5 เหตุผล ทำไมถึงควรออกกำลังกายทั้งตัวมากกว่าเฉพาะจุด

สร้างกล้ามเนื้อ

          สร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่า เผย 5 เหตุผลหลักว่าทำไมถึงควรออกกำลังกายแบบทั้งตัวมากกว่าบริหารเฉพาะจุด พร้อมเซตท่าออกกำลังกายแบบทั้งตัวสุดเจ๋ง

          นักเล่นกล้ามหลายคนมักมองข้าม การออกกำลังกายแบบทั้งตัว (Full Body Workout) เพราะคิดว่าช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ช้าและไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ จึงพากันไปโฟกัสไปที่การยกเวท เล่นเครื่องออกกำลังกายต่าง ๆ เพื่อหวังที่จะสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะจุดมากกว่า แต่หารู้ไหมว่าจริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายแบบทั้งตัว ก็มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน แถมมีหลายเรื่องที่ดีกว่าการออกกำลังกายเฉพาะจุดด้วยซ้ำ

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้หยิบนำ 5 เหตุผลทำไมควรออกกำลังกายทั้งตัวมากกว่าเฉพาะจุด มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านกัน พร้อมนำเซตท่าออกกำลังกายแบบทั้งตัวมาฝากด้วยครับ

สร้างกล้ามเนื้อ

1. เผาผลาญพลังงานและไขมันได้ดีขึ้น

          จากการวิจัยพบว่า คนที่ออกกำลังกายแบบทั้งตัวหรือบริหารหลาย ๆ ส่วนพร้อมกัน เป็นจำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะเผาผลาญไขมันได้มากกว่าคนที่ออกกำลังแบบเฉพาะส่วน เนื่องจากการบริหารร่างกายทุกส่วนจะไปกระตุ้นการทำงานของยีน ทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายทำงานได้ดีตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังช่วยสูบฉีดออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มากขึ้นอีกด้วย

2. สร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น

          ผลการศึกษาระบุว่า การบริหารพร้อมกันทั่วร่างกายจะช่วยควบคุมปริมาณของ ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) กับ  ฮอร์โมนเครียด (Cortisol) ได้ดีกว่า โดยจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศชายที่มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้มีปริมาณมากขึ้น และลดการหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่มีต่อการสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อนั่นเอง อีกทั้งการออกกำลังทุกส่วนติดต่อกัน ยังช่วยสร้างความสมดุลให้กับร่างกายอีกด้วย

สร้างกล้ามเนื้อ

3. เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

          ผลการศึกษาของนักวิจัยพบว่า คนที่ออกกำลังกายแบบทั้งตัวจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่าคนที่บริหารทีละส่วน เนื่องจากการออกกำลังกายแบบนี้เป็นเหมือนการวอร์มกล้ามเนื้อทุกส่วนไปพร้อม ๆ กัน ทำให้มีแรงออกกำลังกายได้บ่อยและนานขึ้น แถมยังช่วยลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย ส่วนการออกกำลังกายเฉพาะจุดอย่างหนักจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นบอบช้ำไว เมื่อเปลี่ยนไปบริหารส่วนอื่นก็อาจจะทำให้รู้สึกล้าและเล่นได้ไม่เต็มที่ อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อแต่ละจุดแข็งแรงไม่เท่ากัน

4. มีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา

          การออกกำลังกายแบบทั้งตัวเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย หรือใช้เล่นในวันที่มีธุระจำเป็นจนไม่สามารถออกกำลังกายเต็มรูปแบบได้ เพราะไม่ต้องเสียเวลาแยกเล่นที่ละจุด สามารถบริหารทุกส่วนของร่างกายได้พร้อมกัน ทำให้บริหารกล้ามเนื้อในเวลาอันน้อยนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับประโยชน์สูงสุด

สร้างกล้ามเนื้อ

5. สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

          การกระตุ้นการทำงานของยีนในกล้ามเนื้อเป็นประจำ จะช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารและระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันโรคอ้วนลงพุง ที่อาจนำพาไปสู่โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและไขมันในเลือดสูงได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติหรือสามารถรักษาภาวะต่าง ๆ ภายในร่างกายให้คงที่ได้อีกด้วย เรียกว่าสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอกเลย


          และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคลิปการออกกำลังกายแบบทั้งตัวมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย มาดูตัวอย่างกันได้เลยครับ- เซตท่าออกกำลังกายทั้งตัวพร้อมกับดัมเบล เน้นแขนเป็นหลักแต่ก็ได้บริหารส่วนอื่น ๆ ด้วย- สำหรับใครที่มีอุปกรณ์พร้อมต้องเซตนี้เลย รับรองว่ากล้ามสวย ๆ สุดแข็งแรงไม่หนีไปไหนแน่นอน          - ส่วนใครไม่มีอุปกรณ์ ไม่ได้เข้าฟิตเนส หรือไม่ค่อยมีเวลาก็เล่นตามเซตนี้ได้เลย บริหารกล้ามเนื้อได้ดีไม่แพ้กัน

          เท่านี้ก็ทราบแล้วนะครับว่าการออกกำลังกายแบบทั้งตัวมีประโยชน์มากกว่าบริหารเฉพาะจุดอย่างไรบ้าง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถออกกำลังกายแบบทั้งตัวก่อน แล้วค่อยเล่นแยกที่ละจุดที่หลังก็ได้เหมือนกัน ยังไงก็อย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้กับการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันกันดูนะครับ

 ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Bodybuilding.com, Jordan Yeoh Fitness

ข้อมูลจาก : bodybuilding.com, strength-plus.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผล ทำไมถึงควรออกกำลังกายทั้งตัวมากกว่าเฉพาะจุด โพสต์เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17:20:37 4,490 อ่าน
TOP