8 ทริคการสระผมให้ถูกวิธีสำหรับผู้ชาย

วิธีสระผม

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผู้ชายหลายคนมักมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ ที่เกิดจากสารเคมีต่าง ๆ ในแชมพู รวมถึงการสระผมที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจส่งผลทำให้ผมหลุดร่วง มีรังแค และหนังศีรษะมัน ตามมา ถึงแม้ว่ามันอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่หากคุณไม่อยากผมเสียหรือผมร่วงก่อนเวลาอันควร ถ้าอย่างนั้นลองมาดูเคล็ดลับที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันก่อนเลยดีกว่าครับ

          ไม่ควรใช้แชมพูที่มีฟองมาก

          หนุ่ม ๆ หลายคนคิดว่าฟองที่เกิดจากแชมพูสระผมนั้นยิ่งมากยิ่งดีสำหรับการทำความสะอาดผม แต่ไม่เลย เพราะฟองจากแชมพูประกอบไปด้วยสารเคมีจำพวกซัลเฟต ได้แก่ Sodium Salfate และ Ammonium Laureth Salfate ซึ่งสารเคมีเหล่านี้จะกัดสีผมและดูดน้ำมันธรรมชาติจากเส้นผม ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหนังศีรษะและทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย ฉะนั้นแชมพูสระผมแบบไม่มีฟอง (เช่นแชมพูมะกรูด) หรือฟองน้อย ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า   

วิธีสระผม

          ไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น

          ถึงแม้ว่าการอาบน้ำอุ่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นการทำร้ายสุขภาพผมและหนังศีรษะไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะหนังศีรษะมีคนเราค่อนข้างบอบบาง เมื่อโดนน้ำอุ่นบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดรังแคและเส้นผมแห้งกรอบตามมาด้วย ทางที่ดีคุณควรสระผมด้วยน้ำเย็นหรืออุณหภูมิปกติจะดีกว่า

          ใช้ครีมนวดผมผิดวิธี

          หากคุณใช้ครีมนวดกับผมที่เปียกมาก ๆ จะทำให้ครีมนวดทำงานได้ไม่ดีพอ เพราะน้ำที่อยู่ในเส้นผมที่เปียกจะเจือจางสารบำรุงผมที่อยู่ในครีมนวดออก ฉะนั้นควรรีดน้ำออกจากผมก่อนพอประมาณ จากนั้นค่อยชโลมครีมนวดลงไปให้ทั่วหัว แล้วล้างออกด้วยน้ำตามปกติ

          ควรใช้แชมพูสระผมสูตรเฉพาะสำหรับผมย้อม

          เส้นผมที่ผ่านการย้อมสีมา ต้องการผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเพื่อลดอาการผมแห้งเสียจากการทำสีให้น้อยที่สุด ดังนั้นหนุ่ม ๆ ที่ทำสีผมควรเลือกแชมพูและครีมนวดที่มีสูตรเฉพาะสำหรับผมย้อมสี ซึ่งจะช่วยล้างสารเคมีที่เกิดจากการย้อมสีและดึงน้ำมันส่วนเกินออกจากผมได้

วิธีสระผม

          ชโลมแชมพูขจัดรังแคทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยล้างออก

          ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหากับรังแค ควรใช้แชมพูสำหรับขจัดรังแค โดยการชโลมให้ทั่วศรีษะ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นค่อย ๆ ล้างแชมพูออกให้เกลี้ยง ไม่ให้มียาสระผมตกค้าง

          ค่อย ๆ ล้างผมไปพร้อม ๆ กับการนวดศีรษะ

          การล้างผมแบบรวดเดียวทั้งศีรษะ เป็นการล้างผมที่ผิดวิธี เนื่องจากสารเคมีจะถูกทิ้งไว้ที่บริเวณรากผม ซึ่งหากมีสารตกค้างเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้ผมร่วงได้ ทางที่ดี ค่อย ๆ ล้างผมทีละนิด ไปพร้อมกับนวดโคนผมด้วยปลายนิ้วเบา ๆ เพื่อล้างสารเคมีบริเวณรากผม แล้วจึงล้างเส้นผมส่วนที่เหลือให้หมด เพียงเท่านี้ก็สะอาดแล้ว

          ล้างผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมออกให้หมด

          แชมพูทั่วไปล้างสารเคมีตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมได้ไม่ดีนัก จึงอาจทำให้มีสารเคมีหลงเหลืออยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมมันเยิ้ม ทางที่ดีควรเลือกแชมพูสูตรพิเศษสำหรับล้างผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมโดยเฉพาะมาใช้ทำความสะอาด เพื่อล้างสารตกค้างบนหนังศีรษะ 

วิธีสระผม

          ใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมผิดวิธี

          การใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมแรง ๆ เพื่อให้ผมแห้งทันที เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมพันกันและขาดหลุดร่วง วิธีที่ดีที่สุดคือหลังสระผมให้ใช้ผ้าขนหนูซํบน้ำออกจากเส้นผมช้า ๆ  แล้วจึงเช็ดผมให้แห้ง

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีสระผมที่บอกไปข้างต้น เชื่อว่าหนุ่ม ๆ จะมีสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีขึ้นแน่นอน หากทำตามวิธีที่เรานำมาฝาก นอกจากนี้การเลือกแชมพูหรือผลิตภัฑ์บำรุงผมต่าง ๆ ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันครับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ทริคการสระผมให้ถูกวิธีสำหรับผู้ชาย โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2557 เวลา 16:08:25 12,440 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP