x close

9 วิธีเลิกบุหรี่แบบถาวร ถ้าตั้งใจจริงรับรองทำได้ชัวร์

          วิธีเลิกบุหรี่ เผย 9 เคล็ดลับช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น รวมถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพหลังเลิกสูบบุหรี่ จะเป็นยังไง มาดูกัน

          เชื่อว่าคนที่สูบบุหรี่ทุกคน ถ้ามีโอกาสเลิกได้ก็คงเลือกที่จะเลิกสูบถาวรแน่นอน เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่า การสูบบุหรี่ นอกจากจะเป็นการทำลายสุขภาพตัวเองแล้ว ควันบุหรี่ยังทำร้ายคนรอบข้างและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้น ๆ อีกด้วย แถมยังทำให้ภาพลักษณ์ของคนสูบดูแย่ลงอีกต่างหาก มองยังไงก็ไม่เจอข้อดีของการสูบบุหรี่เลยสักนิด แต่การเลิกสูบบุหรี่นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เพราะร่างกายได้เสพติดสารเคมีและพฤติกรรมดังกล่าวจนชินแล้วนั่นเอง

          แต่อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวม 9 วิธีเลิกบุหรี่ และผลที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพหลังเลิกสูบ มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ดูกัน แต่ละวิธีไม่ยากเลย ถ้าทำได้เชื่อว่าทุกคนเลิกสูบบุหรี่ถาวรได้แน่นอน จะมีวิธีใดบ้างมาดูกันครับ…

วิธีเลิกบุหรี่

          1. หักดิบแบบเด็ดขาด

          อาจฟังดูยากแต่มันคือวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยการวิจัยล่าสุดพบว่า คนที่หักดิบหยุดสูบแบบทันทีทันใดได้ มีโอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จมากกว่าคนที่ค่อย ๆ ลดจำนวนการสูบลงถึง 25% ซึ่งถ้าคุณต้องการที่จะใช้วิธีนี้จริง ๆ แนะนำให้เลือกวันเลิกที่ตรงกับวันหยุดยาวที่สามารถใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเครียดจากการทำงานหรืองานปาร์ตี้สังสรรค์ที่จะเปิดโอกาสให้คุณกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้งได้
 
วิธีเลิกบุหรี่

          2. ใช้นิโคตินทดแทน

          การใช้นิโคทินทดแทนหรือนิโคตินทางเลือก เป็นการหลีกเลี่ยงสารเสพติดชนิดอื่น ๆ ที่มีอยู่ในมวนบุหรี่ ทำให้ปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่าการสูบบุหรี่โดยตรงหลายเท่า ซึ่งปัจจุบันนี้มีนิโคตินทดแทนมากมายหลายรูปแบบ เช่น หมากฝรั่ง ยาดม ลูกอมผสมนิโคติน หรือแม้กระทั่งพลาสเตอร์แปะผิวหนังนิโคตินก็ยังมี จะเลือกวิธีไหนก็ได้ยังไงก็ดีกว่าการสูบบุหรี่แน่นอน
 
          3. การสะกดจิต

          เพราะการสูบบุหรี่ไม่ได้เกิดจากการขาดสารนิโคตินเพียงอย่างเดียว ความอยากทางจิตวิทยาก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนสูบบุหรี่จัดขึ้นเช่นกัน ซึ่งการสะกดจิตจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ อาจฟังดูเหมือนเรื่องตลก แต่การสะกดจิตสามารถช่วยให้สิงห์อมควันเลิกสูบบุหรี่แบบหายขาดมาแล้วหลายพันคน รวมถึงดาราคนดังบางคนด้วย ลองเปิดใจแล้วปรึกษากับนักสะกดจิตบำบัดดู วิธีนี้อาจจะช่วยคุณให้เลิกสูบบุหรี่ได้
 
วิธีเลิกบุหรี่

          4. เล่น Tetris

          ปกติแล้วคนที่อยู่ในช่วงเลิกบุหรี่มักจะมีอาการฟุ้งซ่านอยากสูบบุหรี่เกิดขึ้นตลอดเวลา ซึ่งอาการอยากเหล่านี้จะมีระยะเวลาเกิดขึ้นครั้งละประมาณ 3-5 นาที โดยการวิจัยของมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศอังกฤษระบุว่า เกม Tetris เป็นเกมที่ใช้สมาธิและความมุ่งมั่นสูงมาก จึงช่วยให้คนที่กำลังเลิกรู้สึกไขว้เขวจากอาการอยากสูบบุหรี่และสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ฟุ้งซ่านเหล่านั้นได้ ในช่วงแรกที่เล่นอาจรู้สึกหงุดหงิดและควบคุมสมาธิไม่อยู่ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปภายในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์และสุขภาพจะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด
 
          5. เลิกดื่มชาและกาแฟ

          แค่ร่างกายไม่ได้รับสารนิโคตินก็ทำให้รู้สึกกระวนกระวายใจมากพอแล้ว ถ้าเผลอไปรับคาเฟอีนจากชาหรือกาแฟอีก มีหวังฟุ้งซ่านและวิตกกังวลหนักขึ้นกว่าเดิมแน่นอน แถมคาเฟอีนยังส่งผลให้การสูบบุหรี่มีรสชาติดีขึ้น อร่อยขึ้นอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอยากสูบขึ้นมาได้
 
วิธีเลิกบุหรี่

          6. ค้นหาแรงบันดาลใจ

          พยายามหาแรงบันดาลใจที่ทรงพลังมากพอ เพื่อใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นแรงผลักดันให้คุณมีแรงที่จะเลิกสูบบุหรี่ต่อไป เช่น การทำเพื่อครอบครัว แฟน ลูก หรือเพื่อตัวคุณเองก็ได้ ซึ่งถ้าบุคคลหรือเหตุผลเหล่านั้นมีความสำคัญกับตัวคุณเองมากพอ คุณจะรู้สึกผิดทุกครั้งที่คิดอยากจะสูบบุหรี่
 
          7. อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเอง

          นอกเหนือจากจะได้สุขภาพที่ดีเป็นรางวัลแล้ว ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเลิกสูบบุหรี่ก็คือ การประหยัดเงินในกระเป๋า นั่นเอง ซึ่งการเลิกสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่ยากมาก ลองเจียดเงินที่ประหยัดได้เหล่านั้นมาซื้อของขวัญที่มีค่าให้กับตัวเองดูสิ แล้วจะรู้เลยว่าของรางวัลที่ได้มาจากการเลิกสูบบุหรี่นั้นมีความสำคัญกับคุณมากแค่ไหน
 
วิธีเลิกบุหรี่

          8. ให้ตัวเองได้พักผ่อน

          เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนสูบบุหรี่คือ นิโคตินจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ฉะนั้นในระหว่างที่เลิกสูบคุณจะต้องหาวิธีผ่อนคลายใหม่ ๆ ให้ตัวเอง เช่น การดูหนัง ฟังเพลง นวดคลายเส้น หรือหางานอดิเรกอื่น ๆ ทำ เพื่อเป็นการลดความเครียดและป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟุ้งซ่าน
 
          9. ทำความสะอาด รีเซตสภาพแวดล้อมใหม่

          เมื่อตัดใจเลิกสูบบุหรี่แบบจริงจังแล้ว แนะนำให้โยนที่เขี่ยบุหรี่และไฟแช็กทั้งหมดทิ้งไปซะ จัดการล้างหรือซักเสื้อผ้าที่มีกลิ่นควันบุหรี่ติดอยู่ให้หมด พร้อมทำความสะอาดผ้าม่าน เบาะ รวมถึงรถของคุณด้วย เพื่อกำจัดกลิ่นที่คุ้นเคย และสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ จะได้ไม่ต้องเห็นหรือได้กลิ่นที่กระตุ้นให้คุณกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง
 
วิธีเลิกบุหรี่

          หลังเลิกสูบบุหรี่จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง

          - หลังจากหยุดสูบ 20 นาทีแรก ชีพจรจะกลับมาเต้นเป็นปกติ
          - หลังจากหยุดสูบ 8 ชั่วโมง ปริมาณออกซิเจนในเลือดจะกลับคืนสู่ปกติ ปริมาณสารนิโคตินและคาร์บอมอนนอกไซด์ในร่างกายจะลดลงครึ่งหนึ่ง
          - หลังจากเลิกสูบ 2-12 สัปดาห์ เหงือกและฟัน รวมถึงการไหลเวียนเลือดจะดีขึ้น
          - หลักจากเลิกสูบ 3-9 เดือน การทำงานของปอดจะดีขึ้น และอาการไอจะลดลง
          - หลังจากเลิกสูบ 1 ปี ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจลดลงกว่าครึ่ง
          - หลังจากเลิกสูบ 10 ปี ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดได้ครึ่งหนึ่ง
          - หลังจากเลิกสูบ 15 ปี สภาพหัวใจจะกลับคืนสู่ปกติ เหมือนคนไม่เคยสูบบุหรี่เลย
 
          อย่างที่บอกครับว่า 9 วิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความอดทนของตัวคนเลิกด้วย ถ้ามุ่งมั่นตั้งใจที่จะเลิกสูบจริง ๆ และไม่ยอมแพ้กับอาการข้างเคียง เชื่อว่าทุกคนจะต้องเลิกบุหรี่ได้แน่นอน ขอเอาใจช่วยครับ
 
ข้อมูลจาก : mirror.co.uk, webmd.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีเลิกบุหรี่แบบถาวร ถ้าตั้งใจจริงรับรองทำได้ชัวร์ อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17:42:54 157,621 อ่าน
TOP