x close

ปกเสื้อเชิ้ต มีกี่แบบ ? มารู้จักปกเสื้อเชิ้ตและวิธีเลือกแบบที่บ่งบอกถึงความเป็นคุณ

ปกเสื้อเชิ้ต

          ปกเสื้อเชิ้ตสำหรับผู้ชาย แบบไหนใส่แล้วเท่ เสริมลุคให้ดูเนี้ยบ พร้อมวิธีทำความสะอาดที่หนุ่ม ๆ อาจไม่เคยรู้

          เชื่อเลยว่ามีหนุ่ม ๆ จำนวนไม่น้อยที่ชอบใส่เสื้อเชิ้ตเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะใส่ไปทำงานหรือไปเที่ยว เพราะช่วยคีพลุคให้ดูดีอยู่เสมอ แต่เชื่อไหมว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่านอกจากเสื้อเชิ้ตจะมีหลากสไตล์แล้ว ปกเสื้อก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกัน ที่สำคัญปกเสื้อแต่ละแบบนั้นไม่ได้รับกับใบหน้าคนใส่ทุกแบบด้วย ถ้างั้นแบบไหนล่ะที่เหมาะกับคุณ ? เอาเป็นว่าเราลองไปทำความรู้จักปกเสื้อเชิ้ตแต่ละแบบกันเลยดีกว่า

ปกเสื้อเชิ้ต
ภาพจาก realmenrealstyle.com

          1. Classic Collar

ปกเสื้อเชิ้ต
ภาพจาก Instagram paulopamplonamaison

          ปกเสื้อแบบนี้เข้ากับรูปหน้าทุกแบบ ใส่ได้หมดโดยไม่ต้องกังวล เรียกว่าเป็นปกเสื้อแบบคลาสสิกเลยล่ะ ส่วนใครที่จะใส่เนคไทด้วยละก็ ควรผูกแบบ Four-in-Hand Knot ซึ่งจะช่วยให้คุณดูดีไม่น้อย แถมถอดง่ายอีกต่างหาก ขณะที่ความยาวของปกเสื้อแบบ Classic Collar จะยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร

          2. Standard Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          สำหรับ Standard Collar สามารถเรียกได้ทั้ง Straight-Point Collar หรือ Narrow-Point Collar  เป็นปกเสื้อที่เหมาะกับหนุ่มหน้ากลมหรือหน้ากว้างมากเลยล่ะ เพราะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังจับคู่กับเนคไทได้หลายแบบ หรือจะไม่ใส่เนคไทก็ได้เช่นกัน

          3. Semi Spread Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          ปกเสื้อเชิ้ตลักษณะนี้เข้ากับผู้ชายที่มีรูปหน้าผอมเพรียวหรือมีช่วงคอค่อนข้างยาว โดยตัวปกจะรับกับรูปหน้าดังกล่าวมากกว่าแบบอื่น แถมเหมาะกับการผูกเนคไทที่มีปมไซส์ใหญ่ด้วย นอกจากนี้ ยิ่งปกเสื้อมีขนาดใหญ่มากเท่าไร ความกว้างส่วนปลายก็จะขยายใหญ่ขึ้นมากเท่านั้น

          4. Spread Collar

ปกเสื้อเชิ้ต
ภาพจาก Instagram dogslovetrucks

          - ปกเสื้อแบบ Spread Collar มีจุดเด่นอยู่ที่ความกว้างของปกที่ค่อนข้างกว้างกว่าแบบอื่น ซึ่งเหมาะกับผู้ชายหน้าเรียวเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้คุณดูดีสุด ๆ ส่วนการผูกเนคไทสำหรับปกเสื้อทรงนี้ ควรใช้วิธีผูกแบบ Windsor Knot

          5. Tab Collar

ปกเสื้อเชิ้ต
ภาพจาก Instagram dmontefiore

          สำหรับปกเสื้อแบบ Tab Collor ควรใส่คู่กับเนคไททุกครั้ง เพื่อลุคที่ดูเป๊ะนั่นเอง แถมมีแถบตรงกลางสำหรับติดกระดุม ซึ่งจะทำให้เนคไทดูเท่ยิ่งขึ้น และด้วยความยาวของปกเสื้อประเภทนี้ จึงเหมาะกับคนที่มีช่วงคอค่อนข้างยาวมาก เพราะช่วยปกปิดช่วงคอได้อย่างลงตัว

          6. Eyelet Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          Eyelet Collar เป็นปกเสื้ออีกแบบที่คนที่มีช่วงคอยาวควรเลือกใส่ เพราะช่วยอำพรางคอที่ดูยาวได้เป็นอย่างดี โดยหนุ่ม ๆ สามารถเลือกใส่คู่กับเนคไทหรือไม่ผูกเนคไทก็ได้เช่นกัน ไม่เพียงเท่านี้ เสื้อเชิ้ตที่มีปกแบบ Eyelet Collar จะมาพร้อมกับรูสำหรับใส่หมุดด้วย ซึ่งช่วยให้ดูดีมีสไตล์มากขึ้นเลยล่ะ

          7. Italian Spread Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          ปกเสื้อสไตล์อิตาลีเหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่มีใบหน้าเรียวและเล็ก ควรสวมคู่กับเนคไทที่มีปมใหญ่ ๆ เพราะปกเสื้อค่อนข้างกว้าง แต่ถ้าไม่ผูกเนคไทละก็ ควรติดกระดุมเม็ดบนสุดไว้ เพื่อเสริมลุคให้ดูเท่ยิ่งขึ้น

          8. British Spread Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          ปกเสื้อ ๆ เท่ ตามแบบฉบับของชาวอังกฤษ เหมาะกับคนหน้าเรียวเช่นกัน ซึ่งสามารถใส่คู่กับเนกไทได้ทั้งแบบปมใหญ่และปมเล็ก โดยตัวปกเสื้อค่อนข้างกว้างมากอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

          9. Hidden Button Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          ปกเสื้อเชิ้ตประเภทนี้เหมาะกับใบหน้าทุกแบบ สามารถใส่คู่กับเนคไทได้หลากสไตล์ ทั้งยังมีกระดุมซ่อนอยู่ใต้ปกเสื้อ เพื่อช่วยให้ปกเสื้อคงความเนี้ยบได้ตลอดวัน

          10. Button Down Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          ไม่ว่าคุณผู้ชายจะมีรูปหน้าแบบไหน ก็สามารถสวมเสื้อเชิ้ตที่ปกแบบนี้เช่นกัน แถมจะใส่หรือไม่ใส่คู่กับเนคไทก็ได้ เพราะปก Button Down Collar ช่วยให้ดูเท่อยู่แล้ว ทั้งยังมีกระดุมอยู่บริเวณปลายปกเสื้อข้างละเม็ด เมื่อติดกระดุมดังกล่าวแล้ว จะทำให้ดูเท่ยิ่งขึ้น

          11. 2 Button Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          สำหรับปกเสื้อแบบ 2 Button Collar เหมาะกับผู้ชายที่มีใบหน้าเรียวมากเลยล่ะ ส่วนเนคไทจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลย นอกจากนี้ ตรงคอเสื้อจะมีกระดุม 2 เม็ด จะช่วยให้กระชับคอมากขึ้น แต่หากรู้สึกอึดอัด ก็ติดเม็ดเดียวหรือไม่ติดเลยก็ได้

          12. Wing Tip Collar

ปกเสื้อเชิ้ต

          แค่ตัวปกแบบ Wing Tip Collor ก็ดูเฟี้ยวกว่าแบบอื่นแล้ว แถมยังรับกับคนที่มีใบหน้าเรียวเล็กได้ดีด้วย หากเลือกใส่เสื้อเชิ้ตที่มีปกแบบนี้ ควรสวมทักซิโด้ทับ เพื่อลุคที่ดูเนี้ยบอย่างลงตัว ส่วนเนคไทจะเลือกใส่สีขาวหรือสีดำก็ได้ ขณะที่หูกระต่ายก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กันด้วย

ปกเสื้อเชิ้ต
โดย realmenrealstyle.com

          นอกจากนี้ ถ้าใส่เสื้อเชิ้ตโดยไม่ผูกเนคไทละก็ ปกเสื้อทั้งสองด้านควรจัดให้ตั้งตรง ไม่ควรปล่อยให้เป็นเหมือนภาพขวา ส่วนวิธีผูกเนคไทง่าย ๆ สามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่นี่เลย

วิธีทำความสะอาดของปกเสื้อ

          1. เริ่มที่ตัวคนใส่ก่อน ระหว่างอาบน้ำ ควรเน้นถูสบู่ช่วงหลังคอให้สะอาดและเช็ดผมให้แห้งก่อนใส่เสื้อด้วย ซึ่งจะช่วยลดปัญหาคราบเหลือง ๆ บนปกเสื้อได้ในระดับหนึ่ง

          2. ขั้นต่อมา หากถอดเสื้อเชิ้ตออกแล้วพบว่ามีคราบเหลืองที่ปกคอละก็ ให้ป้ายน้ำยาขจัดคราบลงไปบริเวณที่มีคราบ แล้วใช้แปรงสีฟันขัดเบา ๆ จนสะอาด แล้วจึงนำไปซักตามปกติ

          3. แต่ถ้าเห็นว่าเสื้อตัวไหนมีคราบเหลืองที่ดูหนาเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้น้ำยาขจัดคราบสูตรเข้มข้น โดยการนำเสื้อไปแช่ไว้ในน้ำยาขจัดคราบประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำไปซักด้วยมือ เพราะสามารถเน้นทำความสะอาดจุดที่ต้องการได้นั่นเอง
 
          เป็นอย่างไรบ้างกับแบบปกเสื้อเชิ้ตต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกัน ใครที่อยากใส่เสื้อเชิ้ตให้ดูเท่ ก็ควรเช็กด้วยว่าปกเสื้อเข้ากับรูปหน้าของตัวเองหรือเปล่า ส่วนใครที่สงสัยว่าควรเลือกเนคไทอย่างไร ถึงจะช่วยอัพลุคให้ดูดีได้ ก็คลิกที่นี่เลยครับ

ภาพจาก combatgent.com, fruitoftheloom.com, articlesofstyle.com, asos.com, propercloth.com, lyst.com, moderntailor.com

ข้อมูลจาก realmenrealstyle.com และ gq.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปกเสื้อเชิ้ต มีกี่แบบ ? มารู้จักปกเสื้อเชิ้ตและวิธีเลือกแบบที่บ่งบอกถึงความเป็นคุณ อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 เวลา 13:10:14 26,031 อ่าน
TOP