x close

บริการฝากไฟล์ Google Drive, One Drive, Dropbox, Box, iCloud ต่างกันอย่างไร?

บริการฝากไฟล์ Google Drive, One Drive, Dropbox, Box, iCloud ต่างกันอย่างไร?

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บริการฝากไฟล์ออนไลน์ Google Drive, One Drive, Dropbox, Box และ iCloud แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้ของเจ้าไหนดี มาดูกัน

          ถ้าหากพูดถึงบริการฝากไฟล์บนอินเทอร์เน็ตหรือที่เรียกกันว่า Cloud Storage แล้วล่ะก็... ปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมาย จนหลายคนเกิดความลังเล เลือกไม่ถูกว่าจะใช้ของเจ้าไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมาแนะนำบริการฝากไฟล์ทั้ง 5 ที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุดให้ได้ทำความรู้จักเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้กัน โดยบริการของเจ้าใดจะมีจุดเด่นอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

Google Drive

Google Drive

          บริการฝากไฟล์จากกูเกิล ผู้พัฒนา Search Engine ยักษ์ใหญ่ของโลก กับพื้นที่เริ่มต้นที่ให้มามากถึง 15GB และสามารถจ่ายเงินเพื่อเพิ่มพื้นที่ได้ เริ่มต้นประมาณ 60 บาทต่อเดือนสำหรับพื้นที่ 100GB ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในบริการฝากไฟล์ที่ให้พื้นที่มากและราคาถูกที่สุดในขณะนี้เลยทีเดียว สามารถใช้ได้ทั้งบนเว็บและแอพฯ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับบริการต่าง ๆ ของกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นการแนบไฟล์บน Google Drive เพื่อส่งอีเมลทาง Gmail หรือเก็บไฟล์เอกสารต่าง ๆ ของ Google Docs
One DriveOne Drive

          บริการฝากไฟล์จากไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนา Windows และโปรแกรมตระกูล Office ที่มีพื้นที่เริ่มต้นให้มา 7GB รองรับไฟล์ขนาดใหญ่สุดไม่เกิน 2GB สามารถชวนเพื่อนมาใช้บริการเพื่อรับพื้นที่เพิ่มได้ หรือจะจ่ายเงินเพื่อเพิ่มพื้นที่ได้ เริ่มต้นที่ 65 บาทต่อเดือนสำหรับพื้นที่ 50GB มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนบริการของเจ้าอื่น ๆ คือ สามารถเข้าใช้งานได้บนทุกระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windows, Mac, iOS, Android และ Windows Phone ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บและแอพฯ รองรับการแชร์ไฟล์แบบสาธารณะ นอกจากนี้ ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่ทำบนโปรแกรมตระกูล Office นั้นสามารถเก็บไว้บน One Drive เพื่อนำไปเปิดบนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เลย

Dropbox

Dropbox

          บริการฝากไฟล์ยอดนิยมที่มีพื้นที่เริ่มต้นให้มาเพียง 2GB เท่านั้น แต่มีโปรโมชั่นแจกแถมพื้นที่เพิ่มให้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชวนเพื่อนมาใช้งานหรือโปรโมชั่นอื่น ๆ ที่ทำให้สามารถได้พื้นที่เพิ่มฟรีอีกหลายสิบ GB เลยทีเดียว หรือถ้าหากต้องการจ่ายเงินเพื่อเพิ่มพื้นที่ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 270 บาทต่อเดือนสำหรับพื้นที่ 100GB รองรับการใช้งานทั้งบนเว็บและแอพฯ โดยจุดเด่นของ Dropbox ก็คือความอิสระในการฝากและแชร์ไฟล์ที่สามารถนำลิงก์ดาวน์โหลดของไฟล์ที่ฝากไว้ส่งไปให้คนอื่นดาวน์โหลดได้อย่างสะดวกและง่ายดาย แถมยังไม่มีการจำกัดขนาดไฟล์อีกด้วย


Box

Box

          บริการฝากไฟล์ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้ทั้งบุคคลทั่วไปและองค์กร โดยมีพื้นที่เริ่มต้นให้ 10GB รองรับไฟล์ขนาดใหญ่สุดไม่เกิน 250MB สามารถเพิ่มพื้นที่เป็น 100GB (รองรับไฟล์ใหญ่สุด 5GB) ได้ด้วยการจ่ายเงินประมาณ 320 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ใช้ในกลุ่มองค์การก็มีให้เลือกได้หลายแพ็กเกจตามลักษณะการใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บและแอพฯ

iCloud

iCloud

          บริการฝากไฟล์ของแอปเปิลที่พัฒนามาเพื่อสาวกแอปเปิล เพราะสามารถใช้ได้เฉพาะผู้ที่ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลเท่านั้น เช่น iPhone, iPad หรือ Mac โดยมีพื้นที่เริ่มต้นให้ 5GB ถ้าต้องการพื้นที่เพิ่มจะต้องจ่ายเงินประมาณ 55 บาทต่อเดือนสำหรับพื้นที่ 10GB ซึ่งมีข้อจำกัดคือสามารถฝากได้เฉพาะไฟล์รูปเท่านั้น ไม่รองรับไฟล์ประเภทอื่น ๆ โดยสำหรับผู้ใช้ iWork จะสามารถฝากไฟล์เอกสารไว้บน iCloud เพื่อเปิดดูและแก้ไขเอกสารบนอุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลได้


          เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับบริการฝากไฟล์ทั้ง 5 หลังจากได้ทำความรู้จักกันแล้ว คราวนี้ตัดสินใจเลือกกันได้หรือยังเอ่ย ว่าจะใช้บริการของเจ้าไหนดี ^_^เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บริการฝากไฟล์ Google Drive, One Drive, Dropbox, Box, iCloud ต่างกันอย่างไร? อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2557 เวลา 17:27:51 6,279 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP