x close

วิธีเลือกเบาะจักรยานให้เหมาะ เลือกยังไงถึงนั่งสบาย ไม่เมื่อยก้น

เบาะจักรยาน

          เทคนิคการเลือกเบาะจักรยานสำหรับนักปั่นมือใหม่ ที่อยากเปลี่ยนเบาะให้เหมาะกับการขี่ของตัวเองและจักรยานคู่ใจ

          ใครที่กำลังมองเบาะจักรยานอันใหม่ แต่ติดอยู่ที่ไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไร เพราะไม่รู้ว่ามีแบบไหนให้เลือกบ้าง ด้วยเหตุที่ว่าบางทีเบาะที่มากับตัวจักรยานนั้นนั่งไม่ค่อยสบาย ขี่นาน ๆ แล้วเจ็บก้นจนระบมไปหลายวันเลยก็มี ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยนำวิธีเลือกเบาะจักรยานดี ๆ มาฝากกันแล้วครับ


1. เหตุผลในการเลือกซื้อเบาะใหม่

เบาะจักรยาน

          การเลือกซื้อเบาะใหม่สำหรับจักรยานคันโปรดนั้นไม่ใช่เรื่องจำเป็นกับทุกคน เนื่องจากเบาะที่มาพร้อมจักรยาน หลายคนอาจนั่งสบายอยู่แล้ว ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ เพราะตัวเบาะได้รับการออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของคนส่วนใหญ่อยู่แล้ว ส่วนใครที่ลองใช้เบาะเดิมไปสักพักแล้วรู้สึกนั่งไม่สบายก็ควรเปลี่ยนตามความเหมาะสม แม้ว่าการปั่นในระยะทางใกล้ ๆ อาจยังไม่มีผลต่อร่างกาย แต่หากออกทริปปั่นไกล ๆ ก็คงมีผลบ้างไม่มากก็น้อย

2. เบาะจักรยานมีกี่แบบ ?

          ประเภทของเบาะจักรยานมีอยู่ 3 แบบหลัก ๆ ดังนี้

เบาะจักรยาน

          2.1 Racing Saddles - เป็นเบาะที่ออกแบบมาสำหรับการแข่งขัน ซึ่งทำให้คุณโน้มตัวไปด้านหน้าเพื่อทำความเร็ว เบาะประเภทนี้จึงมีลักษณะที่บางและค่อนข้างแข็ง แต่มีน้ำหนักเบามาก โดยผู้ที่ใช้เบาะแบบนี้ในการปั่นออกกำลังหรือปั่นเล่นชิล ๆ  สามารถใช้แผ่นเจลเสริมความนุ่มได้ ก็จะช่วยให้นั่งสบายยิ่งขึ้น

เบาะจักรยาน

          2.2 Comfort Saddles - เบาะประเภทนี้ดีไซน์มาเพื่อเน้นความสบายสำหรับการปั่นออกทริประยะทางไกล ด้วยตัวเบาะที่มีขนาดใหญ่และหนา จึงทำให้เบาะ Comfort Saddles เหมาะสำหรับใช้ปั่นบนถนนขรุขระ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยซึมซับแรงกระแทกและลดแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี

เบาะจักรยาน

          2.3 Cruiser Saddles - เป็นเบาะจักรยานอีกประเภทที่ทำให้รู้สึกสบายและไม่ปวดก้นขณะนั่งปั่น เพราะตัวเบาะค่อนข้างกว้างและหนานุ่มมาก แถมส่วนใหญ่จะมีแผ่นเจลอยู่ด้านใน ช่วยให้คุณสามารถทิ้งน้ำหนักตัวลงมานั่งบนเบาะแบบเต็ม ๆ ก้นได้เลย

3. วัสดุที่ใช้ทำเบาะ


เบาะจักรยาน

          3.1 หนังหุ้มเบาะ - เบาะจักรยานรุ่นใหม่ ๆ ที่เราเห็นกัน ส่วนใหญ่มักทำจากหนังสังเคราะห์คุณภาพดี จึงมีความทนทานสูง นั่งปั่นแล้วรู้สึกสบายไม่แพ้เบาะหนังแท้ แถมยังดูแลง่ายกว่า ส่วนข้อดีของหนังแท้คือ แม้ว่าช่วงแรกจะแข็ง ๆ หน่อย แต่เมื่อใช้ไปสักพัก ตัวหนังก็จะปรับให้เข้ากับรูปก้นของคุณเอง ทั้งยังให้ความยืดหยุ่นมากกว่าหนังสังเคราะห์ แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน

          3.2 รางเบาะจักรยาน - ชิ้นส่วนจุดนี้จะอยู่ใต้เบาะ ซึ่งเบาะจักรยานราคาถูกมักใช้เหล็กในการผลิต ทำให้มีน้ำหนักมาก จึงไม่เหมาะกับการปั่นออกทริปหรือปั่นออกกำลังกายสักเท่าไร ส่วนเบาะจักรยานที่มีราคาแพงขึ้น ก็จะใช้วัสดุที่ดีขึ้นตามไปด้วย (ส่วนใหญ่อะนะ) ไม่ว่าจะเป็นไทเทเนียมและคาร์บอน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้เบาะมีน้ำหนักเบา แถมรองรับแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม

4. ทดลองที่ร้านขาย


เบาะจักรยาน

          ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเบาะจักรยานใหม่ ก็ควรลองนั่งปั่นจนกว่าจะเจอเบาะนั่งที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งหลายแบรนด์มักจะมีเบาะสำหรับทดสอบอยู่แล้ว แถมพ่อค้าอาจช่วยให้คำแนะนำในการเลือกซื้อได้ด้วยเช่นกัน

5. ลองนั่งเบาะของเพื่อนร่วมทริป


          แน่นอนว่ากิจกรรมส่วนใหญ่ของบรรดานักปั่น ย่อมหนีไม่พ้นการปั่นออกทริปหรืออกกำลังกายเป็นกลุ่มแน่นอน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่คุณจะได้พบผู้คนมากมายที่มาพร้อมเบาะจักรยานที่แตกต่างกันไป โดยที่สามารถปรึกษาและทดลองนั่งเบาะของพวกเขาได้ ซึ่งเป็นการช่วยตัดสินใจได้ดีเลยว่าควรเลือกซื้อเบาะแบบไหน

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ นักปั่นคนไหนที่กำลังอยากเปลี่ยนเบาะจักรยานอันใหม่อยู่ละก็ ลองพิจารณาตามขั้นตอนข้างต้นได้เลย รับรองว่าคุณจะได้เบาะจักรยานที่ถูกใจไว้ใช้งานกันได้ยาว ๆ แน่นอนครับ

ภาพจาก sellesanmarco.it, akumo.cz, luxlow.com, wit.edu

ข้อมูล: ebicycles.com, bikeradar.com, duckingtiger.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกเบาะจักรยานให้เหมาะ เลือกยังไงถึงนั่งสบาย ไม่เมื่อยก้น อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2559 เวลา 11:45:07 14,321 อ่าน
TOP