ท่ายืดกล้ามเนื้อเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย ที่หนุ่ม ๆ ควรทำทุกเช้า

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            8 วิธียืดกล้ามเนื้อ หลังตื่นนอน เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ พร้อมรับกิจกรรมวันใหม่

            สิ่งสำคัญสำหรับคุณผู้ชายรักสุขภาพที่ควรทำเป็นประจำ นอกเหนือจากออกกำลังและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การยืดกล้ามเนื้อ คือสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นประจำทุกเช้าหลังตื่นนอน เพื่อให้กล้ามเนื้อตื่นตัว พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมที่เหลือของวันได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นวันนี้เราเลยทำวิธียืดกล้ามเนื้อมาแนะนำให้ลองทำกันดูด้วยครับ

             8 Corners

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            สำหรับท่า 8 Corners จะเน้นบริหารกล้ามเนื้อคอเป็นหลัก เริ่มด้วยการยกศีรษะขึ้นจากหมอนเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ขยับศีรษะไปตามเข็มนาฬิกาจนครบ 8 ทิศ นับเป็น 1 ครั้ง ทำให้ครบ 10 ครั้ง จึงทำทวนเข็มนาฬิกาอีก 10 ครั้ง โดยไม่ต้องขยับไหล่ตาม

            Side Lying Reach

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            จัดท่าเตรียมโดยการนอนหันไปด้านซ้าย วางเข่าทั้ง 2 ข้างทับกันไว้และงอขึ้น 90 องศา พร้อมกางแขนออกให้กว้างที่สุด จากนั้นให้หมุนตัวช้า ๆ จนแขนซ้ายทับแขนขวาไว้ จึงนับเป็น 1 ครั้ง ทำให้ครบ 10 ครั้ง แล้วสลับข้าง ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อลำตัวส่วนบนได้แล้ว

            Shoulder Clocks

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            เริ่มต้นด้วยการจัดท่าเตรียมให้เหมือนกับท่า Side Lying Reach จากนั้นค่อย ๆ หมุนแขนซ้ายไปตามเข็มนาฬิกาให้ได้ 10 รอบ และทำทวนเข็มนาฬิกาอีก 10 รอบ แล้วจึงฝึกสลับข้าง โดยให้แขนเหยียดตรงเสมอ เพียงเท่านี้ ก็ช่วยยืดกล้ามเนื้อไหล่ แขน และหลังส่วนบนในคราวเดียวกันแล้ว
 
            Hip Rotators

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            นอนกางแขนทั้ง 2 ข้างออกให้สุด พร้อมหงายฝ่ามือขึ้น งอเข่าซ้าย 90 องศา แล้ววางเข่าขวาทับเท้าซ้ายไว้ จากนั้นเคลื่อนสะโพกไปด้านซ้าย 10-15 ครั้ง แล้วให้ฝึกสลับข้าง ตลอดการยืดกล้ามเนื้อในท่านี้ ควรให้แผ่นหลังส่วนล่างและหัวไหล่ทั้ง 2 ข้างแนบติดเตียงไว้

            90/90 Rotational Sit-Up

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            จัดท่าเตรียมสำหรับท่านี้คล้ายกับท่า Hip Rotators แต่ให้วางมือทั้ง 2 ข้างไว้ที่ระดับศีรษะ จากนั้นทำท่าซิทอัพไปด้านซ้ายให้ครบ 10 ครั้ง แล้วจึงฝึกสลับข้าง ก็จะช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังและต้นขาได้ดี

            Rotational Hamstring Kick

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            เริ่มจากนอนกางแขนทั้ง 2 ข้างออกด้านข้าง งอเข่าซ้ายให้ได้ 90 องศา จากนั้นเหยียดขาขวาให้ตรงและเคลื่อนไปด้านซ้ายช้า ๆ จนสุดให้ครบ 10 ครั้ง แล้วให้ทำสลับข้าง

            Shoulder Rolls

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            การฝึกยืดกล้ามเนื้อในท่า Shoulder Rolls ให้จัดท่าเตรียมในท่าคลานให้เรียบร้อย โดยให้แขนเหยียดตรงและดันพื้นไว้ จากนั้นหมุนหัวไหล่ตามเข็มนาฬิกา 10-15 รอบ แล้วให้หมุนทวนเข็มนาฬิกา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อไหล่แล้ว

            Rocking Flexion/Extension

ท่ายืดกล้ามเนื้อ

            เริ่มจากนั่งคุกเข่าลงไปที่พื้น ก้มตัวลงไปด้านหน้า จากนั้นให้เคลื่อนลำตัวไปด้านหลังพร้อมกับเหยียดแขนให้ตรง แล้วโน้มตัวไปด้านหน้าในท่านอน พร้อมใช้แขนดันตัวขึ้นและปลายเท้าชี้เพดานไว้ ยืดกล้ามเนื้ออกให้ตึงแล้วกลับสู่ท่าเตรียม นับเป็น 1 ครั้ง ฝึกให้ครบ 10 ครั้ง

            เอาเป็นว่าลองกลับไปทำดูนะครับ รับรองไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวอีกด้วยครับ

world_id:567a44a94d265a0bf18b4576
ภาพจาก  Art of Manliness


ท่ายืดกล้ามเนื้อเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย ที่หนุ่ม ๆ ควรทำทุกเช้า โพสต์เมื่อ 23 ธันวาคม 2558 เวลา 13:37:53 8,162 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ท่ายืดกล้ามเนื้อเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย ที่หนุ่ม ๆ ควรทำทุกเช้า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP