20 ความจริงเกี่ยวกับหนวดเคราที่หลายคนอาจยังไม่รู้

หนวดเครา

          รวมเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับหนวดเคราที่หนุ่ม ๆ บางคนไม่เคยรู้มาก่อน

          ปัจจุบัน การไว้หนวดไว้เครานับว่าเป็นเทรนด์แฟชั่นอย่างหนึ่งที่มาแรง จนทำให้ใครหลายคนหันมาเปลี่ยนลุคของตัวเองให้ดูเข้มและเฟี้ยวมากขึ้นด้วยการไว้หนวดเครานั่นเอง แต่หนุ่ม ๆ ทราบมั้ยว่ายังมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับหนวดเคราของเราอีกมาก วันนี้เราจึงนำเรื่องราวเด็ด ๆ ของหนวดเคราจากเว็บไซต์ mensxp มาฝากกันครับ

หนวดเครา

           หากหยุดโกนเคราตลอดชีวิต เคราของคุณจะยาวสุดประมาณ 2.3 เมตร

          ชนชั้นสูงของชาวอียิปต์โบราณส่วนใหญ่มักย้อมสีเคราของตัวเองด้วยทองคำ และบางส่วนย้อมด้วยโลหะ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงลำดับชนชั้นของตัวเอง

          ในปี 1698 พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย สั่งให้คนโกนเคราทิ้ง หากไม่ทำตามจะต้องเสียภาษีคนละ 100 รูเบิลต่อปี (เทียบกับค่าเงินปัจจุบันประมาณ 47 บาท)

          นักปรัชญาโบราณนิยมเลี้ยงเคราให้ยาวเพื่อแสดงถึงความรู้และความสามารถของตน

หนวดเครา

          ผู้ชายกว่า 55 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก นิยมไว้หนวดเคราในรูปแบบต่าง ๆ

          ก่อนที่เซอร์ โธมัส มอร์ จะถูกประหารชีวิตโดยการตัดหัวในปี 1535 เขาได้ปาดเคราไปด้านข้าง แล้วพูดว่า “เขาไม่เคยก่อการกบฏใด ๆ เลย”

          พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชทรงเห็นว่าการไว้เครายาวเฟื้อย ทำให้เสียเปรียบในการออกรบ เมื่อต้องต่อสู้กับอีกฝ่ายในระยะประชิด เพราะอาจถูกคู่ต่อสู้ดึงเคราแล้วฆ่าได้ จึงสั่งให้ทหารในกองทัพโกนเคราทิ้งให้เกลี้ยงก่อนออกรบ

          คนที่ไว้เคราจะมีโอกาสชนะเกมจ้องตาเพิ่มมากขึ้น 64 เปอร์เซ็นต์

หนวดเครา

          ในปี 1997 แชมเชอร์ สิงห์ (Shamsher Singh) ชายชาวอินเดีย ได้รับการรับรองจากกินเนสบุ๊กว่าเป็นคนที่มีเครายาวที่สุดในโลก ซึ่งยาวถึง 1.83 เมตรเลยทีเดียว

          ก่อนที่อับราฮัม ลินคอล์น จะเข้ามาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1860 เขาได้รับจดหมายจาก เกรซ เบเดลล์ เด็กหญิงวัย 11 ปี ที่แนะนำให้เขาไว้เครา เพื่อปรับลุคให้ดูน่าเกรงขามมากขึ้น นับแต่นั้นมา ลินคอล์นจึงไว้เคราเหมือนภาพที่หลายคนคุ้นตานั่นเอง

หนวดเครา

          อาการของคนที่กลัวหนวดเคราอย่างหนักเรียกว่า โพโกโนโฟเบีย (Pogonophobia)

          จักรพรรดิออตโตที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมัน มักจะกล่าวคำสาบานกับเคราของพระองค์เสมอ เมื่อถึงเวลาที่ต้องพูดเรื่องสำคัญในแต่ละครั้ง

          การโกนเคราบ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้เครายาวเร็วขึ้น

หนวดเครา

          หนวดเคราบนใบหน้าของผู้ชายจะเติบโตเร็วขึ้นเมื่อไม่ได้มีเซ็กส์มาสักระยะหนึ่ง

          ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งเผยว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกว่าผู้ชายที่ไว้หนวดเคราดูมีเสน่ห์และแรงดึงดูดมากกว่าผู้ชายที่โกนเคราออกจนใบหน้าเกลี้ยงเกลา

          หนวดเคราสามารถช่วยกรองสารพิษและมลภาวะทางอากาศไม่ให้สัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง

หนวดเครา

          โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายทั่วไปใช้เวลาทั้งชีวิตไปกับการโกนหนวดประมาณ 3,350 ชั่วโมง

          โดยปกติแล้ว หนวดเคราจะงอกออกมาประมาณ 5.5 นิ้วต่อปี ในขณะที่จำนวนเฉลี่ยของเส้นหนวดเคราบนใบหน้าผู้ชายมีมากถึง 30,000 เส้นเลยทีเดียว

          นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าผู้ชายที่อยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ไว้หนวดเคราด้วยเหตุผล 3 ข้อ ได้แก่ เพื่อให้ความอบอุ่น, ป้องกันอันตราย, และกันลมตีหน้า

หนวดเครา

          หนวดเคราจะงอกและเติบโตมากที่สุดในช่วงหน้าร้อน

          ไม่น่าเชื่อเลยว่าเจ้าเส้นขนที่งอกออกมาบนใบหน้าของเรานั้น จะมีความเป็นมาและเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเลยจริง ๆ ส่วนใครจะไว้หรือไม่ไว้ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแล้วกันนะคร้าบบบบภาพจาก wardrobelooks.com, ambassadors.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ความจริงเกี่ยวกับหนวดเคราที่หลายคนอาจยังไม่รู้ โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 16:51:38 13,034 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP