ผู้ชายไว้หนวดเครามีสุขอนามัยดีกว่าหนุ่มหน้าเกลี้ยงจริงหรือ ?!

ผู้ชายไว้หนวดเครา

          ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เผยว่า ผู้ชายไม่ไว้หนวดมีเชื้อแบคทีเรียมากกว่าคนไว้หนวดอย่างเห็นได้ชัด

          เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่คิดว่า ผู้ชายที่มีใบหน้าเกลี้ยงเกลา ไม่ไว้หนวดเครา จะมีใบหน้าที่สะอาดมากกว่าผู้ชายไว้หนวดเครา ทว่าผลการศึกษาล่าสุดผู้ชายที่ไว้หนวดเครามีเชื้อโรคน้อยกว่าคนหน้าเกลี้ยงซะอย่างงั้น

          สำหรับผลการศึกษาครั้งนี้ปรากฏบนวารสาร Journal of Hospital Infection จัดทำโดยคณะนักวิจัยในโรงพยาบาล Brigham and Women's Hospital จากเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลอาสาสมัครที่เป็นผู้ชายจำนวน 408 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วยคนไว้หนวดและคนหน้าเกลี้ยง นำมาทดสอบเพื่อหาคำตอบว่าใบหน้าแบบไหนมีเชื้อแบคทีเรียมากกว่ากัน

ผู้ชายหน้าใส

          โดยผลวิจัยข้างต้นพบว่า หนุ่ม ๆ ที่อยู่ในกลุ่มคนหน้าเกลี้ยงมีเชื้อโรคที่เรียกว่า Staphylococcus บนใบหน้ามากกว่ากลุ่มคนไว้หนวด 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเชื้อดังกล่าวอาจนำไปสู่อาการผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหารเป็นพิษได้ ไม่เพียงเท่านี้ ยังพบอีกว่าผู้ชายหน้าเกลี้ยงมีเชื้อแบคทีเรีย MRSA บริเวณแก้มมากกว่าหนุ่มไว้หนวดเคราถึง 3 เท่าเลยทีเดียว โดยเชื้อแบคทีเรียข้างต้นเป็นเชื้อดื้อยา Methicillin สำหรับรักษาการติดเชื้อโรค Staphylococcus ทำให้ตัวยาดังกล่าวไม่สามารถรักษาอาการที่เกิดจากเชื้อโรค Staphylococcus ได้นั่นเอง

          นอกจากนี้ มีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งของ ดร.อดัม โรเบิร์ตส์ จาก University College London ประเทศอังกฤษ เผยว่า เชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ที่พบบนหนวดเครา สามารถนำไปวิเคราะห์และพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ได้ โดยเขาทดลองใช้ยาปฏิชีวนะแบบใหม่กับเชื้ออีโคไล (E. Coli) ซึ่งเป็นที่มาของโรคระบบทางเดินอาหารเป็นพิษ โดยผลปรากฏว่าสามารถฆ่าเชื้ออีโคไลได้สำเร็จ

ผู้ชายไว้หนวดเครา

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ก็ทำให้ผู้ชายที่ไว้หนวดไว้เคราอุ่นใจขึ้นเยอะเลยทีเดียว ส่วนหนุ่มหน้าเกลี้ยงที่อยากเริ่มไว้หนวด แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร หนวดไม่ขึ้นอยู่ดี ก็ลองหาเซรั่มปลูกหนวดแจ่ม ๆ มาใช้ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะมีหนวดเคราที่หล่อเฟี้ยวสุด ๆ ก็เป็นได้

ข้อมูล independent, mademen, siamhealth


ผู้ชายไว้หนวดเครามีสุขอนามัยดีกว่าหนุ่มหน้าเกลี้ยงจริงหรือ ?! โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10:36:12 8,991 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผู้ชายไว้หนวดเครามีสุขอนามัยดีกว่าหนุ่มหน้าเกลี้ยงจริงหรือ ?! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP