x close

ทำหมันชาย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

การทำหมันชาย

           รวมเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการทำหมันชาย ที่หนุ่ม ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน... บอกเลยว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

           ทำหมันชาย คืออะไร คุณผู้ชายหลายคนคงยังสงสัยกันอยู่  แม้ว่าการคุมกำเนิดจะสามารถทำได้หลายวิธี แต่ก็ดูเหมือนว่า การทำหมันจะให้ผลลัพธ์ที่แน่นอนที่สุด ดังนั้นเมื่อต้องการคุมกำเนิดสมาชิก การทำหมันจึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่นึกถึงกัน วันนี้เราจึงหยิบยกเรื่องการทำหมันชายมาอธิบายให้คุณพ่อบ้านทั้งหลายได้ศึกษาไว้ คราวนี้หากคุณพ่อจะทำหมันจะได้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วครับ

          
การทำหมันชายคืออะไร ?

           การทำหมันชาย (Vasectomy) คือ การคุมกำเนิดแบบถาวร ด้วยการผูกและตัดท่ออสุจิ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอสุจิจากอัณฑะเดินทางมายังถุงพักน้ำเชื้ออสุจิ ทำให้ไม่มีตัวเชื้ออสุจิหลั่งออกมา การปฏิสนธิก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้
        
การทำหมันชาย

           วิธีทำหมันชาย

           การทำหมันชายสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการผ่าตัดแบบไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน ประมาณ 20-30 นาทีก็เสร็จสิ้น โดยขั้นแรกแพทย์จะทำความสะอาดผิวหนังโดยรอบ จากนั้นจะฉีดยาชาเข้าไป แล้วจึงใช้มีดกรีดบริเวณถุงอัณฑะเหนือหลอดอสุจิ เป็นแผลเล็ก ๆ ขนาด 1 ซม. เสร็จแล้วก็คลำหาหลอดน้ำอสุจิทั้งสองข้างเพื่อทำการผูก และตัดท่อน้ำเชื้ออสุจิ สุดท้ายก็เย็บปิดปากแผล

          
การดูแลหลังการผ่าตัด

           เนื่องจากการผ่าตัดทำหมันชายไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลยทันที เพียงแต่ต้องระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดสัมผัสน้ำอย่างน้อย 3 วัน เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน และการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือยกของหนักก็ไม่ควร นอกจากนี้หลังการทำหมันชาย คนไข้จะยังไม่เป็นหมันในทันที ต้องรออย่างน้อย 3 เดือน และจำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบน้ำอสุจิก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม่มีตัวอสุจิหลุดรอดมากับน้ำเชื้ออีกต่อไปแล้ว

การทำหมันชาย

           ถึงเวลาของคุณผู้ชายแล้วล่ะ

           คุณผู้ชายหลายคนอาจเป็นกังวลเกี่ยวกับการทำหมัน เกรงว่าสมรรถภาพทางเพศจะลดน้อยถอยลง ความต้องการทางเพศจะเป็นปกติหรือเปล่า รวมทั้งความเสี่ยงในการเป็นโรคร้าย และอีกสารพันปัญหาล้านแปด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การทำหมันชายไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หนำซ้ำยังมีข้อดีอีกมาก ทั้งประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างแม่นยำกว่าการทำหมันหญิง ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดก็น้อยกว่า เรื่องเจ็บหรือแผลผ่าตัดก็ไม่ต้องกังวล เพราะแผลเล็กมาก เทียบไม่ได้กับแผลทำคลอดของคุณแม่ทั้งหลายเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นหลังจากที่ปล่อยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดลูก และเลี้ยงลูกอย่างเหนื่อยหนักมานาน คราวที่ต้องทำหมัน คุณพ่อก็ควรออกโรงเองบ้างแล้วล่ะ

           ข้อดีที่คาดไม่ถึง


           ไม่เพียงแต่การทำหมันจะไม่เป็นอันตราย และไม่น่ากลัวอย่างที่กังวล แต่คนที่เคยมีประสบการณ์ทำหมันชายมาก่อนยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การทำหมันชายยังนำพาเรื่องดี ๆ มาให้เขาและครอบครัวอย่างคาดไม่ถึง เพราะหลังจากที่ทำหมันแล้ว คู่แต่งงานทุกคู่จะรู้สึกมีอิสระในการร่วมรักกันมากกว่าเดิม ไร้ความกังวลเรื่องมีบุตรอีกต่อไป เรียกได้ว่ามีความสุขอย่างเต็มที่กันทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

           คราวนี้ก็ได้รู้กันไปแล้วว่า การทำหมันชายคืออะไร ข้อดี การผ่าตัด และวิธีดูแลตัวเองหลังทำหมันต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เคยกังวลใช่ไหมล่ะ อย่างไรก็ดี คนไหนที่พอใจกับความสมบูรณ์ของครอบครัวตอนนี้แล้ว ลองศึกษาการทำหมันชายเอาไว้เป็นอีกทางเลือกในการคุมกำเนิดก็ดีไม่น้อยครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำหมันชาย ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 12:09:16 38,512 อ่าน
TOP