x close

วินัย ไกรบุตร อดีตพระเอกร้อยล้าน กับ 8 เรื่องราวชีวิต ก่อนจากไปอย่างสงบ

          วินัย ไกรบุตร พระเอกร้อยล้านคนแรกของไทย ที่เสียชีวิตจากภาวะความดันตก ติดเชื้อในกระแสเลือด เขามีเรื่องราวชีวิตอะไรที่น่าสนใจบ้าง
เมฆ วินัย ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram winaikraibutr

          ข่าวบันเทิงต้องพบเจอกับเรื่องราวสูญเสียอีกครั้งกับข่าวดาราเสียชีวิต เมื่ออดีตพระเอกร้อยล้านคนแรกของไทย วินัย ไกรบุตร จากไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 20 มีนาคม 2567 หลังต่อสู้กับอาการป่วยมานานหลายปี เขาเป็นอีกคนหนึ่งที่ชีวิตต้องพบเจอกับหลากเรื่องราว กระปุกดอทคอมจึงขอนำประวัติดาราของ เมฆ วินัย มาให้ได้รู้จักกัน ว่าเขาผ่านอะไรมาบ้างก่อนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

1. วินัย ไกรบุตร ประวัติและการศึกษา

          เมฆ วินัย ไกรบุตร (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น หัฒศนัย เพื่อแก้เคล็ด) เกิดวันที่ 16 มิถุนายน 2512 ที่ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ในครอบครัวที่มีฐานะยากจน นับถือศาสนาพุทธและศรัทธาในจตุคามรามเทพ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านบริหารในสถาบันเดียวกัน

2. ครอบครัวของ วินัย ไกรบุตร

          เมฆ วินัย ไกรบุตร ได้รู้จักกับภรรยา เอ๋ อรชัญญาช์ แสนสินรังษี ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ก่อนจะตกลงคบหาดูใจและแต่งงานกันเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2554 โดยมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ ลูกชายคนโต น้องมารค และลูกสาวอีก 2 คน คือ น้องแมม และน้องเมิรซ์
เมฆ วินัย ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram winaikraibutr

3. เมฆ วินัย กับเส้นทางสู่วงการบันเทิง

          เมฆ วินัย เคยทำงานเป็นบ๋อยที่โรงแรมในจังหวัดกระบี่ แต่เนื่องจากพื้นเพครอบครัวมีฐานะยากจน งานที่เคยทำมีรายได้ไม่เพียงพอที่จะจุนเจือครอบครัว เขาจึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ และไปเดินที่ห้างมาบุญครอง จนมีโมเดลลิ่งไปพบเข้าและพามาเทสต์หน้ากล้อง จึงทำให้เมฆ วินัย เริ่มเข้าวงการบันเทิงเต็มตัวจากการเป็นนายแบบ ถ่ายโฆษณา และเล่นมิวสิกวิดีโอ ในช่วงปี 2535-2537 จากนั้นเมฆก็หันมาจับงานละครและภาพยนตร์ราว 4-5 เรื่อง เช่น หอบรักมาห่มป่า, ผู้ชายหัวใจไม่พายเรือ จนเริ่มมีชื่อเสียง

4. วินัย ไกรบุตร พระเอกร้อยล้านคนแรกของไทย

          แม้จะมีผลงานในวงการบันเทิงมาหลายชิ้น แต่ผลงานที่ทำให้ เมฆ วินัย ไกรบุตร โด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศก็คือ ภาพยนตร์เรื่อง นางนาก ที่เข้าฉายในปี 2542 โดยเขารับบทเป็น พี่มาก ประกบคู่กับ ทราย เจริญปุระ ภายใต้การกำกับของ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร นางนากยังเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ปลุกกระแสภาพยนตร์ไทยที่ซบเซาให้ตื่นขึ้นมา โดยทำรายได้มากกว่า 100 ล้านบาท และในปีต่อมา เมฆ วินัย ยังได้ร่วมแสดงเป็น อ้ายอิน ในหนังเรื่อง บางระจัน ที่ทำรายได้ไปมากกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งถูกนำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศ ส่งผลให้เขาได้รับฉายา พระเอกร้อยล้าน ในเวลาต่อมา นับเป็นพระเอกร้อยล้านคนแรกของไทยอีกด้วย
เมฆ วินัย ประวัติดารา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โบราณนานมา

5. ผลงานของ เมฆ วินัย

          หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์ถึง 2 เรื่อง เมฆ วินัย ก็มีผลงานการแสดงตามมาอย่างต่อเนื่องทั้งละครและภาพยนตร์ อาทิ สะใภ้ไฮโซ, หักเหลี่ยมพระกาฬ, 7 พระกาฬ, ลูกผู้ชายไม้ตะพด, อตีตา, เพลิงพระนาง, ปะการังสีดำ รวมถึงซีรีส์เรื่อง เคว้ง จาก Netflix อีกด้วย แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนประสบความสำเร็จเท่า 2 เรื่องข้างต้น ผลงานการแสดงจึงค่อย ๆ ลดบทบาทลง

6. ไม่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจ

          เมฆ วินัย เคยเปิดเผยว่า เขาเคยห่างหายจากวงการบันเทิงไปพักใหญ่ เนื่องจากตัดสินใจผันตัวไปทำธุรกิจ โดยคิดเอาไว้ตั้งแต่ตอนดังใหม่ ๆ เมื่อราวอายุ 30 ปี ว่าตามวัฏจักรของวงการบันเทิงแล้วน่าจะมีชื่อเสียงต่อเนื่องได้อีก 5 ปี หลังจากนั้นทุกอย่างน่าจะถอยลง ซึ่งเขาเคยทำธุรกิจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย ร้านอาหาร สปา ร้านกาแฟ ผับ ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ เขายอมรับว่าทำธุรกิจไม่เป็น ไม่ได้เรียนรูัจริง ทั้งกระบวนการผลิต กฎหมาย แรงงาน พอถึงเวลาจึงเจ๊ง ซึ่งหากตีเป็นมูลค่าก็ขาดทุนไปมากถึง 20 ล้านบาท ทำให้เขาตัดสินใจกลับมาทำงานในวงการบันเทิงอีกครั้ง
เมฆ วินัย ประวัติดารา

ภาพจาก : Instagram winaikraibutr

7. เมฆ วินัย ล้มป่วยด้วยโรคตุ่มน้ำพอง

          เมฆ วินัย ไกรบุตร ป่วยด้วยโรคตุ่มน้ำพองมานานกว่า 5 ปี ซึ่งโรคตุ่มน้ำพองนี้ทำให้ผิวหนังหลุดลอกออกจากกันและเกิดแผลถลอกทั่วตัว เมฆ วินัย ต้องหยุดรับงานแสดง และร่างกายก็ผ่ายผอม ทั้งนี้ เมฆ วินัย ได้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังเคยเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้เพื่อไปแก้กรรมกับอาจารย์ไพศาล โดยมีความเชื่อว่ามีเจ้ากรรมนายเวรอยู่ 7 ราย ซึ่งรายที่ 7 ไม่ยอมอโหสิกรรมให้

8. เมฆ วินัย อาการทรุดและเสียชีวิต

          หลังจากรักษาตัวอยู่นาน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เมฆ วินัย ก็เป็นลมหมดสติในห้องน้ำ 3 รอบ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ผลสรุปว่าขาดเลือด ขาดธาตุเหล็ก ขาดเกลือแร่ ขาดน้ำ ทำให้ต้องแอดมิตและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล CGH สายไหม ทว่าในคืนวันที่ 20 มีนาคม 2567 เขาก็เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 23.49 น. โดยก่อนที่จะเสียชีวิตนั้น เมฆ วินัย มีภาวะความดันตก ติดเชื้อในกระแสเลือด และหัวใจหยุดเต้นในที่สุด
เมฆ วินัย ประวัติดารา

ภาพจาก TikTok winaikraibutr

          นับเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของวงการบันเทิงเลยก็ว่าได้ เพราะถือว่า เมฆ วินัย ไกรบุตร เป็นอีกคนหนึ่งที่ช่วยทำให้วงการภาพยนตร์ไทยกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม กระปุกดอทคอมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยครับ

ขอบคุณภาพจาก : Instagram winaikraibutr, เฟซบุ๊ก โบราณนานมา, TikTok winaikraibutr

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, dailynews.co.th, Instagram winaikraibutr

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วินัย ไกรบุตร อดีตพระเอกร้อยล้าน กับ 8 เรื่องราวชีวิต ก่อนจากไปอย่างสงบ อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 18:20:49 17,287 อ่าน
TOP