x close

ไขคำตอบ มีเซ็กส์มากน้อยแค่ไหน ชีวิตคู่ถึงจะดีและมีความสุข

เซ็กส์

          การมีเซ็กส์ จริงอยู่ว่ามีผลดีต่อสุขภาพและชีวิตคู่ แต่ทว่าคนเราควรมีเซ็กส์มากน้อยแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าพอดี อยากรู้มาดูคำตอบกัน
          มันเป็นเรื่องปกติที่คู่รักที่คบกันมาหลายปีหรือแต่งงานกันมานานแล้วจะมีเซ็กส์กันน้อยลง โดยอาจมีเหตุผลมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไปอาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตคู่ได้ เพราะเหตุนี้หลายคู่รักจึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนเราควรมีเซ็กส์มากน้อยแค่ไหน ถึงจะดีต่อสุขภาพและชีวิตคู่ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปหาคำตอบเหล่านั้นกัน
 
          โดยนักวิจัยเรื่องเพศได้ทำการสำรวจและศึกษาค้นคว้าจนพบว่า ค่าความถี่เฉลี่ยที่ดีในการมีเพศสัมพันธ์ของคนที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี คือ 112 ครั้งต่อปี หรือประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนผู้ที่มีอายุมากกว่านั้นอยู่ที่ 69 ครั้งต่อปีถือเป็นอันว่าดี แต่ถามว่าทุกคู่สามารถใช้ตัวเลขแบบเดียวกันนี้ได้ไหม ก็ต้องตอบเลยว่า ไม่ ! แล้วเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมที่สุด

เซ็กส์

          มีเซ็กส์มากน้อยแค่ไหนถึงจะดีต่อชีวิตคู่
 
          เข้าใจว่าคู่รักส่วนใหญ่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ แต่มันไม่สามารถกำหนดเป็นตัวเลขที่ตายตัวได้ว่า คุณควรมีเซ็กส์กับคนรักกี่ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะแต่ละคู่รักมีปัจจัยและปัญหาที่ทำให้ต้องงดการร่วมเพศแตกต่างกัน เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ระดับฮอร์โมนและความตื่นเต้นลดลง บางคู่รักต้องเลี้ยงลูกไม่มีเวลาแม้แต่จะนอน รวมถึงบางคู่รักไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอด นาน ๆ ได้เจอหน้ากันสักครั้ง หรือบางคู่รักมีช่วงเวลาที่ต้องการไม่ตรงกัน

          ฉะนั้นคำตอบที่ดีที่สุดของคำถามนี้คือ คุณควรมีเซ็กส์เมื่อมีโอกาสหรือมีตามความต้องการ แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าการบรรเลงเพลงรักบ่อย ๆ จะช่วยให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นและชีวิตคู่มีความสุขมากขึ้น แต่การสำรวจคู่รักที่แต่งงานแล้วกลับพบว่า คู่รักที่มีเซ็กส์ 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ไม่ได้มีความสุขมากกว่า คู่รักที่มีเซ็กส์สัปดาห์ละครั้งแต่อย่างใด นั่นแสดงให้เห็นว่าการขึ้นสังเวียนรักบ่อย ๆ โดยไม่ได้มาจากความปราถนาจริง ๆ ก็ไม่ทำให้เกิดผลดีเหล่านั้นเสมอไป แนะนำให้พยายามเปิดใจคุยกันและมีเซ็กส์ตามความต้องการดีที่สุด
 
เซ็กส์

          การกำหนดเวลามีเซ็กส์ก็ช่วยให้ชีวิตคู่ดีขึ้นได้
 
          การตั้งเวลามีเซ็กส์ ช่างดูเป็นอะไรที่ไม่โรแมนติกเอาซะเลย แต่มันกลับดีมาก ๆ สำหรับคู่รักที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างให้กัน เพราะมันเป็นเหมือนการวางแผนชีวิตรักอย่างหนึ่ง ว่าในแต่ละวันเราจะวางโน็ตบุ๊ก ปิดทีวี เลิกเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 20 นาที เพื่อมาสร้างเวลาแห่งความสุขด้วยกัน หรือวันไหนยุ่งมาก ๆ ลดเหลือแค่ 5-10 นาทีก็ยังดี อย่างน้อยก็ยังได้ทำอะไรร่วมกันบ้าง โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การกำหนดการมีเซ็กส์คือ ช่วงเวลาที่มีภาระหน้าที่น้อยที่สุด เช่น ตอนเช้าตรู่ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายมีความพร้อมและฮอร์โมนเพศชายพุ่งสูงมากที่สุด หรือจะเป็นช่วงเวลาก่อนนอน เพราะไม่มีอะไรมากดดันทำให้สุขสมกันได้นาน อีกทั้งหลังเสร็จกิจก็ยังสามารถนอนกอดจนหลับไปพร้อมกันได้ แต่การกำหนดเวลาอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับคู่รักทุกคู่เสมอไป ด้วยความเครียด สภาพร่างกายที่ไม่พร้อม หรือปัจจัยอื่น ๆ อาจทำให้เซ็กส์ครั้งนั้นกลายเป็นช่วงเวลาอันขมขื่นได้ ดังนั้นเรื่องแบบนี้ทั้งสองคนต้องตกลงกันให้ดี
 
          เท่านี้ก็รู้แล้วนะครับว่าคนเราควรมีเซ็กส์กันประมาณไหน ทั้งนี้ชีวิตคู่จะดีและมีความสุขได้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเซ็กส์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ความรัก การเอาใจใส่ การเข้าใจซึ่งกันและกันต่างหากที่สำคัญกว่า ยังไงก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้กันด้วยนะครับ ชีวิตคู่จะได้มีความสุขยิ่งขึ้น
 
ข้อมูลจาก : menshealth.com, edition.cnn.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขคำตอบ มีเซ็กส์มากน้อยแค่ไหน ชีวิตคู่ถึงจะดีและมีความสุข อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2560 เวลา 17:08:18 59,042 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP