x close

9 นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก แพงหูดับตั้งแต่ร้อยล้าน ไปจนถึงพันล้าน

          นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก รวม 9 นาฬิกาหรูแพงระยับระดับราคาร้อยล้าน จะมีนาฬิกาข้อมือแบรนด์ไหนและราคาเท่าไหร่บ้าง ตามมาดูกัน
นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก

          หากพูดถึงเครื่องประดับที่เหล่าคุณผู้ชายชื่นชอบก็เห็นจะหนีไม่พ้นนาฬิกาข้อมือผู้ชาย เพราะนาฬิกาแค่เรือนเดียวก็สามารถคอมพลีตลุคให้ดูดี อีกทั้งยังบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ นอกจากนี้นาฬิกาหรูหลายแบรนด์ก็สามารถเก็บสะสมเอาไว้เป็นสมบัติได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่มีคนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจลงทุนกับนาฬิกาข้อมือเพราะสามารถเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปชม 9 นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก ระดับราคา 100 ล้านบาทขึ้นไป จะมีรุ่นไหนแบรนด์ใดบ้างที่หลายคนใฝ่ฝัน

1. Patek Philippe Grandmaster Chime (33 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,175 ล้านบาท)

          แพงแล้วแพงได้อีกจริง ๆ สำหรับนาฬิกาแบรนด์นี้ โดยรุ่น Grandmaster Chime ถูกสร้างขึ้นในปี 2014 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 174 ปี ของ Patek Philippe เรือนแรกและเรือนเดียวที่สร้างจากสเตนเลสสตีล ประกอบด้วยกลไกซับซ้อน 20 กลไก รวมถึงฟังก์ชันเสียง 5 ฟังก์ชัน ซึ่ง 2 ฟังก์ชันในนั้นได้รับการจดสิทธิบัตรระดับโลก ได้แก่ นาฬิกาปลุกที่ส่งเสียงเตือนตามเวลาที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า และเครื่องบอกวันที่ที่ส่งเสียงวันที่ตามต้องการ และยังมีการออกแบบตัวเรือนแบบสองหน้าที่สามารถกลับด้านได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้กลไกการกลับด้านที่ได้รับสิทธิบัตรของ Patek Philippe โดยนาฬิกาตัวอย่างนี้ถูกขายไปในปี 2019 ในราคา 33,616,493 ดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นนาฬิกาที่แพงที่สุดของ Patek Philippe
Patek Philippe Grandmaster Chime

ภาพจาก : patek.com

2. Jacob & Co. Billionaire Timeless Treasure (20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 699 ล้านบาท)

          เมื่อพูดถึง Jacob & Co. ต้องบอกเลยว่านาฬิการุ่น Billionaire Timeless Treasure เรือนนี้ไม่ธรรมดา เพราะถูกประดับประดาอย่างหรูหราด้วยอัญมณีล้ำค่าทุกตารางนิ้ว ประกอบด้วยเพชรสีเหลืองเจียระไนแบบ Asscher มากกว่า 425 เม็ด และอัญมณีซาโวไรต์ทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด 76 เม็ด เต็มพื้นที่ตัวเรือนและสายนาฬิกา โดยมีน้ำหนักรวม 216.9 กะรัต ใช้เวลากว่า 3 ปีในการสร้าง และเกือบจะทำให้ตลาดเพชรสีเหลืองคุณภาพสูงทั่วโลกขาดแคลนเลยทีเดียว
Jacob & Co. Billionaire Timeless Treasure

ภาพจาก : jacobandco.com

3. Rolex Paul Newman Daytona Ref. 6239 (18.7 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 654 ล้านบาท)

          นักแสดงชื่อดัง Paul Newman เป็นที่รู้จักจากความรักในนาฬิกาชั้นเลิศและเป็นแฟนตัวยงของรถแข่ง ดังนั้นเมื่อนาฬิกาเรือนนี้ถูกใช้งานในปี 1968 Joanne Woodward ภรรยาของเขา จึงได้สลักคำว่า Drive Carefully บนนาฬิกาเรือนนี้ ด้วยหน้าปัดสีดำและครีมที่แปลกตาและสไตล์อาร์ตเดโคที่หรูหรา ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ดึงดูดเหล่านักสะสมนาฬิกาสุด ๆ และในที่สุดมันก็ถูกประมูลไปในเวลาเพียง 12 นาที ด้วยราคาที่สูงลิบ นับเป็นนาฬิกาที่แพงที่สุดของ Rolex ไปโดยปริยาย
Rolex Paul Newman Daytona Ref. 6239

ภาพจาก : rolex.com

4. Jacob & Co. Billionaire Watch (18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 629 ล้านบาท)

          การจะเลือกซื้อนาฬิกา แน่นอนว่าเราต้องการความแม่นยำ ดังนั้นนาฬิการุ่นนี้จึงมีระบบ "ควบคุมแรงโน้มถ่วง" ซึ่งปกติแล้วการที่นาฬิกาจะเดินไม่ตรงไป 2-3 นาที นั่นเป็นเพราะแรงโน้มถ่วงดึงกลไกออกจากตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยนาฬิการุ่นนี้สามารถควบคุมแรงโน้มถ่วงได้ เนื่องจากถูกปกคลุมไปด้วยเพชรทุกจุดบนนาฬิกานั่นเอง

Jacob & Co. Billionaire Watch

ภาพจาก : jacobandco.com

5. Patek Philippe Stainless Steel Ref. 1518 (12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 419 ล้านบาท)

          นาฬิกาเรือนนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1941 ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีความพิเศษและหายากในโลกแห่งการผลิตนาฬิกา โดยตัวเรือนทำจากสเตนเลสสตีล โด่งดังในฐานะโครโนกราฟปฏิทินถาวรเรือนแรกของ Patek Philippe สะท้อนถึงสถานะของผลงานชิ้นเอกด้านโหราศาสตร์ที่คลาสสิกและล้ำค่าจนนักสะสมนาฬิกาต่างหมายปอง ทำให้ราคาประมูลพุ่งทะยานมากถึงขนาดนี้
Patek Philippe Stainless Steel Ref. 1518

ภาพจาก : patek.com

6. Patek Philippe Gobbi Milan ‘Heures Universelles’ Ref. 2523 (9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 314 ล้านบาท)

          ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Patek Philippe จึงเป็นแบรนด์ที่นักสะสมนาฬิกาหมายปอง รุ่นนี้ก็เช่นกัน สะกดสายตาด้วยหน้าปัดเคลือบสีน้ำเงินที่ตัดกันอย่างสวยงามกับตัวเรือนพิงค์โกลด์ 18k อันหรูหรา หน้าปัดด้านนอกประกอบด้วยเมืองต่าง ๆ มากมายจากทั่วโลก ทำให้เปลี่ยนเวลาในท้องถิ่นได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังโดดเด่นด้วยระบบเวลาโลกของ Heures Universelles ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรในช่วงทศวรรษ 1930 โดย Louis Cottier ผู้เป็นไอคอนแห่งนาฬิกา ทั้งยังเป็น 1 ใน 2 เรือนที่มีลายเซ็นคู่ของทั้ง Patek Philippe และ Gobbi Milano
Patek Philippe Gobbi Milan ‘Heures Universelles’ Ref. 2523

ภาพจาก : patek.com

7. Hublot Big Bang (5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 174 ล้านบาท)

          โดดเด่นและแตกต่างจากนาฬิการุ่น Big Bang อื่น ๆ เพราะเป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยนาฬิกาเรือนนี้เกิดจากการที่นักร้องชื่อดัง Beyoncé Knowles ซื้อเพชรสุดพิเศษรุ่น Big Bang ให้กับ Jay-Z สามีของเธอ เพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 43 ของเขา เปิดตัวในปี 2014 ความพิเศษคือ ตัวเรือนไวท์โกลด์ 18k ประดับด้วยเพชร 1,282 เม็ด ปกคลุมตลอดทั้งหน้าปัด ตัวเรือน และสายนาฬิกา นับเป็นนาฬิการุ่นที่แพงที่สุดของ Hublot เลยก็ว่าได้
Hublot Big Bang

ภาพจาก : hublot.com

8. Louis Moinet Meteoris Collection (4.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 150 ล้านบาท)

          Louis Moinet ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องในการประดิษฐ์โครโนกราฟและผลิตนาฬิกาให้กับบุคคลในประวัติศาสตร์ เช่น นโปเลียน โบนาปาร์ต และโธมัส เจฟเฟอร์สัน ได้ประดิษฐ์นาฬิกาที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง โดยนาฬิกาเรือนนี้บรรจุแร่ธาตุจากอวกาศ ได้แก่ Tourbillon Mars, Tourbillon Rosetta Stone, Tourbillon Asteroid และ Tourbillon Moon ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ราวกับมาจากนอกโลก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงมีราคาสูงลิบขนาดนี้
Louis Moinet Meteoris Collection

ภาพจาก : louismoinet.com

9. Patek Philippe Grand Complications 6300G Grandmaster (3.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 113 ล้านบาท)

          กำลังเป็นที่ฮือฮาเลยทีเดียวเมื่อมีคนสังเกตว่า ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใส่นาฬิการุ่นนี้ขณะเดินทางมายังประเทศไทย นาฬิการุ่นนี้ขึ้นชื่อเรื่องความประณีตในทุกขั้นตอนการผลิต หน้าปัดผลิตจากทองคำ 18 กะรัต มาพร้อมกระจกแซฟไฟร์ที่มีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี โดยตัวเรือนใช้วัสดุสเตนเลสสตีลขนาด 47.7 มิลลิเมตร หนา 16.1 มิลลิเมตร สามารถสำรองพลังงานได้ยาวนาน 72 ชั่วโมง มีคุณสมบัติพิเศษหลากหลาย อาทิ บอกเวลาได้ทั้งหน้าและหลัง แถมยังถูกขนานนามว่าเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีความซับซ้อนที่สุดในโลกอีกด้วย
Patek Philippe Grand Complications 6300G Grandmaster

ภาพจาก : patek.com

          นาฬิกาข้อมือแต่ละเรือนบอกได้เลยว่าหรูหราและเกินกว่าจะประเมินค่า ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักสะสมนาฬิกาทั่วโลกถึงยอมทุ่มทุนเพื่อครอบครอง

ขอบคุณภาพจาก : patek.com, rolex.com, jacobandco.com, hublot.com, louismoinet.com

ขอบคุณข้อมูลจาก : blog.dupontregistry.com, luxe.digital, themanual.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลก แพงหูดับตั้งแต่ร้อยล้าน ไปจนถึงพันล้าน อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2566 เวลา 16:36:41 45,494 อ่าน
TOP