x close

7 เทคนิคการถ่ายภาพงานแต่งที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้

ถ่ายรูปงานแต่ง

          เคล็ดลับการถ่ายภาพงานแต่งงานสำหรับช่างภาพมือใหม่จากประสบการณ์ตรงของ โอลิเวอร์ รัฟฟัส (Oliver Ruffus)

          เพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายภาพหลายคนน่าจะมีประสบการณ์การถ่ายภาพจากการถ่ายเล่นเป็นงานอดิเรกและงานสำคัญต่าง ๆ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เชื่อว่าการถ่ายภาพในงานแต่งงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บภาพอยู่พอสมควร แต่วันนี้เราไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพงานแต่งจากเว็บไซต์ petapixel ของช่างภาพมือสมัครเล่นนามว่า โอลิเวอร์ รัฟฟัส ซึ่งมาจากประสบการณ์ครั้งแรกของเจ้าตัวมาแชร์กันด้วยครับ

           เตรียมอุปกรณ์สำรองให้พร้อม

          อุปกรณ์สำรองที่ควรเตรียมไว้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ เมมโมรี่การ์ด และกล้องถ่ายรูป เพราะคุณต้องเก็บทั้งภาพคนและบรรยากาศในงานให้ได้มากที่สุด ซึ่งอาจมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องเตรียมอุปกรณ์สำรองให้พร้อม 

ถ่ายรูปงานแต่ง

          สำรวจสถานที่จัดงานก่อนวันงานจริง

          การสำรวจสถานที่จัดงานก่อนถึงวันแต่งจริงจะช่วยให้คุณรู้ว่ามุมไหนถ่ายรูปแล้วออกมาสวยและจุดไหนไม่น่าถ่าย เพราะเมื่อถึงวันงานคุณจะไม่มีเวลาเดินเลือกมุมแน่ ๆ ฉะนั้นสำรวจจุดต่าง ๆ ให้ละเอียดเข้าไว้ ก็จะช่วยให้ได้มุมแจ่ม ๆ แน่นอน

          ควรมีลิสต์รายชื่อแขก

          ลิสต์รายชื่อแขกคือ ลิสต์ที่รวบรวมรายชื่อคนสำคัญของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ที่ทั้งสองคนต้องการจะถ่ายรูปด้วยหลังเสร็จสิ้นพิธีแต่งงาน ซึ่งคุณควรถามหารายชื่อเหล่านี้จากคู่บ่าวสาวไว้ก่อนได้เลย

ถ่ายรูปงานแต่ง

          ต้องรู้ตารางเวลางาน

              ตารางเวลางานแต่งเป็นสิ่งที่คุณควรรู้ จะได้รู้คิวรู้จังหวะที่ต้องถ่ายที่ชัดเจน เช่น คู่บ่าวสาวเดินเข้างานตอนไหน มีพิธีกรรมพิเศษช่วงไหน และประธานกล่าวเปิดงานเมื่อไร เป็นต้น ซึ่งหากคุณไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับกำหนดการณ์เหล่านี้แล้วละก็ คงเป็นเรื่องยากที่จะได้ภาพที่ถูกใจคู่บ่าวสาว

          เตรียมเลนส์ไวด์เผื่อไว้ด้วย

              นอกจากใช้เลนส์ฟิกซ์เพื่อเน้นเก็บภาพบุคคลในงานแล้ว การถ่ายรูปหมู่ก็สำคัญไม่น้อย ซึ่งดูจะเป็นเรื่องยากที่จะใช้เลนส์ฟิกซ์ ดังนั้นควรเตรียมเลนส์ไวด์เผื่อไว้สำหรับถ่ายภาพหมู่และบรรยากาศของงานด้วย

ถ่ายรูปงานแต่ง

          ระวังฝนตก

          งานแต่งบางงานจัดทั้งในและนอกสถานที่ ดังนั้นต้องเตรียมรับมือกับฝนที่อาจจะตกได้ทุกเมื่อ ซึ่งอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย ๆ อย่าง ถุงพลาสติกหนา ๆ และยางรัดของ เพื่อเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ให้โดนฝน หรือเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมที่กันน้ำได้เพื่อเอาไว้ใช้งานครั้งต่อ ๆ ไปก็ได้

          ไม่เครียดมากเกินไป

          แน่นอนว่างานแต่งงานจะต้องเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนาน รวมถึงรอยยิ้มของผู้คนภายในงาน ซึ่งคุณมีหน้าที่เก็บภาพความสุขเหล่านี้ หากตัวเองรู้สึกเครียดหรือไม่สบายใจ ก็ยิ่งจะทำให้ภาพถ่ายออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

          เป็นอย่างไรบ้างกับเทคนิคการถ่ายภาพงานแต่งจากช่างภาพหนุ่มคนนี้ บอกได้เลยว่ามีประโยชน์สำหรับช่างภาพมือใหม่มาก ๆ และน่าจะช่วยให้คุณเตรียมความพร้อมสำหรับถ่ายภาพงานแต่งได้ดีมากเลยทีเดียว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เทคนิคการถ่ายภาพงานแต่งที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้ อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2558 เวลา 15:09:03 23,731 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP