x close

เปิดตัว Apple Pay ระบบจ่ายเงินสำหรับ iPhone 6 จ่ายเงินสะดวกด้วย NFC


Apple Pay

Apple Pay

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Apple Pay

          เปิดตัว Apple Pay ระบบจ่ายเงินสำหรับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จ่ายเงินได้สะดวกด้วย NFC ที่มาพร้อม iPhone 6

          เมื่อวันที่ 9 กันายายน 2557 แอปเปิลได้เปิดตัว Apple Pay ระบบชำระเงินแบบใหม่สำหรับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่ง Apple Pay เป็นระบบจ่ายเงินที่จะช่วยให้การซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น แถมยังมีความปลอดภัยอีกด้วย โดยวิธีการจ่ายเงินด้วย Apple Pay กับร้านค้าที่ร่วมรายการนั้น ผู้ใช้เพียงแค่แตะนิ้วที่ Touch ID แล้วนำตัวเครื่อง iPhone 6 ที่มี NFC ในตัวไปแตะที่เครื่องชำระเงินของร้านค้า จากนั้นตัวเครื่องจะสั่นและมีเสียงปิ๊บเบา ๆ เพื่อแจ้งให้ทราบว่าทำรายการเรียบร้อยแล้ว โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอหรือมองหน้าจอเลยด้วยซ้ำ และสำหรับการซื้อสินค้าแบบออนไลน์นั้น ผู้ใช้ก็สามารถเลือกชำระเงินด้วย Apple Pay ได้เช่นกัน โดยเมื่อเลือกชำระเงินแล้ว ให้แตะนิ้วที่ Touch ID การจ่ายเงินก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

          ส่วนวิธีการเพิ่มบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตเพื่อใช้ชำระเงินผ่าน Apple Pay นั้น ผู้ใช้เพียงแค่ดึงข้อบัตรที่ผูกกับบัญชี iTunes มาใช้ได้ทันที เพียงแค่กรอก Security Code หลังบัตรเท่านั้น หรือถ้าหากต้องการเพิ่มบัตรใหม่ลงไป ก็เพียงแค่กรอกเลขบนบัตร หรือจะใช้กล้องถ่ายภาพบัตรก็ได้เช่นกัน โดยบัตรที่เพิ่มในระบบเป็นบัตรแรกจะถูกตั้งให้เป็นบัตรอัตโนมัติ แต่ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนบัตรหลักได้ หรือจะเลือกบัตรที่ต้องการในการชำระเงินแต่ละครั้งก็ได้

Apple Pay

Apple Pay

Apple Pay

Apple Pay

          นอกจากนี้ Apple Pay ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ด้วย เนื่องจากการชำระเงินด้วยบัตรแบบเดิม ๆ นั้นจะต้องแสดงบัตรให้ร้านค้าเห็นเลขและข้อมูลต่าง ๆ บนบัตร แต่การชำระเงินด้วย Apple Pay จะไม่มีใครได้เห็นเลขบนบัตรเลย และในการชำระเงินแต่ละครั้งเลขบันบัตรจะไม่ถูกเปิดเผยให้ร้านค้าเห็น เนื่องจากในการทำรายการระบบจะใช้หมายเลข Device Account Number ที่ระบบสร้างขึ้นมาใหม่เอง ไม่เกี่ยวกับข้องกับเลขบนบัตรจริง และทางแอปเปิลจะไม่มีการเก็บข้อมูลการชำระเงินของผู้ใช้เอาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วย มีเพียงตัวผู้ใช้เองเท่านั้นที่ทราบว่าเคยชำระเงินซื้ออะไรมาบ้าง

          ถ้าหากทำ iPhone หาย ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะผู้ใช้สามารถใช้ Find My iPhone เพื่อสั่งให้เครื่องเปลี่ยนเป็น Lost Mode ได้ เพียงเท่าคนที่เก็บ iPhone ไปก็จะไม่สามารถนำไปใช้งานได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถสั่งลบข้อมูลทุกอย่างใน iPhone ได้ทันทีเช่นกัน

          ทั้งนี้ Apple Pay สามารถใช้ได้กับบัตรที่ร่วมรายการเท่านั้น โดยขณะนี้ทางแอปเปิลได้เจรจากับบัตรต่าง ๆ ให้เข้าร่วมรายการแล้ว ได้แก่ VISA, Master Card, American Express ฯลฯ และคาดว่าจะมีการรองรับบัตรและร้านค้าต่าง ๆ ในแต่ละประเทศมากขึ้นในอนาคต


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตัว Apple Pay ระบบจ่ายเงินสำหรับ iPhone 6 จ่ายเงินสะดวกด้วย NFC โพสต์เมื่อ 10 กันยายน 2557 เวลา 14:36:32
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP