x close

นิกม์ แสงศิรินาวิน คือใคร เปิดประวัติสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ผู้เปิดประเด็นหุ้น ITV

          นิกม์ แสงศิรินาวิน ประวัติผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ คนเปิดคดีหุ้น ITV ของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เขาคือใคร มาดูประวัติของนักการเมืองคนนี้กัน
นิกม์ แสงศิรินาวิน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน

          กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับคดีหุ้น ITV ที่มีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยหนึ่งในนั้นคือ นิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ผู้ซึ่งเคยถือหุ้น ITV และได้เข้าร่วมการประชุม ซึ่งเป็นคนเปิดประเด็นหุ้นสื่อของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง 2566 ขึ้นมา จากประเด็นนี้ทำให้หลายคนอยากรู้ว่า นิกม์ แสงศิรินาวิน คือใคร กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปรู้จักประวัติของนักการเมืองคนนี้กัน

ประวัติ นิกม์ แสงศิรินาวิน

          สำหรับประวัติ นิกม์ แสงศิรินาวิน ปัจจุบันอายุ 40 ปี เป็นบุตรชาย พล.ต.ท. นพ.สิทธิเดช แสงศิรินาวิน หรือ “หมอโส่ย” อดีตรองแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ และเจ้าของร้านขายยานพรัตน์ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเซนต์ดอมินิก มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ระดับปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาระบบสนับสนุนการตัดสินใจ เอกสถิติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
          ด้านประสบการณ์การทำงาน นิกม์ แสงศิรินาวิน เคยเป็นผู้จัดการส่วนพัฒนาธุรกิจ ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรฝ่ายการเงิน บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน), อดีตผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศและพัฒนาธุรกิจที่โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ, Supervisor MICE GJ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), ผู้ก่อตั้งกลุ่มเส้นด้าย และประธานเครือข่ายเส้นด้ายสายไหม, ที่ปรึกษาสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย และเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาไม่มีค่าตอบแทนประจำคณะกรรมาธิการ การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ทั้งยังเคยเป็นที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการ การป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย ที่ไม่มีค่าตอบแทนอีกด้วย
นิกม์ แสงศิรินาวิน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน - เบอร์ 8 สส. กทม. หนองจอก คลองสามวา - พรรคภูมิใจไทย

ธุรกิจของ นิกม์ แสงศิรินาวิน

          ปัจจุบัน นิกม์ แสงศิรินาวิน เป็นกรรมการบริษัทอย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่
  • บริษัท ซอโบนส์ จำกัด ประกอบกิจการให้บริการติดตั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด นำส่งงบการเงินล่าสุดเมื่อปี 2565 มีรายได้รวม 1,089,318 บาท ขาดทุนสุทธิ 450,994 บาท
  • บริษัท นพรัตน์ เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด จำหน่ายปลีกยารักษาโรค นำส่งงบการเงินล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2565 มีรายได้รวม 35,046 บาท ขาดทุนสุทธิ 14,186 บาท

นิกม์ แสงศิรินาวิน กับบทบาททางการเมือง

          บทบาทเส้นทางการเมืองของ นิกม์ แสงศิรินาวิน เริ่มตั้งแต่
  • อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร “พรรคอนาคตใหม่” เมื่อครั้งการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2562
  • อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ก. เขตสายไหม ในนาม “กลุ่มรักษ์กรุงเทพ” แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ในปี พ.ศ. 2565
  • ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 17 (คลองสามวา) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้หมายเลข 8 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้งเช่นกัน โดยได้รับคะแนนเสียงไปเพียง 549 เสียง ในการเลือกตั้งปี 2566
นิกม์ แสงศิรินาวิน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน

นิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้เปิดประเด็นหุ้นสื่อ ITV ของ ทิม พิธา

          ก่อนหน้านี้ นิกม์ แสงศิรินาวิน เคยเป็นผู้ถือหุ้นใน ITV แต่ก่อนการเลือกตั้ง 2566 ได้โอนหุ้นดังกล่าวให้กับ นายภาณุวัฒน์ ขวัญยืน ซึ่งเป็นอดีตลูกน้องของตนเอง โดยในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 ของบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) หรือ ITV นายภาณุวัฒน์ ผู้ถือหุ้น ถามตอนหนึ่งว่า บริษัทยังคงทำกิจการสื่อหรือไม่ โดยประธานกรรมการบริษัทยืนยันตามที่ได้ยินในคลิปว่า “ตอนนี้บริษัทยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ครับ ก็รอผลคดีความให้สิ้นสุดก่อนนะครับ” สวนทางกับรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีที่ระบุว่า ปัจจุบันบริษัทยังดำเนินกิจการอยู่ตามวัตฤประสงค์ของบริษัท และมีการส่งงบการเงินและยื่นแบบภาษีเงินได้นิติบุคคลตามปกติ

          ซึ่งจากข้อมูลในรายงานการประชุมนี้ นิกม์ แสงศิรินาวิน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงถึงหัวหน้าพรรคการเมืองที่ถือหุ้นอยู่ 42,000 หุ้น ให้เตรียมมอบตัวกับ กกต. ซึ่งก็หมายถึง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นั่นเอง โดยให้สัมภาษณ์สดผ่านทางรายการ กรรมกรข่าวคุย นอกจอ ยืนยันว่า เรื่องการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี (ITV) สิ่งที่เขาได้ยินไม่ตรงกับในคลิปที่ถูกเปิดในรายการ ข่าว 3 มิติ โดยยืนยันว่าสิ่งที่บันทึกในรายงานถูกต้อง ขณะประชุมเขาได้ยินว่า "ปัจจุบันยังดำเนินกิจการอยู่ตามวัตถุประสงค์ของบริษัท" และเชื่อว่า ITV มีหลักฐานฉบับเต็มเก็บไว้ ดังนั้น แนะนำ นายพิธา ถ้าถือหุ้นสื่ออยู่ก็ควรยอมรับออกมา ก่อนที่จะถูก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล เตือนว่า หากเกิดอะไรขึ้นแล้วนิกม์โดนรับโทษ ถ้ามีคนบงการอยู่ คนคนนั้นจะไม่แม้แต่เหลียวแล ด้านนิกม์ก็ยืนยันว่าไม่มีใครจ้างวาน เป็นการทำด้วยตนเอง

นิกม์ แสงศิรินาวิน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน - เบอร์ 8 สส. กทม. หนองจอก คลองสามวา - พรรคภูมิใจไทย

          และนี่คือประวัติคร่าว ๆ ของ นิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ส่วนการเปิดหน้าชนเรื่องหุ้น ITV บทสรุปจะเป็นอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน - เบอร์ 8 สส. กทม. หนองจอก คลองสามวา - พรรคภูมิใจไทย, เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bangkokbiznews.com, tnnthailand.com, เฟซบุ๊ก นิกม์ แสงศิรินาวิน, รายการ กรรมกรข่าว คุยนอกจอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิกม์ แสงศิรินาวิน คือใคร เปิดประวัติสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ผู้เปิดประเด็นหุ้น ITV อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2566 เวลา 11:38:56 45,321 อ่าน
TOP