x close

10 ประเภทของแฮนด์จักรยานที่นักปั่นมือใหม่ควรรู้

แฮนด์จักรยาน
ประเภทของแฮนด์จักรยานที่นักปั่นมือใหม่ควรรู้


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แฮนด์จักรยาน 10 ประเภท ที่นักปั่นจักรยานทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าควรรู้ ไว้เอามาเลือกใช้งานตามความชอบของแต่ละคน

          หลายคนคงสังเกตเห็นเหมือนกันว่าในปัจจุบันมีจักรยานหลากหลายประเภทให้นักปั่นได้เลือกใช้งานกันเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากประเภทของจักรยานที่ผู้ใช้จักรยานควรพิจารณาก่อนซื้อแล้ว แฮนด์จักรยาน ก็ถือเป็นแอคเซสซอรี่อีกชิ้นที่มีให้เลือกใช้เยอะ ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป วันนี้กระปุกดอทคอมเลยหยิบเอาแฮนด์จักรยานที่น่าสนใจทั้ง 10 มาแนะนำให้ได้ทราบกันครับ

         Drop

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์ดรอปหรือที่เราคุ้นหูกันว่าแฮนด์หมอบ เป็นแฮนด์ที่เรามักเห็นได้จากจักรยานเสือหมอบ โดยมีลักษณะปลายแฮนด์ที่โค้งลง ช่วยให้จับถนัดมือเมื่อก้มตัวลงสุด ๆ เพื่อลดแรงต้านของลมได้และใช้ขี่ทำความเร็วได้ดี

         Bullhorn

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์เขาควายถูกออกแบบมาเพื่อนักปั่นที่ไม่ถนัดจับปลายแฮนด์หมอบ โดยปลายแฮนด์โค้งขึ้น สะดวกต่อการก้มตัวลงในระดับปานกลาง ใช้เร่งความเร็วในทางราบ ซึ่งแฮนด์ทรงนี้เป็นที่นิยมใช้กับจักรยานฟิกซ์เกียร์เป็นอย่างมาก

         Bullmoose

แฮนด์จักรยาน

          ลักษณะเด่นของแฮนด์บูลมูสคือ ทรงสามเหลี่ยมที่เป็นแกนหลัก โดยตัวแฮนด์จะมีความกว้างกว่าแบบอื่น ๆ และมีน้ำหนักเบา ช่วยให้เลี้ยวและเข้าโค้งทำได้ง่ายมากขึ้น แต่เนื่องจากความกว้างของมันจึงอาจทำให้ผู้ขี่บางคนรู้สึกเกะกะ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก   
   
         Flat

แฮนด์จักรยาน

          นับว่าเป็นแฮนด์ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายอีกประเภทหนึ่งสำหรับแฮนด์ตรง ซึ่งนักปั่นหลายคนเลือกใช้กับจักรยานเสือภูเขา จักรยานฟิกซ์เกียร์ รวมถึงจักรยานลูกผสมด้วย เพราะแฮนด์ทรงนี้ช่วยให้การบังคับจักรยานทำได้สะดวกมากขึ้น

         Riser

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์ไรเซอร์จะมีลักษณะคล้ายกับแฮนด์ตรง แต่จุดกึ่งกลางของแฮนด์จะเว้าลงไปข้างล่าง ทำให้เปลี่ยนตำแหน่งการจับได้มากกว่านั่นเอง

         Aerobars

แฮนด์จักรยาน

          หลายคนอาจเคยเห็นแฮนด์แอโรบาร์ในการแข่งไตรกีฬามาบ้าง เพราะตัวแฮนด์จะมีที่พักแขนและด้ามจับยื่นออกมาด้านหน้า ซึ่งเหมาะใช้สำหรับในการแข่งขันเพื่อทำเวลาเป็นอย่างยิ่ง

         BMX

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์ประเภทนี้มาพร้อมกับจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งช่วยให้มีความคล่องตัวในการควบคุมจักรยานเพื่อแล่นบนทางวิบากหรือทางขรุขระ รวมถึงใช้ในการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับจักรยาน ที่ต้องใช้ลีลาการเล่นผาดโผนสูงอีกด้วย

         Cruiser

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์ทรงนี้เห็นได้ตามจักรยานที่ไว้ปั่นตามชายหาดหรือจักรยานครุยเซอร์ สำหรับปั่นเล่นและปั่นรับลมชิล ๆ ซึ่งช่วยให้นักปั่นมีตำแหน่งการจับที่สบายมืออีกด้วย

         Whatton

แฮนด์จักรยาน

          เป็นแฮนด์ลักษณะเฉพาะจักรยานล้อสูง ช่วยในเรื่องการทรงตัวบนเบาะนั่งที่อยู่สูง เพราะเป็นจักรยานทรงโบราณมีล้อหน้าขนาดใหญ่และล้อหลังขนาดเล็ก

          Touring

แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์ทัวริ่งหรือที่เรียกว่า แฮนด์ผีเสื้อ เพราะรูปทรงของมันมีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ โดยนักปั่นหลายคนนำมาใช้กับจักรยานเสือภูเขา เหมาะกับการปั่นระยะไกลและใช้เวลานาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการจับได้หลายจุด ขึ้นอยู่กับความสบายของนักปั่นแต่ละคน

          หลังจากที่ทราบถึงประเภทต่าง ๆ ของแฮนด์จักรยานที่เรานำมาฝากกันแล้ว ก็ลองหามาใช้ให้เหมาะกับจักรยานและลักษณะการปั่นของตัวเองกันด้วยนะครับ จะได้ขับขี่จักรยานกันได้สนุกสนานมากยิ่งขึ้นขอขอบคุณภาพประกอบจาก bike198.com, bike198.com, oldglorymtb.com, mytenspeeds.com, diaryofamountainbiker.co.uk, mtbr.com, canyoudigitbmx.com, beachbikes.net, mesicek.cz, davebriggs.co.uk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประเภทของแฮนด์จักรยานที่นักปั่นมือใหม่ควรรู้ อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2557 เวลา 13:35:09 59,156 อ่าน
TOP