แรร์ไอเทม ! รวมนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพ่อหลวงโดยเฉพาะ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          รวมนาฬิกาข้อมือรุ่นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากหลากแบรนด์ดัง บอกได้เลยว่าแต่ละรุ่นหายากสุด ๆ

          หลังจากที่ได้ชมภาพกล้องรุ่นพิเศษของ Leica ที่สร้างขึ้นเพื่อในหลวง ร.9 กันไปแล้ว จริง ๆ แล้วยังมีของที่ระลึกอีกประเภทหนึ่งซึ่งมักจะผลิตขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญของพระองค์ ก็คือ นาฬิกาข้อมือ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีหลายรุ่นมาก ๆ แล้วแต่ละเรือนล้วนสวยงามทั้งนั้น ส่วนจะมีหน้าตาเป็นยังไงบ้างนั้น ไปชมกันเลยดีกว่าครับ


1. รุ่นเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

          - Oris

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          Oris ผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้จัดทำนาฬิกาข้อมือรุ่นพิเศษเพื่อฉลองพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 80 พรรษา ในปี พ.ศ. 2550 โดยผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียง 1,927 เรือน ซึ่งตรงกับปีเกิดของพระองค์นั่นเอง (ค.ศ. 1927) ซึ่งที่หน้าปัดมีตราสัญลักษณ์ 80 พรรษา และเลข 9 แบบไทย ขณะที่ตัวเรือนเป็นทรงสี่เหลี่ยมทำจากสเตนเลสสตีล ครอบทับด้วยกระจกแซฟไฟร์

          - Cimier

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          แบรนด์หรูจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์อย่าง Cimier เคยผลิตนาฬิกาข้อมือรุ่น The H.M. King Bhumibol Adulyadej 80th Anniversary Watch โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หน้าปัดนาฬิกาที่สลักตัวอักษรประจำพระองค์ว่า "ภปร" และเลข 9 ไทย ทำจากทองคำแท้ พร้อมกับคำว่า “Birthplace@๘o” และ “Cambridge, Mass.” หมายถึง พระชนมพรรษา 80 พรรษา และ สถานที่พระบรมราชสมภพของในหลวง ร.9 ซึ่งก็คือ เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

          - Orient

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          สำหรับนาฬิกาข้อมือรุ่นเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาของในหลวง ร.9 จากแบรนด์ Orient ถูกผลิตขึ้นในปี 2007 (พ.ศ. 2550) เพียง 2007 เรือน ตัวเลขบอกเวลาและวันที่เป็นเลขไทยทั้งหมด พร้อมอัญเชิญตราสัญลักษณ์ 80 พรรษาประทับด้านใน มีสายนาฬิกทำจากหนังอย่างดีด้วย

          - Seiko

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิกาข้อมือรุ่นนี้ของ Seiko เป็นนาฬิการะบบออโตเมติก มีความพิเศษอยู่ที่หน้าปัดสีเหลืองและเลข 9 ไทย พร้อมประทับตราสัญลักษณ์ 80 พรรษา สร้างขึ้น 2,999 เรือนทั่วโลก

          - Citizen

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          Citizen ผู้ผลิตนาฬิกาจากประเทศญี่ปุ่น นำนาฬิกาข้อมือรุ่น BJ9129-55A ซึ่งเป็นระบบ Eco-Drive มาปรับโฉมใหม่ให้เป็นนาฬิการุ่นพิเศษ ตัวเรือนเป็นสเตนเลสสตีล มีเลข 9 ไทย พร้อมด้วยตราสัญลักษณ์ 80 พรรษาที่หน้าปัด ผลิตขึ้นเพียง 980 เรือนเท่านั้น

          - Swatch

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษารุ่น SUJZ107 Happy 80Th Birthday ของแบรนด์ Swatch มีลวดลายการ์ตูนที่ได้รับการออกแบบโดย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ซึ่งเป็นนาฬิการะบบควอทซ์ ตัวเรือนทำจากพลาสติก ส่วนสายนาฬิกาเป็นซิลิโคน ผลิตขึ้นทั้งหมด 15,000 เรือน

          - Chopard

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          Chopard นำนาฬิกาข้อมือรุ่น Mille Miglia Gran Turismo XL มาปรับโฉมใหม่เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาของในหลวง ร.9 ที่หน้าปัดสีนาฬิกามีตราสัญลักษณ์ 80 พรรษาประทับอยู่ สามารถกันน้ำลึกได้ 100 เมตร โดยผลิตขึ้นเพียง 80 เรือนเท่านั้น

          - Audemars Piguet

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          Audemars Piguet แบรนด์นาฬิกาสุดหรู มาพร้อมนาฬิกาข้อมือ King of Thailand 80th Anniversary โดยนำเอานาฬิการุ่น Royal Oak 15311 มาทำใหม่ ตัวเรือนมีสีสันสวยงาม ดูคลาสสิก บรรจุในกล่องไม้อย่างดี สร้างขึ้นมาแค่ 50 เรือนทั่วโลก
 
2. รุ่นเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา

          - Citizen

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ
นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิกาข้อมือรุ่นนี้ของแบรนด์ Citizen สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาของในหลวง ร.9 ในปี 2011 (พ.ศ. 2554) เพียง 1,840 เรือนทั่วโลก เป็นนาฬิการะบบออโตเมติกที่ทำงานด้วยกลไก Caliber 4150 กับอัญมณี 21 เม็ด ตัวเรือนและสายนาฬิกาเป็นสเตนเลสสตีล ครอบทับด้วยกระจกแซฟไฟร์

          - Oris

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิกาข้อมือรุ่นพิเศษเรือนนี้ของแบรนด์ Oris ตัวเรือนและตัวเลขเป็นสีทอง ส่วนหน้าปัดเป็นสีขาวที่ประทับตราสัญลักษณ์ 84 พรรษาของในหลวง ร.9 โดยสร้างขึ้นแค่ 400 เรือนเท่านั้น

          - Seiko รุ่นเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิกาข้อมือรุ่นเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาของในหลวง ร.9 จากแบรนด์ Seiko มีตัวเรือนสีโรสโกลด์ บนหน้าปัดสีขาวมีตัวเลข 84 และตราสัญลักณ์ 84 พรรษาประทับอยู่ ซึ่งใช้กลไก Caliber 4R36 มีให้เลือกทั้งแบบสายหนังและสายสเตนเลส โดยสร้างขึ้นมาทั้งหมด 2,555 เรือน


3. รุ่นฉลองครองราชย์ 60 ปี

          - Orient

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

นาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ

          นาฬิากาข้อมือจากแบรนด์ Orient รุ่นนี้ ผลิตขึ้นในปี 2006 (พ.ศ. 2543) มีจำนวนจำกัดแค่ 6,000 เรือน เพื่อฉลองครองราชย์ 60 ปีของในหลวง ร.9 หน้าปัดสีดำมีตราสัญลักษณ์และเลข 9 ไทยสีทอง ครอบทับด้วยกระจกแซฟไฟร์ ตัวเรือนและสายนาฬิกาเป็นไทเทเนียม ทั้งยังมีอักษรภาษาไทยสลักที่ด้านหลังว่า “เรารักพระเจ้าอยู่หัว” ด้วย

          เป็นอย่างไรบ้างกับบรรดานาฬิกาข้อมือรุ่นเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.9 ที่เรารวบรวมมาฝากกัน ใครที่อยากหามาใส่เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน อาจดูเป็นเรื่องยากอยู่เช่นกัน เพราะนอกจากจะมีราคาสูงแล้ว ยังเข้าขั้นแรร์ไอเทมอีกด้วยครับ


ภาพจาก mitoken.asia, swatch.com, wimolwatch.com. expert-watch.com, prfocus.co.th, worldwidewatch.org

ข้อมูลจาก worldwidewatch.org, prfocus.co.th, watchbase.com, expert-watch.com, mitoken.asia

แรร์ไอเทม ! รวมนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ สร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพ่อหลวงโดยเฉพาะ โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2559 เวลา 17:10:09 25,366 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP