7 ท่าเล่นกล้ามหลังให้ใหญ่ เสริมไหล่ให้บึ้ก เพิ่มความแข็งแรงได้สุด ๆ

ท่าเล่นกล้ามหลัง

          ท่าเล่นกล้ามหลังให้ใหญ่แบบง่าย ๆ คัดมาเน้น ๆ สำหรับคนที่อยากปั้นกล้ามเนื้อหลังให้ฟิต แอนด์ เฟิร์มโดยเฉพาะ

          หนุ่ม ๆ คนไหนที่ชอบออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทเป็นประจำ แต่ยังติดปัญหาอยู่ที่กล้ามเนื้อหลังที่ยังดูไม่ใหญ่และกว้างตามที่ต้องการ แม้จะลองมาหลายวิธีแล้ว ผลลัพธ์ก็ยังคงไม่ได้ดั่งใจสักที เอาเป็นว่าลองมาดูท่าเล่นกล้ามหลังที่กระปุกดอทคอมหยิบมาแนะนำก่อนดีกว่า เชื่อเถอะว่าถ้าทำเป็นประจำเชปหลังสวย ๆ ไม่หนีไปไหนแน่นอน


          1. Pendlay Row

ท่าเล่นกล้ามหลัง          เริ่มจากยืนโน้มตัวลงไปข้างหน้า แล้วจับบาร์เบลไว้ พร้อมวางเท้าให้ห่างกันพอประมาณ จากนั้นให้ดึงบาร์เบลขึ้นมาอยู่ที่ระดับหน้าขาแล้วผ่อนลงกลับสู่ท่าเริ่มต้น จึงนับเป็น 1 ครั้ง ควรทำให้ได้สัก 6-8 ครั้งต่อเซต ทั้งหมด 3-4 เซต

          2. Deadlift

ท่าเล่นกล้ามหลัง          สำหรับการฝึก Deadlift ยังคงใช้บาร์เบลและจัดท่าเตรียมเหมือนเดิมอยู่ โดยวางมือให้ความกว้างเท่าหัวไหล่ แล้วออกแรงดึงบาร์เบลขึ้นพร้อมยืนตัวตรง จากนั้นลดระดับบาร์เบลลงพื้นช้า ๆ นับเป็น 1 ครั้ง ควรฝึกทั้งหมด 5 เซต เซตละ 5 ครั้ง

          3. T-Bar Row

ท่าเล่นกล้ามหลัง          จัดท่าเตรียมในการฝึกท่านี้ด้วยการยืนคร่อมบาร์เบลไว้ โดยให้บาร์เบลอยู่ใต้หว่างขา โน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อยแล้วใช้มือทั้งสองข้างจับบาร์เบลไว้ จากนั้นออกแรงดึงบาร์เบลขึ้นสุดลงสุดสัก 3-4 เซต เซตละ 6-8 ครั้ง

          4. Seated Dumbbell Low Row

ท่าเล่นกล้ามหลัง          เริ่มด้วยการนั่งบนม้านั่งพร้อมใช้มือทั้งสองข้างจับดัมเบลไว้ ขณะเดียวกันให้โน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย จากนั้นดึงดัมเบลขึ้นจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อหลัง แล้วจึงค่อย ๆ ผ่อนลง ทำซ้ำให้ได้ 6-8 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

          5. Inverted Row

ท่าเล่นกล้ามหลัง          เริ่มจากปรับระดับบาร์ให้เหมาะสมก่อน แล้วสอดตัวลงไปนอนใต้บาร์พร้อมจับบาร์ไว้ โดยวางมือห่างกันเล็กน้อย จากนั้นดึงตัวขึ้น-ลงช้า ๆ ให้เป็นจังหวะ จนครบ 4 เซต เซตละ 8 ครั้ง 

          6. Kettlebell Swing

ท่าเล่นกล้ามหลัง          จัดท่าเตรียมสำหรับฝึกท่า Kettlebell Swing ด้วยการยืนตัวตรงและวางเท้าให้ห่างกันพอประมาณ พร้อมใช้มือทั้งสองข้างจับเคตเทิลเบลไว้ เมื่อพร้อมแล้วให้เหวี่ยงลูกบอลขึ้น-ลง ฝึกไปเรื่อย ๆ ให้ได้ 8 ครั้ง ทั้งหมด 4 เซต

          7. Cable Seated Row

ท่าเล่นกล้ามหลัง          เริ่มด้วยการนั่งตัวตรงบนเครื่องออกกำลังแล้วจับสายเคเบิลไว้ ต่อมาให้ดึงเคเบิลไปที่ด้านข้างลำตัวช้า ๆ จนครบ 8 ครั้งต่อเซต ควรฝึกให้ครบ 4 เซต เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลังแล้ว

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ คนไหนที่อยากมีกล้ามหลังที่แข็งแรงและสวยได้รูปแล้วละก็ อย่าลืมกลับไปฝึกกันดูนะ ไม่น่ายากจนเกินไป แล้วเมื่อนึกถึงผลลัพธ์ที่ตามมา เราว่ายังไงก็คุ้มทุกหยาดเหงื่อแน่นอน !

ภาพจาก bodybuilding.com, highqualitytraining.it, sporteluxe.com, Youtube Vinh Tran
 
ข้อมลจาก bodybuilding.com,muscularstrength.com, jefit.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ท่าเล่นกล้ามหลังให้ใหญ่ เสริมไหล่ให้บึ้ก เพิ่มความแข็งแรงได้สุด ๆ โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2559 เวลา 10:38:43 66,743 อ่าน
TOP