x close

9 อาหารแก้หิว กินแล้วดีต่อสุขภาพ สำหรับหนุ่มนักออกกำลังกาย-ควบคุมอาหาร

อาหารแก้หิว

          อาหารแก้หิว เผย 9 ของกินใกล้ตัวสุดเจ๋ง ที่กินแล้วทำให้รู้สึกอิ่มนาน แคลอรีต่ำ แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย
 
          หนุ่ม ๆ ที่ออกกำลังกายอย่างหนักหรือกำลังควบคุมอาหารอยู่ คงต้องเคยเจอปัญหาท้องร้องตลอดเวลาหรือรู้สึกหิวบ่อย ๆ แน่นอน ครั้นจะละเลยกินอะไรตามใจอยาก ก็อาจจะทำให้แคลอรีเกินและแผนควบคุมอาหารพังได้ แต่ถ้าเลือกจะไม่กินปล่อยให้ตัวเองหิวไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกเช่นกัน หนุ่ม ๆ ที่เจอปัญหาเหล่านี้อยู่ก็ไม่ต้องคิดมากไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมสุดยอด 9 อาหารแก้หิว มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ดูกัน กินแล้วอิ่มนาน แคลอรีไม่สูงมาก แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ…

อาหารแก้หิว

          1. นมพร่องมันเนย

          นมพร่องมันเนยถือเป็นอาหารแก้หิวชั้นดีเลย แม้ประโยชน์ต่าง ๆ จะไม่สูงเท่านมปกติทั่วไป แต่ปริมาณไขมันและพลังงานที่ได้รับต่ำกว่ามาก คนที่ควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนักอยู่ควรมีติดบ้านไว้เลย แต่แนะนำให้ดื่มเป็นอาหารแก้หิวอย่างเดียวจะดีกว่า เพราะถ้าดื่มแทนอาหารมื้อหลักอาจทำให้ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอได้
 
อาหารแก้หิว

          2. ถั่วดำ

          เพราะถั่วดำอุดมไปด้วยโปรตีนและใยอาหารทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานมากขึ้น ไม่แนะนำให้กินแบบเชื่อมหรือกินคู่กับกะทิ เพราะเดิมทีถั่วดำก็ให้พลังงานสูงพอสมควรอยู่แล้ว หากกินคู่กับน้ำตาลหรือกะทิ จะทำให้ได้ปริมาณแคลอรีที่มากเกินความจำเป็น ซึ่งอาจทำให้เกิดไขมันสะสมได้ ทางที่ดีกินแบบต้มหรือนึ่งจะดีกว่า

อาหารแก้หิว
 
          3. ขนมปังไรย์

          ขนมปังไรย์ ก็คือ ขนมปังที่ทำมาจากข้าวไรย์เต็มเมล็ดนั่นเอง มันจะมีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อแน่น มีปริมาณไขมันและโซเดียมต่ำ แต่มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และกากใยอาหารสูงมาก ๆ นอกจากจะกินอิ่มอยู่ท้องแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้อีกด้วย เป็นอาหารแก้หิวที่น่าสนใจมาก ๆ
 
อาหารแก้หิว

          4. ปลาแซลมอน

          การกินโปรตีนครบตามที่ร่างกายต้องการสามารถช่วยลดระดับความหิวได้ ซึ่งเนื้อของปลาแซลมอนนั้นมีปริมาณโปรตีนและไขมันสูงมาก ๆ  ทำให้กินในปริมาณน้อยแต่ได้พลังงานสูงและรู้สึกอิ่มนาน อาจฟังดูไม่ต่างกับเนื้อหมูหรือเนื้อวัวสักเท่าไหร่ แต่เนื้อของปลาแซลมอนพิเศษกว่าตรงที่มีปริมาณไขมัน HDL (ไขมันดี) และโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย สูงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ นั่นเอง
 
อาหารแก้หิว

          5. อัลมอนด์

          จัดว่าเป็นอาหารกินเล่นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเลย โดยเมล็ดอัลมอนด์มีโปรตีน ไขมัน และไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงมาก แถมยังช่วยเร่งกระบวนการสังเคราะห์พลังงานและกระบวนการย่อยสลายอาหาร (เมตาบอลิซึม) ในร่างกายได้ ซึ่งหากกินในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยระงับความหิวและช่วยลดความอ้วนได้
 
อาหารแก้หิว

          6. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

          ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะให้คุณประโยชน์ได้เทียบเท่ากับนมเลย แต่ปริมาณแคลอรีจะน้อยและอยู่ท้องนานกว่า นอกจากนี้ยังมีจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยสลายไขมันและคาร์โบไฮเดรต ลดไขมันสะสมในร่างกาย และทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย
 

อาหารแก้หิว

          7. ป๊อปคอร์น

          ถ้าสังเกตดี ๆ เวลากินป๊อปคอร์นแล้วจะรู้สึกว่ามันอิ่มและอยู่ท้องนานมาก ๆ เพราะเป็นของกินเล่นที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมากกว่าผลไม้บางชนิดด้วยซ้ำ แต่การกินป๊อปคอร์นจำเป็นต้องควบคุมปริมาณให้ดีและเลือกวิธีกินอย่างถูกต้องด้วย โดยแนะนำให้ซื้อมาทำเองจะดีกว่า ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยแทนเนยและปรุงรสด้วยเครื่องเทศแทนน้ำตาล เท่านี้ก็ได้ป๊อปคอร์นแสนอร่อยที่ดีต่อสุขภาพแล้ว
 
อาหารแก้หิว

          8. แอปเปิล

          จะเป็นแอปเปิลเขียวก็ดีหรือเป็นแอปเปิลแดงก็ได้ เนื่องจากแอปเปิลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยใยอาหารและสารเพคติน ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แต่มีปริมาณแคลอรีที่ต่ำมาก แถมเก็บไว้ได้นานจะหยิบกินเมื่อไหร่ก็ได้สะดวกสุด ๆ เป็นอาหารแก้หิวที่เวิร์กมาก ๆ
 
อาหารแก้หิว

          9. ผักโขม

          นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อเติบโตแข็งแรงได้ดีแล้ว ผักโขมยังประกอบไปด้วย สารไทลาคอยด์ (Thylakoid) ที่ช่วยชะลอการดูดซึมไขมันและน้ำตาลในร่างกาย เพิ่มฮอร์โมนเลปติน (Leptin) หรือฮอร์โมนความอิ่ม ทำให้คนกินไม่รู้สึกอยากอาหารบ่อย ๆ อีกด้วย แก้ปัญหาคนชอบกินจุบจิบได้ดีเลย
 
          ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนเลยนะครับ ว่าอาหารเหล่านี้ใช้กินคู่กับอาหารมื้อหลักหรือใช้กินเป็นอาหารว่างเท่านั้น ไม่ควรนำมากินแทนมื้อหลักเป็นประจำทุกวัน เพราะอาจทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วนได้ ทราบอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันด้วยนะครับ รับรองว่าแก้หิวได้แถมดีต่อสุขภาพแน่นอนครับ

ข้อมูลจาก : bodybuilding.com, sparkpeople.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาหารแก้หิว กินแล้วดีต่อสุขภาพ สำหรับหนุ่มนักออกกำลังกาย-ควบคุมอาหาร อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2560 เวลา 16:33:50 16,017 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP