x close

เคล็ดลับวิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน

          เคล็ดลับวิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านมาฝาก และสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานกับสถานที่อื่น ๆ ได้ ส่วนวิธีการเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi มีวิธีไหนบ้าง มาติดตามกันเลย
Wi-Fi

         ปัจจุบันนี้อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน ทั้งในเรื่องการทำงาน หรือติดต่อสื่อสารเชื่อมต่อกับคนทั้งโลก ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะติดตั้งอินเทอร์เน็ตเอาไว้ใช้งานเองที่บ้านเพื่อความสะดวกนั่นเอง สำหรับในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) ดูเหมือนจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษเพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ไม่ต้องลากสาย LAN ให้เกะกะแล้ว ยังสามารถใช้งานได้สะดวกไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนภายในบ้านก็สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ตก็เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลาย ๆ เจ้าเลือกใช้เราเตอร์แบบ Wi-Fi Router ติดตั้งให้กับลูกค้า

          แต่สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านใช้งานได้ไม่ทั่วถึง หรือบ้านที่มีหลายชั้นทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตมีอาการติด ๆ ดับ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับวิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านมาฝาก และสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานกับสถานที่อื่น ๆ ได้เช่นกัน ส่วนจะเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย

1. เลือกใช้เราเตอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน

         ปัจจุบันมีเราเตอร์มากมายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่า เราเตอร์แต่ตัวจะมีกำลังการส่งสัญญาณไม่เท่ากัน โดยตัวเราเตอร์จะมีมาตรฐานการทำงานของระบบเครือข่ายไร้สาย (IEEE 802.11) เพื่อให้เข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการส่งสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุม ศึกษาเพิ่มเติมคลิกที่นี่

2. วางเราเตอร์ในตำแหน่งที่เหมาะสม
 
วิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน
 
          สัญญาณรบกวนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ส่งผ่านเราเตอร์ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นการติดตั้งเราเตอร์ควรเลือกพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณรบกวน และครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้านมากที่สุด อาจจะเป็นตรงกลางบ้านและให้ห่างจากผนังบ้าน ไม่มีสิ่งกีดขวาง และอย่าลืมว่าเราเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความร้อน ดังนั้นควรวางไว้ในที่ที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก และไม่ควรวางเราเตอร์ใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งสัญญาณรบกวนได้ เช่น โทรศัพท์บ้านแบบไร้สาย, ไมโครเวฟ และทีวี เป็นต้น

3. เลือกช่องสัญญาณให้เหมาะสม

วิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน
 
          หากบ้านใกล้เรือนเคียงข้าง ๆ เรามีการใช้งานเราเตอร์ Wi-Fi อาจทำให้สัญญาณของเพื่อนบ้านถูกส่งมารบกวนสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากเราเตอร์ของเราได้เพราะใช้ช่องสัญญาณเดียวกัน ทำให้เกิดปัญหาสัญญาณติด ๆ ดับ ๆ หรือสัญญาณอ่อน ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาให้ช่องสัญญาณ (Channel) เป็นช่องอื่น ๆ หรือตั้งค่าให้เราเตอร์ปรับอัตโนมัติเมื่อสัญญาณไปชนกับเราเตอร์ตัวอื่น วิธีการนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคู่มือที่ให้มากับเราเตอร์แต่ละรุ่น

4. ปรับเสาอากาศให้อยู่ในทิศทางที่ต้องการ หรือเพิ่มขนาดเสาอากาศ

วิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน

          การส่งสัญญาณของเราเตอร์ Wi-Fi ผ่านเสาอากาศนั้นจะกระจายสัญญาณแบบโดมครึ่งวงกลม หากเราต้องการให้ระยะการส่งสัญญาณที่ไกลขึ้น สามารถปรับเสาอากาศให้ชี้ไปยังทิศทางที่เราต้องการจะส่งผลให้การส่งสัญญาณทำได้ดีขึ้น หากใช้วิธีการปรับเสาอากาศแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนขนาดเสาอากาศให้มีขนาดสูงขึ้นเพื่อให้มีกำลังแรงส่งสัญญาณมากขึ้น

5. ติดตั้ง Wireless Access Points

         ในกรณีที่บ้านมีหลายชั้นหรือต้องการส่งสัญญาณ Wi-Fi ในระยะไกล ๆ การติดตั้ง Wireless Access Points ด้วยการทำ Repeater จะช่วยเพิ่มระยะการส่งสัญญาณ Wi-Fi ให้ไกลขึ้นกว่าเดิม และสามารถติดตั้งตัวนี้โดยไม่ต้องเดินสายเพิ่ม เพียงแค่ติดตั้ง Access Points ที่มีโหมด Repeater ในจุดที่อยู่ระหว่างเราเตอร์และจุดที่ต้องการเพิ่มสัญญาณ เพื่อให้ส่งต่อสัญญาณไปยังจุดที่ต้องการ วิธีการตั้งค่าสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคู่มือ
 
6. ตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi

วิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน
 
         การตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพื่อป้องกันเพื่อนบ้านแอบใช้ Wi-Fi ควรตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าใช้งาน Wi-Fi ควรใช้รหัสผ่านที่มีตัวเลขและตัวอักษรปะปนกัน ทำให้คาดเดาได้ยาก โดยการตั้งรหัสผ่านบนตัวเราเตอร์จะมีมาตรฐานความปลอดภัยและการเข้ารหัสข้อมูลที่สามารถเลือกกำหนดได้เอง ศึกษาเพิ่มเติมได้จากคู่มือการใช้งาน

7. อัปเดตเฟิร์มแวร์ของเราเตอร์

         บางครั้งเฟิร์มแวร์ของตัวเราเตอร์ก็เป็นปัญหาทำให้การส่งสัญญาณผิดพลาดได้ ดังนั้นผู้ผลิตเราเตอร์หลายเจ้าถึงออกเฟิร์มแวร์เพื่อมาอัปเดตและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราเตอร์ของตัวเอง รวมถึงปรับปรุงการทำงานต่าง ๆ ของเราเตอร์ให้ดีขึ้น สำหรับการอัปเดตเฟิร์มแวร์สามารถเข้าไปดูยังเว็บไซต์ผู้ผลิตเราเตอร์โดยตรง และอย่าลืมหมั่นตรวจสอบการทำงานของเราเตอร์อยู่เสมอ

         ทั้งหมดนี้ เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาฝาก หวังว่าจะพอช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านได้อย่างมีความสุข และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น คุ้มค่ากับค่าอินเทอร์เน็ตในแต่ละเดือนที่จ่ายไป คราวหน้าจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับวิธีเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2561 เวลา 10:12:17 20,063 อ่าน
TOP