x close

ประวัติ อู๋เหล่ย เจ้าของฉายาน้องชายแห่งชาติจีน ขึ้นแท่นเป็นพระเอกหนุ่มสุดฮอต

          ประวัติและผลงานของ อู๋เหล่ย นักแสดงจากแดนมังกร เจ้าของฉายา น้องชายแห่งชาติจีน หนึ่งในคนดังจีนวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย
อู๋เหล่ย Wulei

ภาพจาก Weibo 吴磊LEO

          เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่กระแสกำลังมาแรงอย่างมาก สำหรับ อู๋เหล่ย (Wulei) พระเอกหนุ่มสุดฮอตแห่งวงการบันเทิงจีน ที่สาวน้อยสาวใหญ่ทั่วเอเชียกำลังคลั่งไคล้และติดตามผลงานซีรีส์ต่าง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่รอช้า จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ อู๋เหล่ย นักแสดงหน้าละอ่อนมากความสามารถคนนี้
อู๋เหล่ย Wulei

ภาพจาก Weibo 吴磊LEO

ประวัติ อู๋เหล่ย

          อู๋เหล่ย (Wulei : 吴磊) หรือชื่อภาษาอังกฤษ ลีโอ วู (Leo Wu) เกิดวันที่ 26 ธันวาคม 1999 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นนักแสดงชาวจีนที่ได้รับรางวัลนักแสดงเด็กและนักแสดงหน้าใหม่มากมาย และเป็นที่รู้จักในฉายา น้องชายคนเล็กแห่งชาติจีน (Nation's Little Brother) นอกจากนี้เขายังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในจตุรเทพรุ่นเยาว์ ร่วมกับ หลิวฮาวหราน หวังจุนไค และหวังอี้ป๋อ อีกด้วย
          ในปี 2018 อู๋เหล่ย สอบเข้าวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง (Beijing Film Academy) ในสาขาการแสดง ได้ด้วยคะแนนสูงสุดอันดับ 1 (456 คะแนน) จากผู้เข้าสอบกว่า 30,000 คนทั่วประเทศ โดยในปี 2017 เขายังติด 1 ใน 30 ผู้ทรงอิทธิพลที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี (30 Under 30 Asia) และมีชื่ออยู่ในอันดับที่ 63 ในรายการ 100 ผู้ทรงอิทธิพล (Celebrity 100) ของ Forbes China อันดับที่ 29 ในปี 2019 และอันดับที่ 47 ในปี 2020 แถมยังเป็นดาราวัยรุ่นจีนเพียงไม่กี่คนที่มีหุ่นขึ้ผึ้งในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussauds (มาดามทุสโซ) ถึง 2 แห่ง คือ ที่สาขาฮ่องกงและสาขาเซี่ยงไฮ้ ถือเป็นนักแสดงคนแรกที่อายุน้อยที่สุดอีกด้วย
อู๋เหล่ย Wulei

ภาพจาก Weibo 吴磊LEO

อู๋เหล่ย กับเส้นทางในวงการบันเทิง

          ในปี 2002 อู๋เหล่ย ขณะมีอายุเพียง 3 ขวบ ได้ปรากฏตัวในโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบรนด์หนึ่งของจีน จากนั้นก็มีผลงานโฆษณาออกมามากกว่า 50 รายการ ในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี รวมถึงมีโอกาสได้แสดงบทสมทบรับเชิญเล็ก ๆ น้อย ๆ ในละครโทรทัศน์อีก 2-3 เรื่อง จากนั้น อู๋เหล่ย ก็เปิดตัวในฐานะนักแสดงเป็นครั้งแรกกับละครโทรทัศน์เรื่อง The Legend and the Hero (2007) ศึกเทพสวรรค์บังลังก์มังกร ในบทบาทของ นาจา ต่อมาชื่อของเขาก็เริ่มได้รับความสนใจจากผู้ชมจากบทบาทในละครโทรทัศน์สำหรับเด็กเรื่อง Home with Aliens (2009) และ Naughty boy Xiaotiao Ma (2011) ซึ่งเขาได้รับรางวัลนักแสดงเด็กยอดเยี่ยม จากงาน Flying Apsaras Awards ปี 2011 ด้วย
          จากนั้นในปี 2014 อู๋เหล่ยก็ตอกย้ำศักยภาพของตัวเองในฐานะนักแสดงเด็กได้อีกครั้งจากการรับบทเป็น เอี้ยก้วย (เด็ก) ในละครโทรทัศน์เรื่อง The Romance of the Condor Heroes เอี้ยก่วยเจ้าอินทรี/มังกรหยก 2 ต่อมาในปี 2015 เขาก็ได้แสดงละครย้อนยุคเรื่อง Nirvana in Fire โดยรับบทเป็น เฟยหลิว หนุ่มน้อยที่แม้จะสติไม่สมประกอบแต่เก่งกาจด้านการต่อสู้ แถมยังหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู
          ในปี 2017 อู๋เหล่ยได้รับบทนำในเว็บดราม่าแฟนตาซีเรื่องแรก Magic Star ต่อมาในปี 2018 ก็มีโอกาสแสดงในภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่อง Asura และละครผจญภัยแฟนตาซี Tomb of Sea จนมาถึงซีรีส์สุดฮิตในประเทศจีน Fights Break Sphere สัประยุทธ์ทะลุฟ้า กับบทบาท เซียวเหยียน เด็กหนุ่มอัจฉริยะที่หาตัวจับยากในรอบหลายปี แต่จู่ ๆ ก็ต้องสูญเสียพลังทั้งหมดไป แต่เขาก็ฝึกฝนใหม่จนก้าวไปเป็นจอมยุทธ์ยอดฝีมือ เพื่อกลับมาแก้แค้นและล้างมลทินให้ตระกูล ซีรีส์เรื่องนี้สร้างสถิติปังทำเรตติ้งยอดวิวทะลุมากกว่า 4,000 ล้านวิว ยิ่งส่งให้อู๋เหล่ยกลายเป็นนักแสดงคุณภาพที่ใคร ๆ ต่างก็จับตามอง
          นอกจากงานแสดงทั้งซีรีส์ ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์แล้ว อู๋เหล่ยยังเข้าร่วมรายการจีนต่าง ๆ เช่น Happy Camp, Play! Fridge เป็นต้น รวมไปถึงงานถ่ายแบบ พรีเซ็นเตอร์แบรนด์สินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย
อู๋เหล่ย Wulei

ภาพจาก Weibo 吴磊LEO

ผลงาน อู๋เหล่ย

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

  • Everlasting Regret (2006) รับบท Mao Mao (เด็ก)
  • The Young Warriors (2006) รับบท Yang Liu Lang (เด็ก)
  • Hu Jia Han Yue (2006) รับบท Tuoba Xun
  • The Senior General Chen Geng (2006) รับบท Zhi Fei
  • Five Disciples of Master Huang (2006) รับบท Huang Liwei
  • Daughter-in-Law's Tears / Xi Fu De Yan Lei (2007) รับบท Gao Ming Hui (เด็ก)
  • The Legend and the Hero (2007) รับบท Xiao Na Zha
  • The Sword and the Chess of Death (2007) รับบท Guan Yun Bao
  • Shun Niang (2007) รับบท Jin Shui
  • Naughty Pack Horse Jumping (2008) รับบท Ma Xiao Tiao
  • Wen Niang (2008) รับบท Jia Yang
  • Justice Bao (2008) รับบท เจ้าชายน้อย
  • Return the Pearl to Thee (2008) รับบท Xiao Ma Jun
  • Mother Married for Me (2008) รับบท Jia Hui / Wang Kaicheng (เด็ก)
  • Life and Death / Xue Zhong Hong (2008) รับบท Xiao Zhi Zhong
  • Spring Goes, Spring Comes (2008)
  • Home With Aliens (2009) รับบท Tang Bu Ku / Tang Tang
  • Mysterious House (2009) รับบท Qiao Wei
  • Mother Wife (2009) รับบท Gao Yao Zong (เด็ก)
  • Home With Aliens Season 2 (2010) รับบท Tang Bu Ku / Tang Tang
  • Who Knows the Female of the Women (2010) รับบท Fu Xi Er
  • Feng Yu Diao Hua Lou (2010) รับบท Xiao Da Xin
  • The Champ / Horizon True Heart (2010) รับบท Da Bao
  • Naughty boy Xiaotiao Ma / Mo's Mischief (2011) รับบท Ma Xiao Tiao
  • Utopia Office (2011) รับบท Jupiter
  • Love is a Little Blue / Ai Qing You Dian Lan (2011) รับบท Mao Mao
  • The Emperor's Harem (2011) รับบท Wang Zhi (เด็ก)
  • Family Reunion (2011) รับบท Liu Shiwen / Jin Sanlang (วัยรุ่น)
  • Little Heroes / Zigu Yingxiong Chu Shaonian (2012) รับบท Shao Yang
  • Grandma Loves Me Once Again (2012) รับบท Huang Yingsheng (วัยรุ่น)
  • My Mother is an Angel (2012) รับบท Jiang Xiaoqiang
  • Rage of Love / The Victor (2013) รับบท Cheng Yi (เด็ก)
  • Agreed Not to Cry (2013) รับบท Leng Tian You
  • Red Sedan Chair (2013) รับบท Che Wen Xuan (วัยรุ่น)
  • The Mother's Heart (2013) รับบท Wang Minghui / Wang Tiecheng (วัยรุ่น)
  • The Romance of the Condor Heroes (2014) รับบท Yang Guo (เด็ก) 
  • Hou Ma De Chun Tian (2014) รับบท Tie Xiong (วัยรุ่น)
  • Pal Inn (2015) รับบท Li Xiao Yao
  • The Whirlwind Girl (2015) รับบท Hu Yi Feng
  • Nirvana in Fire (2015) รับบท Fei Liu
  • The Legend of Qin (2015) รับบท Zi Ying
  • The Imperial Doctress (2016) รับบท Prince Zhu Jian Shen
  • Far Away Love (2016) รับบท Meng Xiang
  • The Classic of Mountains and Seas (2016) รับบท Shi Pei Pei
  • The Whirlwind Girl Season 2 (2016) รับบท Hu Yi Feng
  • Magic Star (2017) รับบท Zhan Xiong Fei
  • Tomb of the Sea (2018) รับบท Li Cu
  • Fights Break Sphere (2018) รับบท Xiao Yan
  • Guardians of the Ancient Oath (2020) รับบท Bai Li Hong Shuo / Murong Chen
  • Shi Cha Hai (2020) รับบท Xiang Dong
  • Cross Fire (2020) รับบท Lu Xiao Bei / North
  • The Long Ballad (2021) รับบท Ashile Sun
  • Faith Makes Great (2021) รับบท Fang Da Ceng / Xiao Fang
  • Our Times (2021) รับบท Xiao Chuang
  • Love Like the Galaxy: Part 1 (2022) รับบท Ling Bu Yi / Zi Sheng
  • Love Like the Galaxy: Part 2 (2022) รับบท Ling Bu Yi / Zi Sheng
  • Nothing But You (2023) รับบท Song San Chuan
  • Nirvana in Fire Season 3 (2024) รับบท Fei Liu
  • Amidst a Snowstorm of Love (2024) รับบท Lin Yi Yang

ภาพยนตร์

  • Chuanchuan and Yangyang (2009) รับบท Liu Yang
  • Death Zone (2009) รับบท Xiao Hu / Little Tiger
  • Heaven Eternal, Earth Everlasting (2009) รับบท Ming Yuan (เด็ก)
  • Northern Wei Legend (2010) รับบท Tuo Tuo Ba Xun
  • Apart Together (2010) รับบท Liu Shi Wen (เด็ก)
  • Miss Bomb (2016) รับบท Li Run Tu
  • The Legend of the Northern Wei Dynasty (2016) รับบท Tuoba Hong (เด็ก)
  • Extreme Pursuit (2017) รับบท Dingdong Tang
  • Don't Forget Your Original Heart (2018) 
  • The Egg and Egg Membrane Method of the Magic Academy (2018) รับบท Captain Wu Lei
  • Asura (2018) รับบท Ru Yi
  • Shadow (2018) รับบท Yang Ping
  • Crash (2019) รับบท Wu Li San Shi
  • If I'm Not Wu Lei (2019) รับบท Wu Lei
  • Into the Rainbow (2019) รับบท Xiao Cheng
  • Adoring (2019) รับบท Chen Le Yun
  • Upcoming Summer (2021) รับบท Zheng Yu Xing
  • My Country, My Parents (2021) รับบท Ma Cheng Feng
  • The Big Order in Spring (2023)
  • Papa (2023)
  • All Ears (2023) รับบท Xiao Yin

อู๋เหล่ย กับรางวัลที่ได้รับ

  • รางวัล Best Young Actor จากงาน 28th Flying Apsaras Awards (2011)
  • รางวัล Most Promising Actor จากงาน 7th China TV Drama Awards (2015)
  • รางวัล Most Popular Newcomer จากงาน 4th iQiyi All-Star Carnival (2015)
  • รางวัล Most Popular TV Idol จากงาน 16th Top Chinese Music Awards (2016)
  • รางวัล Rising Artist of the Year จากงาน 10th Tencent Video Star Awards (2016)
  • รางวัล Most Talented Idol จากงาน Youku Young Choice Awards (2016)
  • รางวัล Most Popular Actor จากงาน Netease Crossover Awards (2017)
  • รางวัล Popular Actor Award จากงาน Weibo Movie Awards Ceremony (2018)
  • รางวัล Beautiful Young Idol จากงาน 25th Cosmo Beauty Ceremony (2018)
  • รางวัล Rising TV Actor จากงาน 12th Tencent Video Star Awards (2018)
  • รางวัล Super IP Actor จากงาน China Literature Award Ceremony (2019)
  • รางวัล Web Drama Views Contribution Award (Actor) จากงาน 2018-2019 Golden Data Entertainment Award (2019)
  • รางวัล Young Philanthropy Star จากงาน Next Generation Influencers for Global Philanthropy (2019)
  • รางวัล Top Ten Favorite Actors จากงาน 26th Huading Awards (2019)
  • รางวัล Quality Artist of the Year จากงาน 16th Esquire Man At His Best Awards (2019)
อู๋เหล่ย Wulei

ภาพจาก Weibo 吴磊LEO

          อู๋เหล่ย นับเป็นนักแสดงมากความสามารถที่โลดแล่นในวงการบันเทิงจีนและมีผลงานมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่เป็นนักแสดงเด็กรุ่นจิ๋ว วัยรุ่น จนกระทั่งก้าวมาเป็นพระเอกอย่างเต็มตัว เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่รับผิดชอบหน้าที่การงานของตัวเองได้เป็นอย่างดี แถมยังทำงานหนักและมีภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์เลยทีเดียว ส่วนใครที่อยากติดตามผลงานอื่น ๆ ของหนุ่มคนนี้ก็เข้าไปติดตามกันได้ที่ Weibo : 吴磊LEO

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : mydramalist.com, wiki.d-addicts.com และ Weibo  吴磊LEO
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ อู๋เหล่ย เจ้าของฉายาน้องชายแห่งชาติจีน ขึ้นแท่นเป็นพระเอกหนุ่มสุดฮอต อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:44:54 7,760 อ่าน
TOP