x close

Yashica ตำนานกล้องฟิล์มญี่ปุ่น เปิดตัวกล้องดิจิทัลใหม่ที่เหมือนกล้องฟิล์มมากที่สุด

yashica

          Yashica แบรนด์กล้องในตำนานจากญี่ปุ่น เปิดตัว Y35 กล้องดิจิทัลสุดคลาสสิกที่จำลองการใช้งานให้เหมือนกล้องฟิล์มมากที่สุด
 
          เตรียมคัมแบ็กสู่ตลาดกล้องอีกแบรนด์หนึ่งแล้ว เมื่อล่าสุด ยาชิกะ (Yashica) แบรนด์กล้องในตำนานจากประเทศญี่ปุ่น ที่หายเงียบจากวงการไปนานกว่า 10 ปี ได้ทำการเปิดตัวกล้องถ่ายรูปตัวใหม่ Yashica Y35 กล้องดิจิทัลที่อัดแน่นไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นกล้องฟิล์ม เรียกได้ว่าใส่ความคลาสสิกทุกอย่างของความเป็นกล้องฟิล์มมาเลยก็ว่าได้
yashica
 
          กล้อง Yashica Y35 จะใช้เซ็นเซอร์ CMOS ที่มีความละเอียด 14 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับเลนส์ 35 mm/ f 2.8 และดีไซน์สุดคลาสสิกที่ได้ถอดแบบมาจาก Yashica Electro 35 กล้องถ่ายรูปที่เคยโด่งดังที่สุดของแบรนด์ Yashica แต่จุดเด่นที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากก็คือ รูปแบบการใช้งานที่เหมือนกับกล้องฟิล์มสมัยก่อน โดยกล้องตัวนี้จะมีไม่มีหน้าจอสำหรับพรีวิวรูปภาพที่ถ่ายไป จะถ่ายรูปแต่ละทีต้องขึ้นไกชัตเตอร์ก่อนทุกครั้ง มีชัตเตอร์สปีดให้เลือกแค่ 5 ระดับ สูงสุดที่ 1/500s โฟกัสได้ใกล้สุด 1 เมตร แต่ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เสียเวลา เพราะใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายขนาด AA ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
 
yashica
 
          ความคลาสสิกของกล้อง Yashica Y35 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เนื่องจากตัวกล้องไม่ได้ใส่ฟังก์ชั่นสำหรับปรับ ISO และ Filter ของภาพมาให้ แต่จะใช้ digiFilm ที่หน้าตาเหมือนกลักฟิล์มนี้เป็นตัวทำหน้าที่แทน ซึ่งใน digiFilm แต่ละตัวจะมีค่า ISO และ Filter ที่แตกต่างกัน เรียกง่าย ๆ ว่าเปลี่ยนอารมณ์ของภาพตามกลักฟิล์มที่ใส่อยู่นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ digiFilm มีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือ

          - ISO 1600 High Speed Color ฟิล์มภาพสี ที่มีความไวต่อแสง ทำให้ภาพมี Contrast ที่สูงมาก ๆ

yashica

          - ISO 400 Black & White ฟิล์มภาพขาวดำที่ให้อารมณ์เหมือนภาพฟิล์มสมัยก่อน

yashica

          - ISO 200 Ultra Fine (Standard Color Photos) ฟิล์มภาพสี ที่ให้ความคมชัดและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
          - 120 Format (6x6) ISO 200 ฟิล์มภาพสีธรรมชาติ ในฟอร์แมตภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตามสัดส่วน 1:1
 
          โดยภาพที่ถ่ายได้จะถูกบันทึกลง SD Card และนำภาพออกผ่านสาย USB เท่านั้น เปรียบเสมือนกล้องดิจิทัลที่จำลองการใช้งานให้เหมือนกล้องฟิล์มยังไงอย่างงั้นเลย ส่วนราคาของกล้องพร้อม digiFilm ทั้ง 4 แบบ เปิดตัวอยู่ที่ 150 ดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 5,000 บาท ใครที่สนใจก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Kickstarter ได้เลย
 
yashica

yashica

yashica

yashica

yashica

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย YASHICA Official
ข้อมูลจาก : petapixel.com, kickstarter.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Yashica ตำนานกล้องฟิล์มญี่ปุ่น เปิดตัวกล้องดิจิทัลใหม่ที่เหมือนกล้องฟิล์มมากที่สุด อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2560 เวลา 10:05:50 9,623 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP