x close

10 ข้อดีของการขี่จักรยานที่รู้แล้วต้องอยากหามาปั่น

ข้อดีของการขี่จักรยาน

         หลากข้อดีของการขี่จักรยานที่หลายคนคาดไม่ถึง นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพ

          ในยุคที่จักรยานได้รับความนิยมอย่างทุกวันนี้ คงพูดได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาขี่จักรยานมากขึ้นนั้นเป็นเพราะเหตุผลด้านสุขภาพ ทว่าจริง ๆ แล้วยังการขี่จักรยานยังให้อะไรกับคุณมากกว่าที่คิด ซึ่งทางเว็บไซต์ mensfitness ได้นำเหตุผลที่ว่านี้มาบอกกันด้วยครับ

           ทั้งเพลินและเบิร์นไปด้วยในตัว

          แน่นอนว่าการปั่นจักรยานชิล ๆ ตามสวนสาธารณะจะทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินมาก แต่สำคัญกว่าคือการปั่นจักรยานยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการเดินทอดน่องชิล ๆ ซะอีก ถ้างั้นจะเสียเวลาเดินให้เมื่อยตั้งนานทำไมล่ะ

          คุณแทบจะตั้งหน้าตั้งตารอปั่นแทบไม่ไหว

          เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองปั่นจักรยานกับเพื่อน ๆ สักครั้งแล้วจะติดใจ จนแทบจะรอชาวแก๊งจัดทริปไปปั่นจักรยานไม่ไหวเลยเชียว นอกจากนี้ยังถือเป็นวิธีวอร์มอัพหรือคูลดาวน์ร่างกายอีกวิธีหนึ่งด้วย

ข้อดีของการขี่จักรยาน

          ลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บดีกว่าการวิ่ง

          จริงอยู่ว่าการออกกำลังทั้งสองวิธีคือการคาร์ดิโอที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีไม่แพ้กัน ทว่าการปั่นจักรยานกลับลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บและฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ดีกว่าการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ขา, ข้อเท้า, หัวเข่า และเท้า เป็นต้น

          โอกาสที่จะได้ขี่จักรยานบนท้องถนนเพิ่มมากขึ้น

          ปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้ใช้จักรยานมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากเลนจักรยานหรือที่จอดจักรยานที่มีให้เห็นเยอะขึ้นกว่าในอดีต นั่นเพราะความนิยมของจักรยานนั่นเอง ไม่ว่าใครก็ขี่จักรยานด้วยกันทั้งนั้น แม้เวลานี้ในบ้านเราจะยังไม่มีเลนจักรยานครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงสักเท่าไร แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีมากขึ้นก็เป็นได้

ข้อดีของการขี่จักรยาน

          ขี่ไปทำงานช่วยประหยัดค่าเดินทางและทำให้สุขภาพดี

          ทำเป็นเล่นไป ถ้าสังเกตดี ๆ เดี๋ยวนี้มีหนุ่ม ๆ ปั่นจักรยานไปทำงานกันมากขึ้นนะ ไหนจะช่วยประหยัดค่าเดินทาง ซอกแซกลัดเลาะไปตามซอยต่าง ๆ ได้แล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังไปในตัวด้วยอีกต่างหาก

          เป็นกิจกรรมที่ทำได้ไม่มีเบื่อ

          ต่อให้คุณเป็นคนที่มีรูปร่างดีอยู่แล้ว เชื่อเถอะว่าคุณจะอยากปั่นจักรยานอยู่เหมือนเดิม เพราะเป็นกิจกรรมสุดชิลที่สร้างความเพลิดเพลินให้ได้ไม่รู้จบ อีกทั้งยังเป็นวิธีออกกำลังที่ทำได้ไปจนแก่ ก็แหม ตอนอายุมากแล้วจะเอาแรงที่ไหนยกเวทล่ะ จริงไหม ?

ข้อดีของการขี่จักรยาน

          ช่วยลดความเครียดได้ด้วยนะ

          ผลวิจัยหลาย ๆ แห่งต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การออกกำลังกายช่วยลดความเครียดได้ แต่รู้ไหมว่าการปั่นจักรยานก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้เยอะเลยนะ ลองคิดง่าย ๆ เวลารถติด คนที่ใช้รถยนต์ก็หงุดหงิดหัวเสียเข้าไปสิ แถมยังต้องดูคนปั่นจักรยานแซงไปข้างหน้าคันแล้วคันเล่า มันช่างเจ็บจี๊ด !!!

          ปั่นจักรยานเพื่อการกุศล

          เดี๋ยวนี้มีผู้จัดหลาย ๆ คนเลือกจัดงานเพื่อการกุศล โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจเสียค่าสมัครเข้ามาปั่นจักรยาน แล้วนำเงงินรายได้จากค่าสมัครไปมอบให้มูลนิธิหรือองค์กรเพื่อการกุศลต่าง ๆ เท่ากับว่าคุณมีโอกาสไปร่วมแข่งเพื่อทำบุญไปด้วยในตัวน่ะสิ อ้อ เขามีให้เลือกสมัครหลายระยะทางนะ เลือกน้อย ๆ ก็ได้ครับ ถ้าคิดว่ายังไม่พร้อมสำหรับระยะทางไกล

ข้อดีของการขี่จักรยาน

          เปิดโอกาสให้สำรวจพื้นที่ไปด้วยในตัว

          ปกติถ้าคุณใช้รถยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางเป็นหลัก คุณคงเลือกใช้เส้นทางเดิม ๆ ที่ต้องเดินทางเป็นประจำใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมว่าจักรยานคันเล็ก ๆ นี่แหละ คือสิ่งที่ช่วยให้คุณได้มีโอกาสเดินทางไปสำรวจพื้นที่เส้นทางใหม่ ๆ ได้มากขึ้น นั่นรวมถึงระแวกบ้านตัวเองด้วยนะ

          รู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ

          ถ้าคุณไม่ได้ขี่จักรยานมาสักพักใหญ่ แล้วมีโอกาสได้กลับมาขี่อีกครั้งแล้วละก็ เราเชื่อว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็นอิสระ ยามเมื่อสายลมตีหน้าเบา ๆ และชื่นชมความงามของสองข้างทาง นอกจากนี้ยังรู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็ก เมื่อครั้งปั่นสองล้อคู่ใจเล่นกับเพื่อน ๆ ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

          ทั้งหมดนี้ น่าจะทำให้คุณอยากมีจักรยานคู่ใจเป็นพาหนะไว้ที่บ้านสักคัน แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าควรซื้อดีไหม ลองขอหยิบขอยืมเพื่อนมาปั่นเล่นดูสิ ไม่แน่นะว่า ลงจากอานจักรยานเมื่อไร ขี้คร้านจะชวนเพื่อนไปซื้อจักรยานเป็นของตัวเองเลยน่ะสิ ;)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อดีของการขี่จักรยานที่รู้แล้วต้องอยากหามาปั่น อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2558 เวลา 16:19:39 11,461 อ่าน
TOP