x close

Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย ? รู้จักประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี อาหารเสริมชั้นดี

Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย หนึ่งในคำถามที่หนุ่ม ๆ รักสุขภาพอยากรู้ Zinc คืออะไร มีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง และสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้จริงหรือ มาหาคำตอบกัน

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

เราอยู่ในยุคที่ผู้ชายหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงวิตามิน และหนึ่งในวิตามินเสริมที่ได้รับความนิยมมาตลอดก็คือ แร่ธาตุที่มีชื่อว่า Zinc (ซิงค์) นั่นเอง แต่เมื่อพูดถึง Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี หลายคนอาจจะคุ้นเคยในเรื่องของการรักษาสิว บำรุงผม และเล็บให้แข็งแรง ทำให้หนุ่ม ๆ มองข้ามการรับประทาน Zinc ไป เพราะคิดว่าเหมาะกับผู้หญิงมากกว่า แต่เชื่อหรือไม่ว่า Zinc ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายผู้ชายอีกมากมาย รวมถึงการเสริมสมรรถภาพเพศชายด้วยนะ วันนี้เรามีข้อมูลของ Zinc มาให้ทำความรู้จักเพิ่มมากขึ้นแล้ว

Zinc คืออะไร

Zinc คือ ธาตุสังกะสี ที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่าง ๆ ถึง 300 ชนิด โดยเกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีน สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้าง Zinc ขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่มี Zinc เป็นส่วนประกอบ เช่น ผักปวยเล้ง เมล็ดฟักทอง กระเทียม หอยนางรม ปลา ธัญพืช ข้าวกล้อง ถั่วต่าง ๆ ตับ โกโก้ ชา เป็นต้น

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

ประโยชน์ของ Zinc นั้นมีมากมายหลายอย่าง แต่สำหรับผู้ชาย กิน Zinc แล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

  • ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ

Zinc ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ปรับระดับฮอร์โมนเพศชายให้ดีขึ้น ทำให้เพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชายได้ ทั้งยังช่วยผลิตสเปิร์มหรือจำนวนของอสุจิ จึงเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยาก รวมถึงป้องกันปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศและรักษาการเป็นหมันได้

  • ป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมาก

เนื่องจาก Zinc มีความจำเป็นต่อการพัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้ชาย ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยให้การทำงานของต่อมลูกหมากเป็นไปตามปกติ และสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้

  • ช่วยรักษาสิว สุขภาพผิวดีขึ้น

หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิว การรับประทาน Zinc ก็ช่วยบรรเทาได้ เพราะแร่สังกะสีเกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันตามรูขุมขน จึงลดสิวอุดตันได้ แถมยังลดอาการอักเสบ ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดีขึ้น ที่สำคัญ Zinc ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวอีกด้วย

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

  • ช่วยฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็ว

Zinc มีส่วนสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และโครงสร้างของผิวหนัง ช่วยแบ่งเซลล์และผลิตเนื้อเยื่อใหม่ จึงทำให้ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมหรือสมานแผลที่รวดเร็วยิ่งขึ้น หนุ่ม ๆ ที่เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมลุย ๆ เกิดบาดผลง่าย จึงควรมี Zinc ไว้เป็นเพื่อนสนิทข้างกายเลย

  • ช่วยให้ผมดกดำยิ่งขึ้น

อย่างที่รู้กันว่า Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ จึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ดังนั้นผู้ชายที่ผมร่วง ผมบาง รับประทาน Zinc แล้วก็จะช่วยให้ผมงอกใหม่เร็วขึ้น

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

  • ช่วยกำจัดสารพิษจากแอลกอฮอลล์

สำหรับหนุ่มที่ชอบแฮงค์เอาต์ การรับประทาน Zinc ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของน้ำย่อยแอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (Alcohol Dehydrogenase) จะสามารถช่วยขจัดสารพิษในตับอย่างแอลกอฮอล์ให้หมดไป อาจช่วยฟื้นฟูตับได้อีกทางหนึ่ง

  • ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

แร่ธาตุสังกะสีช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เนื่องจากสังกะสีจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันและการส่งสัญญาณของเซลล์ นอกจากนั้นยังช่วยต้านการเพิ่มขึ้นของปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกาย (Antiviral) หยุดการเจริญของเชื้อ รวมทั้งการเกาะจับของเชื้อในร่างกาย ลดการอักเสบ ดังนั้นเมื่อเป็นหวัด Zinc จะช่วยลดความรุนแรงของอาการ ทำให้เราหายเร็วขึ้น

Zinc กินตอนไหนดี

นอกจากการรับประทานอาหารที่มี Zinc แล้ว เรายังเสริมแร่ธาตุสังกะสีในรูปแบบวิตามินได้ ซึ่งพบทั้งในรูปแบบเม็ดเดี่ยว ๆ และในเม็ดวิตามินรวม โดยควรรับประทานวิตามิน Zinc ตอนท้องว่างจะทำให้ยาถูกดูดซึมได้ดีที่สุด สามารถรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชม. หรือหลังอาหาร 2-3 ชม. ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ต้องกิน Zinc ในปริมาณที่พอดีกับวัย โดยในผู้ชายที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป แนะนำให้รับประทานประมาณ 11 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงของสังกะสีเป็นพิษ เช่น คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง ปวดศีรษะ ตามมาได้

zinc ช่วยอะไรผู้ชาย

Zinc ห้ามกินกับอะไร

การกิน Zinc ยังมีข้อควรระวัง คือไม่ควรกินสังกะสีร่วมกับวิตามินหรืออาหารเสริมที่มีทองแดง เหล็ก หรือฟอสฟอรัสในเวลาเดียวกัน ควรเว้นห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ สังกะสีอาจเกิดปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันบางชนิด ยาฆ่าเชื้อบางกลุ่ม ยาแก้ปวดบางชนิด ซึ่งสังกะสีจะขัดขวางการดูดซึมยาเหล่านี้ ดังนั้นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานทุกครั้ง

แร่ธาตุ Zinc มีประโยชน์ครบครันต่อสุขภาพ ซึ่งหากได้รับปริมาณ Zinc อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศชาย ลดโอกาสการเป็นหมัน หรือมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย แบบนี้หนุ่ม ๆ ต้องลองบ้างแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Zinc ช่วยอะไรผู้ชาย ? รู้จักประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี อาหารเสริมชั้นดี โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:12:13 8,899 อ่าน
TOP