x close

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย ไขข้อสงสัยอาการแปลก ๆ ของคุณพ่อมือใหม่

          ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ สำหรับคุณพ่อมือใหม่ กับสาเหตุและวิธีการบรรเทาอาการให้ดีขึ้น พร้อมไขข้อข้องใจว่าแพ้ท้องแทนเมียมีจริงหรือไม่ ?

          หนุ่ม ๆ คนไหนที่ภรรยาหรือแฟนสาวกำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ แล้วรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการแปลก ๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียนโอ้กอ้าก วิงเวียนศีรษะ หรืออยากกินแต่ของเปรี้ยว ๆ ก็ไม่ต้องตระหนกตกใจไป เพราะคุณกำลังแพ้ท้องแทนเมียอยู่นั่นเอง ซึ่งผู้ชายหลายคนยังคงสงสัยและค้างคาใจว่าอาการแพ้ท้องแทนเมียมีจริง ๆ หรือไม่ ? เพราะสามีภรรยาก็เป็นคนละคนกัน จะมาเป็นแทนกันได้อย่างไร

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำบทความเกี่ยวกับ ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย มาให้คุณพ่อมือใหม่ได้ลองอ่านและทำความเข้าใจกันครับ...

แพ้ท้องแทนเมีย

- แพ้ท้องแทนเมีย เกิดจากอะไร ?


          เนื่องจากคุณพ่อมือใหม่เริ่มมีอาการแพ้ท้องกันมากขึ้น เหล่าบรรดานักวิจัยของแต่ละประเทศจึงพากันออกมาสำรวจแล้วพบว่า ที่คุณพ่อหลาย ๆ คน มีอาการคลื่นไส้อาเจียนตอนเช้า เป็นตะคริว ปวดหลัง ปวดฟัน หน้ามืดวิงเวียน เหมือนกับภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่ เป็นอาการที่เกิดขึ้นทางจิตวิทยา ซึ่งทางการแพทย์เรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่า โคเวด ซินโดรม (Couvade Syndrome)

          โดยอาการทางจิตวิทยานี้มีสาเหตุมาจาก ตัวว่าที่คุณพ่อเกิดความวิตกกังวล ตื่นเต้น หรือปลื้มปีติยินดีกับการได้เป็นพ่อคน รวมทั้งรู้สึกห่วงใยภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย ทำให้ ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ในตัวคุณพ่อ เกิดการแปรปรวนและเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้มีอาการแพ้ท้องเช่นเดียวกับภรรยา

- อาการและระยะเวลาของการแพ้ท้อง

          สำหรับอาการแพ้ท้องแต่ละคนจะมีความหนักเบาไม่เท่ากัน โดยทั่วไปก็จะมีอาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ต่างจากภรรยาหรือแฟนสาว แต่สำหรับคุณพ่อมือใหม่บางคนที่มีอาการแพ้มาก จะพบอาการปวดหลัง ปวดฟัน เป็นตะคริว อยากกินของแปลก ๆ และมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่างกายหลั่ง ฮอร์โมนความเครียด (Cortisol) ออกมาในระหว่างที่คุณพ่อกำลังคิดมากหรือวิตกกังวลอยู่นั่นเอง

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย

          โดยระยะเวลาของอาการแพ้ท้องก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเริ่มเป็นตั้งแต่ที่รู้ว่าภรรยาหรือแฟนสาวตั้งครรภ์ ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ลดลงตามลำดับและหายไปเองใน 3-5 เดือน แต่สำหรับใครที่แพ้หนักก็อาจจะเป็นนานจนภรรยาคลอดลูกเลยทีเดียว

- วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้อง

          เนื่องจากอาการแพ้ท้องแทนเมียเป็นเรื่องของจิตใจไม่ใช่โรคภัยไข้เจ็บ ยิ่งคุณพ่อสามารถจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ อาการก็จะหายเร็วขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับใครที่แพ้หนักหรือเริ่มเป็นใหม่ ๆ ก็สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยวิธีเหล่านี้

          - เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ อาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ จะส่งผลให้กินอาหารได้น้อยลง ฉะนั้นควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เข้าไว้ และแบ่งมื้อกินให้บ่อยขึ้น เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

          - งดของมัน หรืออาหารที่มีกลิ่นฉุน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการคลื่นไส้ อาเจียน

          - ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำขิง น้ำเต้าหู้ นมจืด เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม

          - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย และผ่อนคลายสมองไม่ให้วิตกกังวลตลอดเว
ลา

          ทั้งนี้ กิจกรรมต่าง ๆ อย่าง การออกกำลังกาย การทำงานอดิเรก เข้าคอร์สเรียนเลี้ยงลูก หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับภรรยา ก็ช่วยลดความเครียด คลายความกังวลได้เช่นกัน

แพ้ท้องแทนเมีย

- แพ้ท้องแทนแปลว่ารักฝ่ายหญิงมาก จริงหรือ ?

          หลาย ๆ คนมักพูดว่า ถ้าผู้ชายแพ้ท้องแทน แสดงว่ารักภรรยามาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ ออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มีความเกี่ยวข้องหรือสอดคล้องกับผลการศึกษาของนักวิจัยส่วนใหญ่ที่ว่า ผู้ชายที่รักและดูแลภรรยาอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา จะมีระดับฮอร์โมนความเป็นแม่สูงขึ้นนั่นเอง

          ทั้งนี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่า อาการแพ้ท้องแทนเมีย เป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากความวิตกกังวลในความเป็นพ่อนั่นเอง สำหรับคุณพ่อป้ายแดงคนไหนที่กำลังพบอาการแปลก ๆ เหล่านี้ ก็ลองอ่านและนำวิธีบรรเทาอาการไปใช้กันดูได้ แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่จะทำให้หนุ่ม ๆ เข้าอกเข้าใจแฟนสาวดีขึ้นเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : theasianparent.com, s-momclub.com, amarinbabyandkids.com, mamaexpert.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย ไขข้อสงสัยอาการแปลก ๆ ของคุณพ่อมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2563 เวลา 15:50:11 106,457 อ่าน
TOP