x close

6 ยาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ปราบอาการคัน ช่วยลดเชื้อราได้อยู่หมัด

          อาการคันในร่มผ้า ปัญหากวนใจที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้าม มาดูกันว่าอาการคันอวัยวะเพศชาย คันในร่มผ้า เกิดจากสาเหตุอะไร จะมีวิธีป้องกันรักษาโรคผิวหนังในที่ลับอย่างไร และยาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี มาดูคำแนะนำกันเลย
ยาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย

          เชื้อราบนผิวหนัง นับเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย จากอากาศร้อนอบอ้าว หรือการเล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกเยอะ โดยมักเกิดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีความอับชื้นหรือเสียดสีบ่อย ทั้งผิวหนัง ข้อพับแขนและขา หนังศีรษะ หรือจุดซ่อนเร้น ทำให้มีอาการคันในร่มผ้า ซึ่งการใช้ยาทาเชื้อราก็สามารถลดอาการคันและช่วยรักษาผื่นแดงจากเชื้อราได้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีสังเกตอาการคันในร่มผ้า พร้อมวิธีป้องกันเชื้อรา รวมถึงมียาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชายมาแนะนำให้หนุ่ม ๆ ได้ทำความเข้าใจเบื้องต้นกันครับ

ลักษณะอาการโรคเชื้อรา

          โรคเชื้อรา อาจเกิดได้จากการสัมผัสกับเชื้อราโดยตรง หรือการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อรา เสื้อผ้า และสิ่งของต่าง ๆ ของผู้ที่ติดเชื้อรา โดยมักเกิดขึ้นแบบมีวงขอบชัดเจน ขอบนูนเล็กน้อยและมีสีแดง หรือขุยขาว ๆ อยู่รอบ ๆ ลุกลามขยายออกเป็นวงกว้าง และมีอาการคันร่วมด้วย

วิธีรักษาเชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย

  • รักษาด้วยตัวเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันที่ทำให้เกิดเชื้อราในร่มผ้า เช่น เล่นกีฬาแล้วเหงื่อออกเยอะ แต่ไม่รีบทำความสะอาดร่างกาย เป็นต้น รวมทั้งควรหมั่นดูแลความสะอาดร่างกายไม่ให้อับชื้น แนะนำให้อาบน้ำชำระล้างสิ่งสกปรก เช็ดตัวให้แห้ง และสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าตัวเดิมที่ยังไม่ได้ซักทำความสะอาด ซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดเชื้อราได้
  • ใช้ยาทาเชื้อรา ควรทายาที่มีตัวยาโคลไตรมาโซล รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อราได้โดยตรง โดยให้ทาอย่างสม่ำเสมอวันละ 2-3 ครั้ง และต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์ ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย เพื่อให้หายขาดจากอาการคัน
  • อาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัว รักษาความสะอาดของร่างกาย รวมไปถึงใช้ยาแก้เชื้อรา แล้วอาการไม่ดีขึ้น แต่กลับรุนแรงกว่าเดิม ควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาให้ตรงจุด

6 ยาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย

          หลังรู้วิธีสังเกตอาการของโรคเชื้อราและวิธีรักษาเชื้อราแล้ว เรามาดูกันต่อดีกว่าว่ามียาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย ยี่ห้อไหนให้เลือกใช้บ้าง

1. ยาแก้เชื้อรา ซีม่าครีม

          ซีม่าครีม เป็นยาฆ่าเชื้อราออกฤทธิ์กว้าง มีตัวยาโคลไตรมาโซล ใช้สำหรับรักษาโรคเชื้อราที่ทำให้เกิดอาการคันบนผิวหนังและผิวหนังอ่อน เช่น น้ำกัดเท้า (ฮ่องกงฟุต) กลาก เกลื้อน เชื้อราที่เล็บ และอาการคันที่ซอกพับต่าง ๆ เช่น ซอกแขน ขาหนีบ ซอกพับราวนม รวมทั้งเชื้อราในร่มผ้า ใช้ทาวันละ 2-3 ครั้ง ปริมาณ 10 กรัม ราคาปกติ 69 บาท
ยาแก้เชื้อรา ซีม่าครีม

ภาพจาก : udl.co.th

2. ยาแก้เชื้อรา คาเนสเทน โอ.ดี.

          ครีมทาเชื้อรา คาเนสเทน โอ.ดี. มีตัวยาไบโฟนาโซล สามารถรักษาเชื้อราได้หลายชนิด ทั้งเชื้อราตามผิวหนังทั่วไป และเชื้อราที่เกิดขึ้นบริเวณอับชื้น เช่น ขาหนีบ ข้อพับ รักแร้ รวมไปถึงบริเวณจุดซ่อนเร้น มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อรา ลดอาการคัน และบรรเทาผิวหนังอักเสบที่เป็นผลข้างเคียงจากเชื้อรา ใช้ทาวันละ 1 ครั้ง ปริมาณ 10 กรัม ราคาปกติ 230 บาท
ยาแก้เชื้อรา คาเนสเทน โอ.ดี

ภาพจาก : canesten.co.th

3. ยาแก้เชื้อรา ลามาโซน ครีม

          ครีมทาเชื้อรา ลามาโซน ครีม มีตัวยาโคลไตรมาโซล ช่วยรักษาโรคผิวหนังซึ่งเกิดจากเชื้อรา คันจากเชื้อรา กลาก เกลื้อน โรคน้ำกัดเท้า โรคเชื้อราที่เล็บ โรคผิวหนังตกสะเก็ด และเชื้อราในร่มผ้า หลังทาจะช่วยบรรเทาอาการคัน ลดความระคายเคือง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นตามลำดับได้ แนะนำให้ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง ปริมาณ 10 กรัม ราคาปกติ 75 บาท
ยาแก้เชื้อรา ลามาโซน ครีม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Newcharoen Pharmaceutical L.P.

4. ยาแก้เชื้อรา โทนาฟ

          แบรนด์ดังที่คุ้นหูมานานอย่างครีมโทนาฟ มีตัวยาโทลนาฟเตท (Tolnaftate) เป็นยาฆ่าเชื้อราได้หลายชนิด ทั้งบรรเทาอาการผิวติดเชื้อรา น้ำกัดเท้า คันตามนิ้วมือนิ้วเท้า คันในร่มผ้า กลาก เกลื้อน เชื้อราบนหนังศีรษะ ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื้อครีมซึมได้รวดเร็ว ล้างออกได้ ไม่มีอาการแสบร้อนแม้ในจุดที่ผิวมีความบอบบาง ใช้ทาบาง ๆ บริเวณที่ต้องการ หรือวันละ 2-3 ครั้ง ปริมาณ 15 กรัม ราคาปกติ 84 บาท
ยาแก้เชื้อรา โทนาฟ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บจก.แสงไทยเมดิคอล

5. ยาแก้เชื้อรา ไมด้า ครีม

          ยาทาเชื้อรา ไมด้า ครีม มีตัวยาโคลไตรมาโซล ช่วยรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อราที่มีอาการคันหรือการอักเสบร่วมด้วย รวมถึงกลาก-เกลื้อนตามลำตัว การติดเชื้อแคนดิดา ตามขาหนีบ เชื้อราที่เล็บ น้ำกัดเท้า แนะนำให้ทาบาง ๆ บริเวณที่ติดเชื้อราและอักเสบ วันละ 2-3 ครั้ง ปริมาณ 5 กรัม ราคาปกติ 45 บาท
ยาแก้เชื้อรา ไมด้า ครีม

ภาพจาก : tmanpharmaceutical.com

6. ยาแก้เชื้อรา ไมโครัล ครีม

          ยาทาเชื้อรา ไมโครัล ครีม มีตัวยาคีโตโคนาโซล ใช้รักษาอาการติดเชื้อราผิวหนัง กลาก-เกลื้อนตามลำตัว เชื้อราบริเวณขาหนีบหรือข้อพับ เชื้อราที่เล็บ โรคน้ำกัดเท้า โรคสังคัง ควรทาอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ปริมาณ 20 กรัม ราคาปกติ 90 บาท
ยาแก้เชื้อรา ไมโครัล ครีม

ภาพจาก : tmanpharmaceutical.com

          การใช้ยาแก้เชื้อราควรเลือกให้เหมาะสมกับอาการที่เป็นอยู่ รักษาความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม และงดใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพื่อลดปัจจัยที่ส่งผลให้เชื้อราในร่มผ้าลุกลาม โดยหากใช้ยาทาต่อเนื่องแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : bangkokpattayahospital.com, hd.co.th, udl.co.th (1), (2), canesten.co.th, เฟซบุ๊ก Newcharoen Pharmaceutical L.P., บจก.แสงไทยเมดิคอล, tmanpharmaceutical.com (1), (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ยาแก้เชื้อราในร่มผ้าผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ปราบอาการคัน ช่วยลดเชื้อราได้อยู่หมัด อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 10:32:45 9,792 อ่าน
TOP