x close

ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัติว่าที่นายกฯ คนที่ 30 จากพรรคก้าวไกล

          ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัตินักการเมืองไฟแรง หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ได้คะแนนเสียงท่วมท้นจากการเลือกตั้ง 2566 ทำให้พรรคก้าวไกลเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล และชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะถูกเสนอเป็นว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ของไทย ซึ่งเขามีประวัติและเรื่องราวอะไรน่าสนใจบ้าง มารู้จักกัน
ทิม พิธา ประวัติ

ภาพจาก : Instagram pita.ig

          ผลการลงคะแนนเลือกตั้ง 2566 ออกมาแล้วอย่างไม่เป็นทางการ และดูเหมือนว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของไทยที่มีผู้ไปลงคะแนนเสียงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งแน่นอนว่า พรรคก้าวไกล ภายใต้การนำของนักการเมืองหนุ่มไฟแรงอย่าง ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนไปอย่างท่วมท้น กลายเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย และตอนนี้หลายคนให้ความสนใจกับหลากหลายเรื่องราวของเขา กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปทำความรู้จักกับ ทิม พิธา ให้มากขึ้นว่ามีประวัติอะไรน่าสนใจบ้าง

ประวัติ ทิม พิธา และการศึกษา

          สำหรับประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เกิดวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2523 เป็นบุตรชายคนโตในจำนวนพี่น้อง 2 คนของ นายพงษ์ศักดิ์ ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้านการศึกษา ทิม พิธา เรียนจบชั้นประถมและมัธยมปลายจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ก่อนจะไปศึกษาต่อจนจบชั้นมัธยมปลายที่ประเทศนิวซีแลนด์ และจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (BBA) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นได้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่คณะการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นนักเรียนไทยคนแรกที่ได้ทุนการศึกษา International Student ของ Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโทใบที่ 2 จากคณะบริหารธุรกิจ Sloan, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T.) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทิม พิธา กับประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย

          ในช่วงมัธยมปลาย เนื่องจาก ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถูกส่งไปเรียนที่เมืองแฮมิลตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองชนบทเล็ก ๆ ทำให้เขาต้องทำงานหลายอย่างเพื่อหารายได้เสริม ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสตรอว์เบอร์รี ปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์ ส่งนม รับจ้างพาสุนัขไปเดินเล่น และทำงานพาร์ตไทม์ในร้านอาหาร ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต

          ต่อมาเมื่อเรียนจบปริญญาตรี เป็นช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งพอดี ทำให้เขาต้องส่งใบสมัครงานไปมากกว่า 50 ที่ ก่อนจะได้การตอบรับจากบริษัท Boston Consulting Group (BCG) ในตำแหน่งที่ปรึกษาธุรกิจ และได้รับโอกาสเข้าไปเป็นที่ปรึกษาภาครัฐ ในการสร้างยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวหลังเหตุการณ์สึนามิครั้งใหญ่ปี 2547 ซึ่งครั้งนั้นทำให้เขาได้รับการเชิญชวนให้ไปอยู่ในทีมที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ประจำกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง ถือเป็นการเข้าสู่แวดวงการเมืองเต็มตัวครั้งแรกในตำแหน่งข้าราชการ หลังจากนั้นเมื่อครบวาระ ทิม พิธา ก็ตัดสินใจไปเรียนปริญญาโทต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่แล้วก็ต้องดรอปเรียนตั้งแต่ปีแรก บินกลับเมืองไทยมาเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด บริษัทผลิตน้ำมันดิบรำข้าวรายใหญ่ของประเทศไทย รับช่วงต่อกิจการแทนคุณพ่อที่เสียชีวิต ผ่านวิกฤตต่าง ๆ นานถึง 2 ปี จนพลิกธุรกิจกลับมาตั้งหลักได้อีกครั้ง ทิม พิธา จึงได้กลับไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาจนจบในปี พ.ศ. 2554 พร้อมกับบริหารธุรกิจไปด้วย

ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tim_pita

ทิม พิธา กับเส้นทางการเมือง

          หลังจากสั่งสมประสบการณ์ด้านการบริหารมานานหลายปี ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็ได้รับการเชิญชวนจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้เข้าร่วมเป็น ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ในปี พ.ศ. 2561 ถือเป็นการกลับสู่เส้นทางการเมืองของเขาอีกครั้งในรอบ 13 ปี และได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับที่ 4 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งแรกที่ลงรับเลือกตั้ง โดยเขาได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ต่อมาหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ทิม พิธา จึงได้ย้ายไปสังกัดพรรคก้าวไกล ร่วมกับอดีตสมาชิกพรรคอนาคตใหม่อีก 54 คน ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2563 และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปัจจุบันเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้ง 2566 อีกด้วย
ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram pita.ig

ทิม พิธา กับชีวิตครอบครัว

          ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้แต่งงานกับดาราสาว ต่าย ชุติมา ในปี พ.ศ. 2555 มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ น้องพิพิม ก่อนจะเลิกรากันไปเมื่อปี พ.ศ. 2561 ซึ่งสาเหตุที่เลิกรากันมีทั้งความหึงหวง ความคิดเห็นไม่ตรงกัน รวมถึงมีข่าวว่ามีปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัว โดยภายหลัง ต่าย ชุติมา ได้ออกมาบอกว่า เรื่องราวที่ผ่านมาได้ให้อภัยไปนานแล้ว และปัจจุบันก็เชียร์ ทิม พิธา ให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ ส่วนลูกสาวอย่างน้องพิพิม ทั้งคู่ต่างแบ่งเวลาและทำหน้าที่พ่อกับแม่ได้เป็นอย่างดี
ทิม พิธา ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tim_pita

ทิม พิธา กับดราม่าถูกจับผิดเรื่องงานศพพ่อ

          ก่อนหน้านี้ ทิม พิธา ได้เปิดใจในการสัมภาษณ์กับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ช่วงหนึ่งพูดถึงผลกระทบจากรัฐประหารปี 2549 ที่ขณะนั้นเป็นผู้ช่วยของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ โดยเมื่อคณะเดินทางไปประชุมที่นิวยอร์ก ขณะมีรัฐประหาร ทำให้เขาไม่สามารถเดินทางมางานศพของคุณพ่อได้ทัน โดยหลังจากบินกลับมานั้นเขายังถูกควบคุมด้านการเงินต่าง ๆ จนต้องหยิบยืมเงินคนรู้จักเพื่อมาจ่ายค่าใช้จ่ายเรื่องพิธีทางศาสนาของคุณพ่อ ทำให้โลกออนไลน์ส่วนหนึ่งจับผิดว่าสิ่งที่เขาพูดอาจไม่เป็นความจริง รวมทั้งยังมีบุคคลรายหนึ่งโพสต์อ้างว่าเป็นเพื่อนของคุณพ่อทิม พิธา ระบุว่าตนเองยังเจอกับ ทิม พิธา ในงานศพคืนแรก ซึ่ง ทิม พิธา ได้ออกมาชี้แจงพร้อมรูปในงานศพว่าเขาไปงานทันเพียง 4 คืนสุดท้ายเท่านั้น ส่วนบุคคลที่อ้างว่าเห็นเขาในคืนแรกเป็นไปไม่ได้ อาจเห็นน้องชายแล้วเข้าใจผิด ทั้งยังบอกด้วยว่า ยิ่งใกล้ช่วงเลือกตั้งก็จะยิ่งมีเรื่องให้ถูกโจมตีเรื่อย ๆ ซึ่งไม่ได้รู้สึกหวั่นไหวอะไร ขอให้ทุกคนมีสมาธิกับการหาเสียงและเดินหน้าแก้ไขปัญหาของประชาชนต่อไป
ทิม พิธา ประวัติ

ภาพจาก : Instagram pita.ig

ทิม พิธา ว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของไทย

          หลังการเลือกตั้ง 2566 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ผลปรากฏว่า พรรคก้าวไกล กวาดคะแนนเสียงไปอย่างท่วมท้นกว่า 14 ล้านเสียง โดยล่าสุดคะแนนอย่างไม่เป็นทางการเผยว่า พรรคก้าวไกล มี ส.ส. ที่ได้รับเลือกทั้งหมด 151 ที่นั่ง ส่งผลให้ ทิม พิธา ได้เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลเตรียมติดต่อพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย แม้คะแนนเสียงจาก ส.ว. ยังไม่ออกมาก็ตาม พร้อมทั้งขอบคุณทุกเสียงจากประชาชน และให้คำมั่นว่าจะทำงานรับใช้ประชาชนให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจ
ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัติ

ภาพจาก : Instagram pita.ig

          เห็นได้ว่า ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหนึ่งในนักการเมืองที่มีความสามารถหลากหลาย และมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศจนในที่สุดก็ได้ใจประชาชน กวาดคะแนนเสียงไปอย่างมหาศาล กลายเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ทางการเมืองเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพจาก : Instagram pita.ig, tim_pita

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, เฟซบุ๊ก Career Fact, hris.parliament.go.th, Instagram pita.ig

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประวัติว่าที่นายกฯ คนที่ 30 จากพรรคก้าวไกล อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:19:34 63,320 อ่าน
TOP