x close

10 สุดยอดนวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยานแห่งปี 2014

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน
สุดยอดนวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยานแห่งปี 2014

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          10 สิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมประจำปี 2014 ที่คนรักจักรยานต้องรู้สึกอยากหามาใช้งาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่น

          ในยุคที่ผู้คนหันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะมากขึ้นอย่างทุกวันนี้ จึงทำให้บรรดานักพัฒนาหลาย ๆ คนหันมาสร้างแก็ดเจ็ตใหม่ ๆ เพื่อใช้งานร่วมกับการขี่จักรยานกันเยอะ ซึ่งผลดีก็ตกอยู่กับเรา ๆ ท่าน ๆ ที่ใช้จักรยานกันนั่นเอง โดยวันนี้กระปุกดอทคอมจึงหยิบเอานวัตกรรมด้านจักรยานที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ gizmag มาฝากกันครับ เรามาดูเลยดีกว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

         Procore ล้อจักรยานแบบใหม่จาก Schwalbe

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          โปรคอร์ ล้อยางสำหรับจักรยานเสือภูเขารุ่นล่าสุด ที่ประกอบด้วยยาง 2 ชั้น เพื่อช่วยรองรับความกดอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง ปั่นได้ทุกสภาพของพื้นผิวถนน ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือทางขรุขระ อีกทั้งยังลดปัญหาเรื่องยางแบนอีกด้วย เพราะวัสดุที่ใช้เป็นยางคุณภาพสูงและมีน้ำหนักเบาเพียง 200 กรัมต่อล้อเท่านั้น โดยมีให้เลือก 3 ขนาดคือ 26 นิ้ว, 27.5 นิ้ว และ 29 นิ้ว สนนราคาเท่ากันที่ 230 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 7,300 บาท) สำหรับล้อจักรยานโปรคอร์ 1 คู่

         Zackees ถุงมือส่งสัญญาณไฟเลี้ยว

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          แซ็กคีส์ คือถุงมือที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนสำหรับนักปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดี ด้วยหลอดไฟ LED สีส้ม ที่มีลักษณะเป็นหัวลูกศรบอกทาง เอาไว้ใช้เวลาที่นักปั่นต้องการส่งสัญญาณบอกผู้ใช้รถที่ขับตามมาได้ทราบล่วงหน้าว่าคุณกำลังจะเลี้ยวนอกจากนี้ตัวอุปกรณ์ยังกันน้ำได้ มีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ต่อเนื่องถึง 2 เดือน ถุงมือดังกล่าวถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เพียงใช้นิ้วโป้งแตะปุ่มที่อยู่ข้างนิ้วชี้ของถุงมือแต่ละข้างเท่านั้น สนนราคาขายตั้งแต่ 84.99-99.99 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 2,700-3,200 บาท) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไซส์ที่เลือก ซึ่งมีทั้งหมด 3 ไซส์ คือ เล็ก, กลาง, และใหญ่

         Tetra จักรยานสองที่นั่งล่าสุดจาก Calfee Design

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          เทตร้า เป็นจักรยานที่ได้รับการดัดแปลงมาให้เป็นจักรยานเสือภูเขาแบบ 2 ที่นั่ง เฟรมจักรยานที่ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพเยี่ยมและมีน้ำหนักเบา โดยวิธีการปรับการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่ถอดเฟรมด้านหลังแล้วเลื่อนล้อเข้ามาเท่านั้นเอง แต่ทางบริษัทจะผลิตตามการสั่งซื้อ สนนราคาขายที่ 10,895 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 346,000 บาท)

         Skylock กุญแจล็อกจักรยาน ปลดล็อกด้วยสมาร์ทโฟน

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          เพียงเชื่อมต่อสกายล็อกเข้ากับสมาร์ทโฟนรุ่นใดก็ตามด้วย Bluetooth หรือ Wi-Fi เพื่อทำการล็อกและปลดล็อกจักรยาน ซึ่งสามารถตั้งค่าให้ปลดล็อกอัตโนมัติได้ เมื่อผู้ใช้อยู่ใกล้จักรยาน แถมมีแผงโซลาร์เซลล์เพื่อชาร์จพลังงานจากแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีคนพยายามขโมยจักรยานด้วย สนนราคาขายที่ 159 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 5,100 บาท)

         Hank จักรยานพับได้ดีไซน์เด่นจาก Bygen

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน
          จักรยานพับได้รุ่นนี้มีชื่อว่าแฮงค์ มีดีไซน์ที่มีรูปลักษณ์ดูทันสมัยและพับเก็บง่ายด้วยมือเดียว สะดวกต่อการพกพา ผลิตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพสูง ตัวจักรยานมีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ซึ่งน้อยกว่าจักรยานพับได้ที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 13 กิโลกรัม ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีคันถีบแบบพิเศษที่สามารถปรับระดับได้ ช่วยให้การปั่นสะดวกยิ่งขึ้น พร้อมกับชุดเกียร์ 3 สปีด สนนราคาที่ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 159,000 บาท)

         Shimano XTR Di2 ระบบเปลี่ยนเกียร์จักรยานอิเล็กทรอนิกส์

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          ชิมาโน เอ็กซ์ทีอาร์ ดีไอ2 คือระบบเปลี่ยนเกียร์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับจักรยานเสือหมอบและจักรยานเสือภูเขา ที่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ราบรื่นมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลดสปีด ที่มีมอเตอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้าผ่านตัวเปลี่ยนเกียร์ที่แฮนด์จักรยาน ส่วนเรื่องราคาของชุดเกียร์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นนี้ยังไม่เปิดเผยออกมาแต่อย่างใด

         Patchnride อุปกรณ์ช่วยปะยางจักรยาน โดยที่ไม่ต้องถอดยางออก

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          อุปกรณ์ปะยางจักรยานตัวนี้จะช่วยให้การปะยางเป็นเรื่องง่ายโดยไม่ต้องถอดล้อออกมาให้ยุ่งยาก เพียงเสียบเจ้าแพทช์ไรด์ตรงจุดที่พบว่ายางรั่ว แล้วปั๊มลมเข้าในล้อไม่กี่ครั้งก็เรียบร้อย แถมใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีอีกด้วย สนนราคาจำหน่ายที่ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 950 บาท)

         Fluent ล้อกันกระแทกแบบลูกสูบ 3 แกน จาก SoftWheel

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          ฟลูเอนท์ ล้อจักรยานรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับระบบกันกระแทกด้วยลูกสูบ 3 แกน เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานแนวผาดโผนเป็นอย่างยิ่ง เพราะตัวล้อฟลูเอนท์จะช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ วางจำหน่ายแล้วในราคา 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 63,000 บาท) ต่อล้อฟลูเอนท์ 1 คู่

         Imprint Grips แฮนด์จักรยาน พิมพ์ลายมือได้

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

          อิมพรินท์ กริบส์ แฮนด์จักรยานรุ่นใหม่จาก TMR Deigns ที่ผลิตด้วยยางผสมโพลิเมอร์ชนิดพิเศษ ทำให้ผู้ขี่สามารถพิมพ์ลายมือของตัวเองใส่แฮนด์จักรยานดังกล่าว เพื่อให้ได้ตำแหน่งวางมือที่เหมาะสมนั่นเอง ซึ่งหากไม่พอใจ ก็สามารถนำมาพิมพ์ลายมือใหม่ได้ โดยวางขายในราคา 32 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 1,000 บาท)

          Nuseti จักรยานเสือภูเขา มาพร้อมระบบโซ่แบบใหม่

นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน
          จักรยานเสือภูเขานูเซติ มีระบบวางโซ่ไว้ในเฟรมจักรยานที่เรียกว่า Inner Drive System ซึ่งช่วยให้การปั่นจักรยานมีความคล่องตัวมากขึ้นและลดปัญหาเรื่องโซ่หลุดได้เป็นอย่างดี ขณะที่ตัวเฟรมผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพเยี่ยมที่ทางนูเซติพัฒนาขึ้นมาเอง สนนราคาขายที่ 5,750 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 182,000 บาท)

          เป็นอย่างไรบ้างกับนวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยานที่เรานำมาฝากกัน แต่ละอย่างก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักและหลงใหลการปั่นจักรยาน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวครับ


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก voi-outdoor, zackees, calfeedesign, skylock, bygen, ridextr, indiegogo, softwheel.technology, kickstarter และ nusetiเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สุดยอดนวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยานแห่งปี 2014 อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2557 เวลา 10:54:59 6,155 อ่าน
TOP