x close

ประวัติน่ารู้ฉบับกระเป๋าของแบรนด์กล้องชื่อดัง Leica

Leica
ประวัติน่ารู้ฉบับกระเป๋าของแบรนด์กล้องชื่อดัง Leica


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก leica-camera, leicarumors และ leitzmuseum

          ไลก้า (Leica) บริษัทที่เปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์นวัตกรรมการถ่ายภาพด้วยกล้องรุ่นต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

          หากพูดถึงกล้องของไลก้าแล้ว แน่นอนว่าหลายคนคิดถึงกล้องราคาแพง แม้ว่าจะเก่าขนาดไหนก็ตาม แถมยังหายากอีกต่างหาก วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้หยิบเอาประวัติที่น่าสนใจของบริษัทผลิตกล้องอย่างไลก้า จากเว็บไซต์ dmarge มาแนะนำให้ทราบกันครับ

          นับตั้งแต่ ออสการ์ บาร์แน็ค (Oskar Barnack) วิศวกรชาวเยอรมัน ได้สร้างกล้องถ่ายรูปต้นแบบที่ใช้ฟิล์มภาพยนตร์ขนาด 35 มิลลิเมตร ออกมารุ่นแรกในปี 1913 ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนากล้องฟิล์มเลยก็ว่าได้ ซึ่งทีแรกกล้องรุ่นดังกล่าวถูกสร้างมาเพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ (Landscape) มาพร้อมกับระบบฟิล์มม้วนคู่และการง้างชัตเตอร์เพื่อป้องกันการเกิดภาพซ้อน (Double Exposure) โดยออสการ์ได้ตั้งชื่อกล้องตัวนี้ว่า Ur-Leica และมอบให้กับแอร์นส์ ไลท์ซ (Ernst Leitz) เจ้าของบริษัทไลก้าในเวลาต่อมา

กล้อง Ur-Leica
กล้อง Ur-Leica

          หลังจากนั้นออสการ์ได้นำแนวคิดจากกล้อง Ur-Leica มาต่อยอดและพัฒนา จนออกมาเป็นกล้อง Leica I ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1925 โดยเป็นกล้องใช้ฟิล์มแบบ 35 มิลลิเมตรที่มาพร้อมกับเลนส์ฟิกซ์ Elmar 50  มิลลิเมตร ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือปุ่มชัตเตอร์ที่กดง่ายมีลักษณะคล้ายเห็ด ตามมาด้วย Leica II ในปี 1932 เป็นกล้องตัวแรกที่สามารถมองภาพผ่านเลนส์ได้โดยตรงหรือที่เรียกว่า Rangefinder มาคู่กับเลนส์ฟิกซ์ Hektor 50 มิลลิมิตร และมีการสลักชื่อแบรนด์บนตัวกล้อง และในปี 1993 กับกล้อง Leica III ที่ออสการ์ผลิตเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนเสียชีวิตไปเมื่อปี 1936 ซึ่งเป็นตัวแรกที่สามารถปรับลดความไวชัตเตอร์ได้ด้วยปุ่มปรับที่อยู่ด้านหน้าและเพิ่มช่องมองภาพ (Viewfinder) เข้ามาอีกด้วย จากการสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ทำให้วงการกล้องยกย่องให้ออสการ์ บาร์แน็ค เป็นบิดาแห่งการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม 35 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

          ต่อมาเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง ทางแอร์นส์ ไลท์ซ ได้เปิดตัวกล้องตระกูล Leica M ที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งรุ่นแรกคือ Leica M3 ผลิตในปี 1954 และกล้องตระกูล R ตัวแรกที่เป็นกล้องแบบสะท้อนภาพเลนส์เดียว (SLR) ในปี 1964 โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Leicaflex และกล้องดิจิตอลตัวแรกของบริษัทอย่าง Leica S1 ซึ่งมีความคมชัดมากถึง 26 ล้านพิกเซล โดยเปิดตัวไปในปี 1984 ไม่เพียงเท่านั้น ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา บริษัทไลก้าได้จับมือกับพานาโซนิค (Panasonic) บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่น สร้างเลนส์ให้กับกล้อง Panasonic Lumix รุ่นต่าง ๆ อีกด้วย

          เป็นอย่างไรบ้างครับกับประวัติคร่าว ๆบางส่วนของไลก้าที่เราเอามาฝากกัน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยของบริษัทผลิตกล้องที่สะสมชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน จนได้เป็นหนึ่งในแบรนด์กล้องระดับท็อปของโลก ซึ่งคนรักการถ่ายรูปฝันที่จะมีกล้องไลก้ามาครอบครองไว้สักตัว เพราะทั้งน่าเก็บสะสมและถ่ายภาพได้คมชัดให้อารมณ์แตกต่างกับภาพจากกล้องรุ่นใหม่ ๆ อีกต่างหากนั่นเองครับ


กล้อง Leica I
กล้อง Leica I


กล้อง Leica II
กล้อง Leica IIกล้อง Leica III
กล้อง Leica IIIกล้อง Leica S1
กล้อง Leica S1
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติน่ารู้ฉบับกระเป๋าของแบรนด์กล้องชื่อดัง Leica อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:58:07 5,338 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP