x close

6 ท่าออกกำลังควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเจ็บยาว

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          รู้ไว้ไม่เสียหาย ! กับหลากท่าบริหารร่างกายที่อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บแบบไม่คาดคิด

          เชื่อว่าน่าจะมีหนุ่ม ๆ หลายคนที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังมาไม่มากก็น้อย เนื่องด้วยความไม่รู้ว่าท่าออกกำลังเหล่านี้มีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บหรือไม่ก็เล่นหนักจนร่างกายรับไม่ไหว ทางที่ดีลองมาดูท่าออกกำลังที่อาจเป็นต้นตอที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บจากเว็บไซต์ mensfitness ที่เรานำมาฝากกันก่อนเลยดีกว่าครับ

          Leg Press

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          การออกกำลังกายด้วยเครื่อง Leg Press อาจไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเท่าไรนัก เพราะกล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่าง ๆ ไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังสร้างแรงกดให้กับเข่าและหลังส่วนล่างเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณดังกล่าวได้ โดย จอช สโตลซ์ เทรนเนอร์มืออาชีพบอกว่า เหตุผลที่ทำให้คนที่เข้าฟิตเนสบ่อย ๆ เป็นโรคหมอนรองกระดูกเอวเคลื่อน ก็เพราะว่าเล่นเครื่อง Leg Press มากไปนั่นเอง


          Triceps Dips on a Bench

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          แพทริค เมอร์ฟี เทรนเนอร์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ บอกว่า การฝึกท่า Triceps Dips บนม้านั่ง จะทำให้หัวไหล่อยู่ในตำแหน่งเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ บวกกับการวางมือไว้ด้านหลังแบบนั้น ส่งผลให้ข้อศอกต้องออกแรงอย่างหนัก ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีอาการเจ็บปวดได้


          Knee Extension

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          เคลี โรเบิร์ตส์ เทรนเนอร์ฟิตเนสบอกว่า แม้หลายคนอาจคิดว่าท่า Knee Extension จะช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้เข่าและขา แต่การบริหารร่างกายในท่านี้ สามารถทำให้เข่าบาดเจ็บได้ ทางที่ดีคุณควรฝึกโยคะแทน เพราะช่วยเสริมความยืดหยุ่นให้เข่าและกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้เช่นกัน แถมปลอดภัยกว่าด้วย   


          Behind The Head Lat Pulldown

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          การดึงสายเคเบิลที่ใส่น้ำหนักมากเกินมาที่ด้านหลัง อาจทำให้หัวไหล่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทาง คริส จอร์แดน ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาอธิบายว่า ข้อต่อและเส้นเอ็นบริเวณหัวไหล่มีการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสมจากวิธีออกกำลังกายแบบนี้จนเกิดการอักเสบ ส่งผลทำให้มีอาการเจ็บปวดที่หัวไหล่


          Smith Machine

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          เนื่องจากเครื่องสมิธ แมชชีน ใช้พื้นที่สำหรับบริหารร่างกายในการออกกำลังกายน้อยมาก จึงไม่เหมาะที่จะฝึกท่าสควอท โดยทาง มาร์ค ฮารารี เทรนเนอร์ฟิตเนสชื่อดังบอกว่า เมื่อตัวคุณเข้าไปอยู่ในเครื่องสมิธ แมชชีน จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามธรรมชาติ ซึ่งหากคุณทำท่าสควอทแล้วละก็ แผ่นหลังอาจได้รับบาดเจ็บได้


          Upright Rows

ท่าออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

          ท่า Upright Rows จะบังคับให้หัวไหล่ขยับผิดรูป ซึ่งจะทำให้เกิดแรงดันที่ข้อไหล่อย่างรุนแรงและมีความเสี่ยงให้เส้นเอ็นกับกล้ามเนื้อบริเวณใกล้เคียงเกิดอาการบาดเจ็บได้ ไม่เพียงเท่านี้ แพทริค เมอร์ฟี ยังบอกอีกว่าข้อมืออาจได้รับอันตรายได้เช่นกัน ฉะนั้นควรฝึกท่า Bent Over Row แทน เพราะเป็นท่าที่ปลอดภัยกว่ามากนั่นเอง
     
          เอาล่ะ หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้จะช่วยให้คุณเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะออกกำลังท่าไหน ก็ควรระมัดระวังอยู่เสมอ ดีกว่าบาดเจ็บมาแล้วต้องพักยาวว่าไหมครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ท่าออกกำลังควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงเจ็บยาว อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:27:24 8,246 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP