จริงหรือไม่ ? แค่เดินเร็วหรือจ๊อกกิ้งเป็นประจำ ก็เพิ่มโอกาสให้ผู้ชายมีลูกง่ายขึ้น

ผู้ชายมีลูกยาก

          คณะวิจัยจากประเทศอิหร่านพบว่า ผู้ชายที่ออกกำลังด้วยวิธีเดินเร็วหรือจ๊อกกิ้งเป็นประจำ ช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น เพราะการเพิ่มจำนวนของสเปิร์ม

          คุณผู้ชายคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองมีภาวะเจริญพันธุ์ต่ำหรือไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศเหมือนแต่ก่อน ส่วนหนึ่งเป็นไปได้เพราะว่าคุณมีจำนวนสเปิร์มต่ำกว่าปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ต้องกังวลใจไปครับ เพราะเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2559 เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานเกี่ยวกับผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอูร์เมีย (Urmia University) ที่พบว่าการออกกำลังด้วยวิธีเดินเร็วอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยให้ร่างกายผลิตสเปิร์มได้มากขึ้น พร้อมเพิ่มโอกาสในการมีลูกด้วย


          สำหรับการทดลองในครั้งนี้ ทีมนักวิจัยได้นำกลุ่มตัวอย่างเพศชายที่มีสุขภาพดีและมีอายุตั้งแต่ 25-40 ปี จำนวน 261 คน มาแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกออกกำลังกายแบบปานกลาง (MICT) โดยการเดินเร็วหรือจ๊อกกิ้งเป็นเวลา 24 สัปดาห์ โดย 12 สัปดาห์แรก ให้ออกกำลังบนลู่วิ่ง 25-30 นาทีต่อครั้ง ราว ๆ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และอีก 12 สัปดาห์ถัดมา ให้เพิ่มเวลาออกกำลังเป็น 40-45 นาทีต่อครั้ง ประมาณ 4-6 ครั้งต่อสัปดาห์

ผู้ชายมีลูกยาก

          ด้านกลุ่มตัวอย่างที่ 2 ให้ออกกำลังต่อเนื่องระดับสูง (HICT) ด้วยการวิ่งบนลู่วิ่ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ใช้เวลาครั้งละ 40-50 นาที ในช่วง 12 สัปดาห์แรก ซึ่งมีทั้งการวิ่งแบบหนัก ๆ ราว 10 นาที ต่อด้วยวิ่งเบา ๆ 3 นาที โดยในการวิ่งแต่ละครั้งให้วิ่งหนักสลับเบาซ้ำไปเรื่อย ๆ จนครบ 4 รอบ จึงนับเป็น 1 ครั้ง และ 12 สัปดาห์ต่อมา ให้วิ่งหนักสลับเบาเหมือนเดิม แต่เพิ่มเป็น 5 รอบ

          ส่วนกลุ่มที่ 3 นั้น ทางทีมนักวิจัยกำหนดให้ผู้ชายในกลุ่มนี้ออกกำลังกายแบบ HIIT 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ฝึกทั้งหมด 24 สัปดาห์ โดยในช่วง 12 สัปดาห์แรกให้วิ่งเต็มที่ด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 1 นาที แล้ววิ่งผ่อนความเร็วลงอีก 1 นาที สลับกันไปจนครบ 10 รอบ และอีก 12 สัปดาห์ให้หลัง ก็ยังวิ่งเหมือนเดิมอยู่ แต่เพิ่มเป็น 15 รอบต่อครั้ง ขณะที่กลุ่มตัวอย่างสุดท้ายไม่ต้องออกกำลังกายใด ๆ เลย

          หลังจากผ่านไป 24 สัปดาห์ สามารถสรุปผลการทดลองได้ว่า กลุ่มตัวอย่างที่ผ่านการออกกำลังกายมาไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตาม พบว่าจำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่กลุ่มตัวอย่างกลุ่มแรกที่ออกกำลังกายแบบปานกลาง (MICT) ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ฝึกอะไรเลย ผู้ชายในกลุ่มที่ 1 มีความหนาแน่นของสเปิร์มเพิ่มขึ้น 8.3 เปอร์เซ็นต์ กับความเข้มข้นมากขึ้นที่ 14.1 เปอร์เซ็นต์ สเปิร์มเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น 12.4 เปอร์เซ็นต์ เซลล์สเปิร์มมีรูปร่างที่ดีขึ้น 17.1 เปอร์เซ็นต์ และมีจำนวนมากขึ้น 21.8 เปอร์เซ็นต์

ผู้ชายมีลูกยาก

          โดยทาง ดร.เบห์ซาด มาเลกิ (Dr Behzad Maleki) หัวหน้าคณะนักวิจัยบอกว่า ผลการทดลองในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ และใช้เวลาไม่นาน ก็ช่วยให้สเปิร์มมีคุณภาพที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะสำหรับผู้ชายที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายเท่าไร นอกจากนี้ ด้านศาสตราจารย์ อัลลัน เพซีย์ (Allan Pacey) ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องภาวะเจริญพันธ์ของเพศชายจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ (University of Sheffield) ประเทศอังกฤษ ชี้ว่า การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ บวกกับเลิกสูบบุหรี่ และใส่กางเกงในหลวม ๆ ก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้สเปิร์มมีสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว คุณผู้ชายทั้งหลายก็ควรหันมาออกกำลังกายได้แล้วนะ อย่าปล่อยให้อะไร ๆ มันสายเกินไป เพราะนอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้มีลูกยากแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบถึงขั้นนกเขาไม่ขันก็เป็นได้ครับ

ข้อมูลจาก dailymail.co.uk และ express.co.uk

จริงหรือไม่ ? แค่เดินเร็วหรือจ๊อกกิ้งเป็นประจำ ก็เพิ่มโอกาสให้ผู้ชายมีลูกง่ายขึ้น โพสต์เมื่อ 13 ธันวาคม 2559 เวลา 10:52:35 5,993 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จริงหรือไม่ ? แค่เดินเร็วหรือจ๊อกกิ้งเป็นประจำ ก็เพิ่มโอกาสให้ผู้ชายมีลูกง่ายขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP