x close

Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย ? รู้จักประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี อาหารเสริมชั้นดี

Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย หนึ่งในคำถามที่หนุ่ม ๆ รักสุขภาพอยากรู้ Zinc คืออะไร มีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง และสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้จริงหรือ มาหาคำตอบกัน

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

เราอยู่ในยุคที่ผู้ชายหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงวิตามิน และหนึ่งในวิตามินเสริมที่ได้รับความนิยมมาตลอดก็คือ แร่ธาตุที่มีชื่อว่า Zinc (ซิงก์) นั่นเอง แต่เมื่อพูดถึง Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี หลายคนอาจจะคุ้นเคยในเรื่องของการรักษาสิว บำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง ทำให้หนุ่ม ๆ มองข้ามการรับประทาน Zinc ไป เพราะคิดว่าเหมาะกับผู้หญิงมากกว่า แต่เชื่อหรือไม่ว่า Zinc ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายผู้ชายอีกมากมาย รวมถึงการเสริมสมรรถภาพเพศชายด้วยนะ วันนี้เรามีข้อมูลของ Zinc มาให้ทำความรู้จักเพิ่มมากขึ้นแล้ว

Zinc คืออะไร

Zinc คือ ธาตุสังกะสี ที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีส่วนช่วยในการทำงานของเอนไซม์ต่าง ๆ ถึง 300 ชนิด โดยเกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีน สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้าง Zinc ขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่มี Zinc เป็นส่วนประกอบ เช่น ผักปวยเล้ง เมล็ดฟักทอง กระเทียม หอยนางรม ปลา ธัญพืช ข้าวกล้อง ถั่วต่าง ๆ ตับ โกโก้ ชา เป็นต้น

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

ประโยชน์ของ Zinc มีมากมายหลายอย่าง แต่สำหรับผู้ชายกิน Zinc ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

  • ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ

Zinc ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ปรับระดับฮอร์โมนเพศชายให้ดีขึ้น ทำให้เพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชายได้ ทั้งยังช่วยผลิตสเปิร์มหรือจำนวนของอสุจิ จึงเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยาก รวมถึงป้องกันปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศและรักษาการเป็นหมันได้

  • ป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมาก

เนื่องจาก Zinc มีความจำเป็นต่อการพัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้ชาย ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของต่อมลูกหมากเป็นไปตามปกติ และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้

  • ช่วยรักษาสิว สุขภาพผิวดีขึ้น

หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิว การรับประทาน Zinc ก็ช่วยบรรเทาได้ เพราะแร่สังกะสีเกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันตามรูขุมขน จึงลดสิวอุดตันได้ แถมยังลดอาการอักเสบ ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญ Zinc ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวอีกด้วย

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

  • ช่วยฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็ว

Zinc มีส่วนสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิวหนัง ช่วยแบ่งเซลล์และผลิตเนื้อเยื่อใหม่ จึงทำให้ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมหรือสมานแผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น หนุ่ม ๆ ที่เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมลุย ๆ เกิดบาดแผลง่าย จึงควรมี Zinc ไว้เป็นเพื่อนสนิทข้างกายเลย

  • ช่วยให้ผมดกดำยิ่งขึ้น

อย่างที่รู้กันว่า Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ จึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ดังนั้น ผู้ชายที่ผมร่วง ผมบาง รับประทาน Zinc แล้วก็จะช่วยให้ผมงอกใหม่เร็วขึ้น

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

  • ช่วยกำจัดสารพิษจากแอลกอฮอล์

สำหรับหนุ่มที่ชอบแฮงก์เอาต์ การรับประทาน Zinc ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของน้ำย่อยแอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (Alcohol Dehydrogenase) จะสามารถช่วยขจัดสารพิษในตับอย่างแอลกอฮอล์ให้หมดไป อาจช่วยฟื้นฟูตับได้อีกทางหนึ่ง

  • ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

แร่ธาตุสังกะสีช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เนื่องจากสังกะสีจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันและการส่งสัญญาณของเซลล์ นอกจากนั้นยังช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) หยุดการเจริญของเชื้อ รวมทั้งการเกาะจับของเชื้อในร่างกาย ลดการอักเสบ ดังนั้นเมื่อเป็นหวัด Zinc จะช่วยลดความรุนแรงของอาการ ทำให้เราหายเร็วขึ้น

Zinc กินตอนไหนดี

นอกจากการรับประทานอาหารที่มี Zinc แล้ว เรายังเสริมแร่ธาตุสังกะสีในรูปแบบวิตามินได้ ซึ่งพบทั้งในรูปแบบเม็ดเดี่ยว ๆ และในเม็ดวิตามินรวม โดยควรรับประทานวิตามิน Zinc ตอนท้องว่างจะทำให้ยาถูกดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชม. หรือหลังอาหาร 2-3 ชม. ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ต้องกิน Zinc ในปริมาณที่พอดีกับวัย โดยในผู้ชายที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป แนะนำให้รับประทานประมาณ 11 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงของสังกะสีเป็นพิษ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ปวดศีรษะ ตามมาได้

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

Zinc ห้ามกินกับอะไร

การกิน Zinc ยังมีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรกินสังกะสีร่วมกับวิตามินหรืออาหารเสริมที่มีทองแดง เหล็ก หรือฟอสฟอรัส ในเวลาเดียวกัน ควรเว้นห่างกันอย่างน้อย 2 ชม. นอกจากนี้สังกะสีอาจเกิดปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันบางชนิด ยาฆ่าเชื้อบางกลุ่ม ยาแก้ปวดบางชนิด ซึ่งสังกะสีจะขัดขวางการดูดซึมยาเหล่านี้ ดังนั้นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานทุกครั้ง

แร่ธาตุ Zinc มีประโยชน์ครบครันต่อสุขภาพ ซึ่งหากได้รับปริมาณ Zinc อย่างเพียงพอก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศชาย ลดโอกาสการเป็นหมันหรือมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย แบบนี้หนุ่ม ๆ ต้องลองบ้างแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย ? รู้จักประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี อาหารเสริมชั้นดี อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:43:19 52,797 อ่าน
TOP