7 โทษร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

          เผย 7 โทษร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ออกกำลังกาย นอกจากเสียสุขภาพแล้วยังเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงอีกด้วย

          แม้ว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่จะหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย มากขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังคงหันหลังให้กับการออกกำลังกายอยู่ อาจเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่ทราบถึงผลเสียของการไม่ออกกำลังกายนั่นเอง ซึ่งถ้าร่างกายของเราไม่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ นอกจากร่างกายจะดูไม่แข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงต่าง ๆ อีกด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหลาย ๆ หน่วยงานถึงออกมารณรงค์ให้หันมาออกกำลังกายกัน
 
          วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับโทษร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคนไม่ออกกำลังกายกัน จะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายบ้างไปดูกันครับ

ออกกำลังกาย

          1. มีรูปร่างไม่สมส่วนและเสี่ยงต่อโรคอ้วน

          ต่อให้ควบคุมอาหารอย่างดี ก็ไม่สามารถช่วยให้ร่างกายมีรูปร่างดีสมส่วนขึ้นได้ เพราะหากไม่ออกกำลังกายเลยจะทำให้ร่างกายไม่มีกล้ามเนื้อ ควบคุมน้ำหนักยาก กินน้อยก็ผอมแห้งไม่มีแรง กินมากก็อ้วน แถมมีไขมันในร่างกายมากขึ้นซึ่งส่งผลให้มีร่างกายมีรูปร่างที่ไม่สมส่วน ดูอ้วนเฉพาะจุดและเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนอีกด้วย
 
          2. ระบบเผาผลาญพัง

          ระบบเผาผลาญพัง ความจริงแล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการไม่ออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เป็นได้เช่นกัน การที่ระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกตินั้นจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารพัง ท้องอืด กรดไหลย้อน ร่างกายไม่มีแรง นอนไม่หลับ ผิวแห้งกร้าน ผมร่วง เกิดภาวะเครียด ฮอร์โมนและอารมณ์แปรปรวนอย่างหนัก หากอยู่ในภาวะนี้นาน ๆ ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาได้

ออกกำลังกาย

          3. สมองตอบสนองช้า

          สมองและประสาทส่วนกลางจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากไม่ได้รับการออกกำลังกายปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองจะลดน้อยลง ส่งผลให้สั่งการได้ช้ากว่าปกติ อีกทั้งยังสามารถเกิดอาการผิดปกติอื่น ๆ ได้อีก เช่น การทรงตัวไม่ดี แขนขาอ่อนแรง และกล้ามเนื้อเกร็ง ทางที่ดีควรมีการขยับร่างกายหรือออกแรงอยู่เป็นประจำ เพื่อลดโอกาสการเกิดภาวะเหล่านี้
 
          4. กระดูกอ่อนแอ

          เหตุผลที่คนเป็นโรคกระดูกพรุนมีเพิ่มมากขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการไม่ออกกำลังกายเลย เพราะกระดูกจะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้กระดูกพรุนและเสื่อมไวกว่าปกติ ต่อให้ทานอาหารเสริมก็ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นอยู่ได้
 
          5. ความดันโลหิตไม่สม่ำเสมอ เสี่ยงโรคหัวใจ

          ปัจจุบันพบแล้วว่าโรคหัวใจไม่ได้เกิดกับคนสูงวัยแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น วัยกลางคนก็สามารถเป็นได้เช่นกัน ซึ่งล่าสุดพบคนเป็นโรคหัวใจในวัยเพียง 29 ปีเท่านั้น โดยเหตุผลหลักมาจากการออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอ เพราะการที่ร่างกายไม่ได้ขยับหรือออกกำลังกาย จะทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอล (ชนิดร้าย) ในเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดคราบไขมันอุดตันหลอดเลือด ความดันโลหิตไม่สม่ำเสมอ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจก่อนวัยอันควรได้ ทางที่ดีใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือไม่มีเวลา ควรหมั่นพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ

ออกกำลังกาย

          6. เกิดภาวะซึมเศร้า

          การนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่เฉย ๆ ตลอดเวลา อาจส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลและเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโรโทนิน ออกมา ส่งผลให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง จิตใจนิ่งสงบ นอนหลับสนิท อารมณ์ดีและมีความสุขมากขึ้น

ออกกำลังกาย

          7. เซ็กส์เสื่อม

          การไม่ออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเซ็กส์เสื่อมได้ ซึ่งส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลง หลั่งเร็วกว่าปกติ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งมีคู่รักจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องแยกทางกันเพราะฝ่ายชายเป็นโรคเซ็กส์เสื่อม หนุ่ม ๆ คนไหนที่ไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ก็ควรหันมาออกกำลังกายกันบ้างก่อนที่มันจะสายเกินไป
 
          เห็นอย่างนี้แล้วอยากออกกำลังกายกันขึ้นมาเลยใช่ไหมครับ นอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังห่างไกลโรคร้ายต่าง ๆ อีกด้วย อย่าลืมหันมาออกกำลังกายกันนะครับ

 
ข้อมูลจาก : mensxp.com, metro.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 โทษร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ออกกำลังกาย โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2560 เวลา 19:01:27 10,028 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 โทษร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ออกกำลังกาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP