วิธีแต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชายให้ดูสุภาพ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และตลอดเดือนตุลาคม


แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          การแต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย ข้อควรปฏิบัติในการแต่งชุดไว้ทุกข์ ในพระราชพิธีและในชีวิตประจำวันตลอดช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในเดือนตุลาคม 2560 ควรแต่งอย่างไร มาดูกันครับ
 
          เนื่องจากเดือนตุลาคม 2560 เป็นเดือนครบรอบปีที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต โดยมีกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งพสกนิกรทุกคนจะต้องแต่งกายในชุดไว้ทุกข์ตลอดช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
 
          ทั้งนี้เชื่อว่ามีผู้ชายหลายคนที่ยังไม่ทราบหรือมีข้อสงสัยว่าควรแต่งกายไว้ทุกข์ อย่างไร ทั้งในชีวิตประจำวัน ในการทำงาน และในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ชุดแบบไหนที่ไม่เหมาะไม่ควรบ้าง มาดูคำแนะนำในการแต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย กันได้เลยครับ…

          ชุดผู้ชายสำหรับไปถวายดอกไม้จันทน์
 
          - เสื้อเชิ้ตสีดำ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          สวมใส่เป็นเสื้อเชิ้ตสีดำแบบไม่มีลวดลายและไม่เน้นดีไซน์ที่ล้ำสมัยจนดูไม่เรียบร้อย จะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นหรือแขนยาวก็ได้แต่ต้องติดกระดุมให้เรียบร้อย และไม่พับแขน หากต้องการใส่ชุดสูทก็ควรเป็นสีดำล้วนติดกระดุมให้เรียบร้อยอีกเช่นกัน
 
          - กางเกงสแลคสีดำ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          สวมใส่เป็นกางเกงสแลคสีดำล้วนเท่านั้น ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์หรือสกินนี่ยีนส์ กางเกงควรมีขนาดพอเหมาะ ขากางเกงยาวถึงตาตุ่ม ไม่มีรอยขาดและไม่พับขากางเกงขึ้น นำเสื้อใส่ในกางเกงให้เรียบร้อย หากต้องการใส่เข็มขัดควรเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มเท่านั้น
 
          - รองเท้าหุ้มส้นสีดำ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          สวมใส่รองเท้าสีดำแบบหุ้มส้น ดีไซน์เรียบง่ายดูเรียบร้อย ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ และถุงเท้าควรเป็นสีดำหรือสีขาวเท่านั้น

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

         ชุดผู้ชายสำหรับใส่ในชีวิตประจำวันในช่วงไว้อาลัย ตลอดเดือนตุลาคม
 
          - เสื้อสีดำหรือสีสุภาพ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          ควรสวมใส่เสื้อสีดำเป็นหลัก หรือหากไม่มีจริง ๆ ควรเป็นเสื้อสีสุภาพ เช่น สีขาวหรือสีเทาแทน และไม่ควรมีลวดลายหรือสีสันอื่น ๆ มากจนเกินไป ส่วนชุดไปทำงานควรเป็นเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อโปโล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กร โดยอาจติดริบบิ้นสีดำไว้อาลัยที่หน้าอกด้านซ้าย หรือแขนเสื้อด้านซ้ายแทนก็ได้

          สำหรับเสื้อดำที่มีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 นั้น ไม่ควรนำมาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย ถือว่าเป็นการมิควร เนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาตและถือว่าเป็นการผิดกาลเทศะ
 
          - กางเกงสีสุภาพ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          สวมใส่กางเกงขายาวสีสุภาพหรือสีเข้ม ไม่ควรเป็นกางเกงสไตล์ขาด ๆ รวมถึงกางเกงสำหรับใส่ไปทำงานด้วยเช่นกัน ควรเป็นกางเกงสแลคสีเข้ม รวมถึงเข็มขัดก็ควรเป็นสีเข้มเช่นกัน
 
          - รองเท้าสีสุภาพ

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

          สวมใส่รองเท้าที่สีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ทั้งในชีวิตประจำวันและใส่ไปทำงาน พยายามคุมโทนในสีเข้มหรือสีสุภาพเข้าไว้
 
          เท่านี้ก็ทราบข้อควรปฏิบัติในการแต่งกายในชุดไว้ทุกข์กันแล้วนะครับ และเผื่อเป็นไอเดีย วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีภาพตัวอย่างมาให้ชมกันด้วยครับ
 
 
แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

แต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชาย

ภาพจาก : aboki.net, matchesfashion.com, vans.com, tomonari.co.kr, redhomme.com, mutnam.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแต่งกายไว้ทุกข์ผู้ชายให้ดูสุภาพ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และตลอดเดือนตุลาคม โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2560 เวลา 11:51:21 44,403 อ่าน
TOP