x close

7 วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังที่คนรักสุขภาพควรรู้

วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

          หลากวิธีป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย ควรทำอย่างไรบ้าง ไปชมกัน

          แน่นอนว่าหนุ่ม ๆ ที่อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและอยากมีรูปร่างที่ดีหลาย ๆ คนนั้น เวลาไปฟิตเนสย่อมมาพร้อมกับความมุ่งมั่นตั้งใจในการออกกำลังกายกันอยู่แล้ว เพียงแต่เคยลองสังเกตบ้างไหมว่า ทำไมน้าาาา ไปออกกำลังกลับมาทีไร จึงต้องกลับมาพร้อมอาการบาดเจ็บอยู่เป็นประจำ ทั้งที่คิดว่าไม่ได้ออกหนักหรือเล่นผิดท่าสักหน่อย

          ถ้างั้นเอายังงี้ครับ เพื่อเป็นการไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บที่ได้กลับมาเป็นของแถม วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาเฉลยข้อสงสัยเหล่านั้นให้ทราบ ไปดูสิว่าสิ่งเหล่านี้คือต้นเหตุของอาการบาดเจ็บของคุณหรือไม่ครับ
 
วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

          1. ออกกำลังกายผิดวิธี

          อาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังผิดวิธี คือสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับใครหลายคน ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวบ้าง โดยสาเหตุสำคัญอยู่ที่ไม่ได้ศึกษาท่าออกกำลังที่ถูกต้องมาก่อน คิดเอาเองว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้ ผลสุดท้ายคือเจ็บไง ดังนั้นควรเช็กข้อมูลหรือสอบถามเทรนเนอร์เกี่ยวกับวิธีที่ถูกต้องสำหรับท่าออกกำลังใหม่ ๆ ทุกครั้ง

          2. เลือกใช้น้ำหนักที่พอดี

          หนุ่ม ๆ บางคนมักคิดว่าการยกเวทที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ ตั้งแต่เริ่มฝึกใหม่ ๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อโตเร็ว ซึ่งนี่เป็นความคิดที่ผิด ! แถมยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอีกต่างหาก ด้วยความที่กล้ามเนื้อของคุณยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักที่มากเกินไป เอาเป็นว่าเริ่มยกเวทด้วยน้ำหนักที่ตัวเองสามารถควบคุมได้ก่อน แล้วค่อยเพิ่มน้ำหนักขึ้นทีละนิดในภายหลัง

วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

          3. วอร์มอัพก่อนออกกำลังทุกครั้ง

          การวอร์มอัพก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนมองข้าม ทั้งที่เป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะไม่เพียงแค่ช่วยเตรียมกล้ามเนื้อให้พร้อมสำหรับการออกกำลังเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้เราอยากแนะนำให้ยืดกล้ามเนื้อ ก่อนและหลังออกกำลังกายด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บนั่นเอง

          4. ฝึกหายใจให้ถูกต้อง

          การฝึกหายใจระหว่างออกกำลังกายนั้น ให้ลองฝึกวิธีที่เรียกว่า Valsalva Maneuver ทำได้โดยการหายใจเข้าลึก ๆ แล้วกลั้นไว้สักครู่ จากนั้นปล่อยออกช้า ๆ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเพิ่มแรงดันในท้องที่จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บขณะออกกำลังได้ โดยเฉพาะกระดูกสันหลังในท่าที่ใช้น้ำหนักเยอะ เช่น ท่า Barbell Squat และ Barbell Press เป็นต้น

วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

          5. จัดตารางให้มีวันพักบ้าง

          ใครที่ออกกำลังแบบต่อเนื่องแทบทุกวันอยู่ละก็ ขอบอกเลยว่านอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อที่อ่อนล้าฟื้นตัวช้าแล้ว ยังมีผลต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อด้วย และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่ายอีกต่างหาก แนะนำว่าให้ออกกำลังสัปดาห์ละ 3-4 วัน โดยสลับวันพักให้เหมาะ เพื่อให้กล้ามเนื้อมีเวลาฟื้นตัวบ้าง

          6. ไม่ออกกำลังขณะท้องว่าง

          เนื่องจากร่างกายจะดึงเอากลูโคสมาใช้เป็นพลังงานระหว่างออกกำลัง หากปล่อยให้ท้องว่างแล้วไปออกกำลัง ไม่เพียงแค่กล้ามจะไม่โตแล้ว ร่างกายยังเผาผลาญไขมันได้ช้าด้วย และหากมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ก็อาจทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะตามมาด้วย ทางที่ดี ให้กินอาหารรองท้องมาเบา ๆ ก่อนออกกำลังสัก 30-45 นาที เช่น กล้วยหอมสักลูกหรือขนมปังสักแผ่นก็ได้

วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

          7. อย่าฝืนเล่นต่อ ถ้ารู้สึกเจ็บ

          หากคุณรู้สึกเจ็บกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกายละก็ แนะนำให้หยุดออกกำลังแล้วพักสักวันสองวัน เพื่อให้สภาพร่างกายและกล้ามเนื้อฟื้นฟูกลับมาได้อย่างเต็มที่ก่อน เพราะหากดันทุรังฝึกต่อไปทั้งที่รู้สึกเจ็บ อาจทำให้อาการนั้นรุนแรงขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ 

          หวังว่าข้อมูลที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ จะมีประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ บ้างไม่มากก็น้อย คราวหน้าไปฟิตเนสออกกำลังอีกเมื่อไร จะได้ไม่พาเอาอาการบาดเจ็บติดตัวกลับมาบ้านด้วยอีกยังไงล่ะคร้าบบบบบ

ข้อมูลจาก mensxp.com และ muscleandfitness.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังที่คนรักสุขภาพควรรู้ อัปเดตล่าสุด 6 ธันวาคม 2559 เวลา 17:02:36 10,388 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP