x close

Threads vs Twitter เปรียบเทียบจุดต่อจุด ต่างกันยังไงบ้าง ?

เปรียบเทียบระหว่าง Threads กับ Twitter มีจุดเด่นและข้อดีแตกต่างกันยังไงบ้าง อันไหนน่าใช้มากกว่ากัน

threads

หลังจากที่ Threads บริการโซเชียลใหม่จาก Instagram ได้เปิดให้บริการไปแล้ว ก็มีผู้คนสนใจลองเข้าไปใช้งานกันอย่างล้นหลามจนกลายเป็นกระแสฮิตติดเทรนด์ และเนื่องจากเป็นบริการที่มีลักษณะคล้ายกับ Twitter จนถึงกับเรียกได้ว่าตั้งใจมาเป็นคู่แข่งกันเลยทีเดียว จึงทำให้หลายคนอยากรู้ว่าทั้งสองบริการนี้มีอะไรที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบให้ดูกันแบบชัด ๆ ไปเลย

ระบบบัญชี

ผู้ที่ต้องการจะใช้งาน Threads จะต้องมีบัญชี Instagram เพื่อใช้ในการล็อกอิน ซึ่งถ้าหากยังไม่มีก็จะต้องสมัครในแอปฯ Instagram เสียก่อน และชื่อบัญชีก็จะถูกบังคับให้เป็นชื่อเดียวกับใน Instagram ส่วนของ Twitter จะเป็นบัญชีแยกต่างหากโดยไม่มีการผูกกับแอปฯ ใด ๆ นอกจากนี้ใน Twitter ผู้ใช้ยังสามารถล็อกอินหลายบัญชีพร้อมกันและสลับใช้งานได้ตลอดเวลา แต่ใน Threads หากต้องการใช้งานบัญชีอื่นจำเป็นจะต้องล็อกเอาต์แล้วล็อกอินใหม่

ชื่อเรียกการโพสต์และแชร์

การโพสต์ข้อความหรือเนื้อหาต่าง ๆ ของ Threads จะเรียกว่า threads (เธรดส์) ส่วนของ Twitter จะเรียกว่า tweet (ทวีต) และสำหรับการแชร์ข้อความใน Threads จะเรียกว่าการ repost (รีโพสต์) ส่วน Twitter จะเรียกว่าการ retweet (รีทวีต)

การจำกัดตัวอักษร รูปภาพ และวิดีโอ

Threads จะมีการจำกัดตัวอักษรในแต่ละโพสต์ไม่เกิน 500 ตัวอักษร อัปโหลดรูปภาพได้ไม่เกิน 10 รูป และวิดีโอความยาวไม่เกิน 5 นาที ส่วนของ Twitter จะจำกัดไม่เกิน 280 ตัวอักษร อัปโหลดรูปภาพได้ไม่เกิน 4 รูป และวิดีโอความยาวไม่เกิน 2 นาที 20 วินาที นอกจากนี้ Twitter จะสามารถเพิ่ม GIF, ตั้งโพล หรือเพิ่มสถานที่ได้ แต่ Threads จะแนบได้แค่รูปภาพและวิดีโอเท่านั้น

threads

การรองรับแฮชแท็ก

ในขณะนี้ Threads ยังไม่รองรับฟีเจอร์แฮชแท็ก (#) ทำให้ไม่สามารถติดแฮชแท็กขณะโพสต์ข้อความเหมือนอย่างใน Twitter ได้ แต่คาดว่าน่าจะมีการอัปเดตให้รองรับในอนาคต

การแก้ไขข้อความ

ในจุดนี้ทั้ง Threads และ Twitter จะมีลักษณะเหมือนกันคือ หลังจากที่โพสต์ข้อความแล้วจะไม่สามารถทำการแก้ไขข้อความในภายหลังได้ หากต้องการแก้ไขจริง ๆ จำเป็นจะต้องลบแล้วทำการโพสต์ใหม่เท่านั้น

การค้นหาโพสต์และเทรนด์

ในหน้าค้นหาของ Twitter จะมีการแนะนำเทรนด์เรื่องราวต่าง ๆ ที่กำลังเป็นประเด็นเด่นในขณะนั้น แต่สำหรับ Threads จะยังไม่มีระบบนี้ นอกจากนี้ Twitter ก็ยังสามารถค้นหาโพสต์ต่าง ๆ ได้ ในขณะที่ Threads สามารถค้นหาได้เฉพาะชื่อบัญชีของบุคคลอื่นเท่านั้น

การส่งข้อความส่วนตัว

ผู้ใช้ Twitter จะมีฟีเจอร์ Direct Messages ให้สามารถส่งข้อความส่วนตัวหากันได้ แต่สำหรับ Threads จะยังไม่รองรับการส่งข้อความส่วนตัวในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการอัปเดตเพิ่มเข้ามาในอนาคต นอกจากนี้ Threads ก็ยังไม่มีฟีเจอร์ที่เป็นห้องพูดคุยผ่านเสียงอย่าง Spaces ของ Twitter อีกเช่นกัน

threads

การอนุญาตเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่

ในขณะนี้ Twitter มีการอนุญาตเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ แต่เนื่องจากกฎการใช้งานของ Threads จะเหมือนกับ Instagram เพราะฉะนั้นจึงทำให้ผู้ใช้ Threads ไม่สามารถโพสต์เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ได้ ซึ่งถ้าหากฝ่าฝืนอาจทำให้ถูกแบนบัญชี

โฆษณาสอดแทรก

ระหว่างที่เลื่อนดูเนื้อหาต่าง ๆ ใน Twitter ผู้ใช้อาจพบโฆษณาต่าง ๆ แทรกให้เห็นอยู่บ่อย ๆ แต่ใน Threads ขณะนี้ยังไม่มีการแสดงโฆษณาใด ๆ แต่ในอนาคตก็อาจมีการเพิ่มระบบโฆษณาเข้ามาก็เป็นได้

การใช้งานบนอุปกรณ์ต่าง ๆ

Twitter สามารถใช้งานได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ทั้งบนแอปฯ และบนเว็บ แต่ Threads ในขณะนี้ยังสามารถใช้งานได้เพียงบนแอปฯ ของระบบ Android และ iOS เท่านั้น ทำให้ใช้งานได้เฉพาะบนโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต ไม่สามารถใช้งานบนเว็บและบนคอมพิวเตอร์ได้

ทั้งนี้ เนื่องจาก Twitter มีระบบสมาชิกแบบเสียเงินรายเดือนที่เรียกว่า Twitter Blue ซึ่งจะทำให้ได้รับสิทธิ์ในการใช้งานเพิ่มเติม เช่น เครื่องหมายติ๊กถูก, การแก้ไขข้อความ, โพสต์ข้อความและวิดีโอได้ยาวกว่าเดิม แต่ของ Threads ยังไม่มีบริการสมาชิกแบบเสียเงิน เพราะฉะนั้นจึงเป็นการเปรียบกับคุณสมบัติการใช้งานพื้นฐานแบบฟรีของ Twitter เท่านั้น

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bbc.comndtv.comtrustedreviews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Threads vs Twitter เปรียบเทียบจุดต่อจุด ต่างกันยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 7 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:54:06 32,574 อ่าน
TOP