มาเช็กกัน ! ไขข้อข้องใจว่าทำไมหนุ่มร่างผอมออกกำลังเท่าไรก็ไม่ล่ำสักที

คนผอม

          7 สาเหตุสำคัญว่าทำไมผู้ชายรูปร่างผอมที่อยากมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ถึงสร้างกล้ามให้ใหญ่ได้ยาก แม้ออกกำลังบ่อยก็ตาม

          เชื่อว่าในปัจจุบันมีคุณผู้ชายที่มีรูปร่างผอมบางหลาย ๆ คน ออกกำลังเพื่อฟิตหุ่นให้มีกล้ามเนื้อกันอยู่เยอะ ก็แหม เดี๋ยวนี้เทรนด์ผู้ชายรูปร่างฟิต แอนด์ เฟิร์มมาแรงจะตาย ไอ้เราก็อยากหุ่นดีเหมือนเขาบ้าง ผอมแห้งแรงน้อยนี่ผู้หญิงเขาไม่สนใจนะ แต่ติดอยู่ที่ว่าออกกำลังยังไงก็ไม่เฟิร์มขึ้นสักที ไม่รู้เป็นเพราะอะไร


          ดังนั้นเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจให้หายสงสัย กระปุกดอทคอมเลยสรรหาคำตอบที่เป็นสาเหตุที่ทำให้หนุ่มผอมบางไม่มีกล้ามเนื้อกับเขาสักทีมาบอกกันแล้วครับ

วิธีสร้างกล้ามเนื้อ

          1. กินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ

    อาจจะเป็นเรื่องที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า การกินอาหารเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่ใช่ว่าอยากกินอะไรก็กิน เพราะถ้ากินแต่อาหารไม่มีประโยชน์ สิ่งที่ได้กลับมาก็อาจเป็นไขมันที่เกาะอยู่ตามรอบเอวแทนน่ะสิ ! ฉะนั้นควรเปลี่ยนไปกินอาหารที่มีทั้งคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโปรตีน พร้อมควบคุมปริมาณให้เหมาะสม รวมทั้งแบ่งการกินออกเป็นมื้อย่อย ๆ สัก 6-8 มื้อต่อวันด้วย

          2. คิดว่ากินอาหารเสริมโปรตีนเยอะ ๆ จะช่วยให้ล่ำได้เร็ว

          อาหารเสริมโปรตีนคือสิ่งจำเป็นต่อการเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อเลยก็ว่าได้ บางคนจึงเลือกกินอาหารเสริมแบบเต็มที่ จนลืมไปว่าหากกินคาร์โบไฮเดรตและไขมันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ไม่ทำให้กล้ามใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรกินอาหารเสริมโปรตีนให้สอดคล้องกับการออกกำลังด้วยเช่นกัน

วิธีสร้างกล้ามเนื้อ

          3. เปลี่ยนโปรแกรมการออกกำลังกายบ่อยเกินไป

          ควรออกกำลังตามโปรแกรมที่วางไว้แบบต่อเนื่องอย่างน้อย 60 วัน หรือจนกว่าเทรนเนอร์จะบอกให้เปลี่ยนเมื่อเห็นว่าร่างกายคุณพร้อมสำหรับการฝึกรูปแบบใหม่ หากเพื่อนคุณบอกให้เปลี่ยนตารางการฝึกแทบจะทุกสัปดาห์ละก็ อย่าไปตามน้ำล่ะ เพราะกล้ามเนื้อจะไม่โตขึ้นอย่างที่หวังไว้ในเร็ววันแน่

          4. นอนหลับไม่เพียงพอ

          หลายคนอาจไม่รู้ว่าร่างกายจะผลิตโกรทฮอร์โมนออกมาได้มากขณะที่เราหลับสนิทประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยให้กล้ามเนื้อโตไวเท่านั้น แต่ช่วงเวลาที่เรานอนหลับยังเป็นช่วงที่ร่างกายฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาพร้อมสำหรับการออกกำลังได้ดีที่สุดด้วย

วิธีสร้างกล้ามเนื้อ

          5. ตั้งเป้าหมายที่ดูเกินจริง

          แน่นอนว่าทุกคนย่อมกำหนดเป้าหมายของตัวเองอยู่แล้วว่าอยากมีรูปร่างที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มขนาดไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรตั้งเป้าหมายที่ดูไกลจากความเป็นจริง เช่น คิดว่าฝึกหนัก ๆ แล้วกล้ามจะขึ้นภายในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งนั่นเป็นไปได้ยาก เพราะการสร้างกล้ามเนื้อต้องอาศัยการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและต้องใช้เวลาเป็นเดือน ๆ หรือเป็นปี ๆ สำหรับบางคนเลยทีเดียว

          6. ไม่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังเท่าที่ควร

          แม้ว่าคุณจะเข้าฟิตเนสเป็นประจำ แต่ถ้าไปเล่นแล้วกลับฝึกแบบเหยาะ ๆ แหยะ ๆ มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเท่าไรหรอกครับ ทางที่ดีควรจัดลำดับความสำคัญใหม่ โดยการหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังมากขึ้น รวมถึงลดกิจกรรมที่ไม่เป็นจำเป็นด้วย

วิธีสร้างกล้ามเนื้อ

          7. พยายามใช้ทางลัดโดยการยกเวทหนัก ๆ แต่แรก

          มีคนที่เพิ่งเริ่มฟิตหุ่นจำนวนไม่น้อย ที่คิดว่ายิ่งยกเวทน้ำหนักมากได้เร็วเท่าไร ก็จะได้กล้ามโต ๆ เร็วขึ้น ทว่าวิธีนี้ไม่ช่วยลดเวลาในการสร้างกล้ามเลยแม้แต่น้อย มิหนำซ้ำยังทำให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอีกต่างหาก เอาเป็นว่าเริ่มยกจากน้ำหนักน้อย ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีหลังก็ได้ อาจใช้เวลานานหน่อย แต่ได้ผลชัวร์

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่มผอมบางคนไหนที่อยากมีรูปร่างที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มละก็ ลองสำรวจตัวเองดูสิว่ามีพฤติกรรมข้างต้นบ้างหรือไม่ ถ้ามีก็ควรปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนยังไงล่ะครับ


ข้อมูลจาก mensxp.com และ kourosfitness.gr


มาเช็กกัน ! ไขข้อข้องใจว่าทำไมหนุ่มร่างผอมออกกำลังเท่าไรก็ไม่ล่ำสักที โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2559 เวลา 17:54:03 21,864 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาเช็กกัน ! ไขข้อข้องใจว่าทำไมหนุ่มร่างผอมออกกำลังเท่าไรก็ไม่ล่ำสักที ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP