x close

ถนอม สามโทน ประวัติสมาชิกวงสามโทน ตำนานล้านตลับ ก่อนมะเร็งตับคร่าชีวิต

          ถนอม สามโทน หรือ วิทยา เจตะภัย หนุ่มเหนือคนซื่อ สู่ศิลปินเจ้าของเพลงดัง "เจ้าภาพจงเจริญ" ย้อนไปทำความรู้จัก ถนอม สามโทน ประวัติและผลงาน ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ
ถนอม สามโทน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Vitthaya Jetapai

          เป็นอีกครั้งที่วงการบันเทิงสูญเสียดาราศิลปินมากความสามารถ ถนอม สามโทน หรือ วิทยา เจตะภัย หนึ่งในสมาชิกวงสามโทน ดาราเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ซึ่งปัจจุบัน ถนอม สามโทน อายุ 60 ปี โดยมีเหล่าแฟนเพลงร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปครั้งนี้เป็นจำนวนมาก กระปุกดอทคอมขอพาไปย้อนทำความรู้จัก ถนอม สามโทน ประวัตินักร้องคุณภาพของเมืองไทย พร้อมผลงานที่ผ่านมาของเขากัน

ประวัติ ถนอม สามโทน กับเส้นทางชีวิตก่อนจะมาเป็นศิลปิน

          วิทยา เจตะภัย ชื่อเล่น ถนอม หรือที่รู้จักในชื่อ ถนอม สามโทน เกิดเมื่อปี 2506 เป็นหนุ่มเหนือจากจังหวัดแพร่ ซึ่งก่อนจะมีชื่อเสียงในวงการ ฐานะทางบ้านของเขาค่อนข้างยากจน ถึงขั้นไม่มีรองเท้าใส่ไปโรงเรียน และเมื่อเติบโตขึ้นมาถนอมก็หาเลี้ยงครอบครัวด้วยการร้องเพลง เล่นดนตรีเป็นหลัก ส่วนช่วงกลางวันที่ไม่มีงานก็ช่วยพ่อแม่ทำไร่ ทำสวน ไถนา ตามวิถีชาวบ้านโดยแท้
          เส้นทางชีวิตของถนอมเปลี่ยนไปหลังจาก ธงชัย ประสงค์สันติ ไปที่บริษัท คีตา เรคคอร์ดส เพื่อขอทำเทปศิลปินเดี่ยว ซึ่งทางผู้บริหารเล็งเห็นว่าควรออกเป็นกลุ่มมากกว่า โดยดึงเอา บุ๋มบิ๋ม สุธีรัชย์ ชาญนุกูล ซึ่งทำงานที่นั่นในตำแหน่งครีเอทีฟมาร่วมเป็นดูโอ้ จังหวะพอดีกับที่ถนอมเอาเพลงไปขายที่บริษัท จึงสนใจเสียงคนร้องและเรียกมาดูตัว ทำให้เขาได้เข้ามาในวงเป็นคนสุดท้าย
ถนอม สามโทน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โบราณนานมา

ถนอม สามโทน ผลงานในวงการ

          สำหรับผลงานที่ผ่านมา ถนอม สามโทน เป็นหนึ่งในสมาชิกวง "สามโทน" ศิลปินวงชายล้วนวงแรกของค่ายคีตา เรคคอร์ดส (Kita Records) ร่วมกับ สุธีรัชย์ ชาญนุกูล (บุ๋มบิ๋ม สามโทน), ธงชัย ประสงค์สันติ (ธง สามโทน) โดยมีผลงานออกมาทั้งหมด 4 อัลบั้ม ได้แก่
  • แอบสนุกสนานกับความมุ่งมั่นของชีวิต (2533)
  • ขบวนการโป๊ง โป๊ง ชึ่ง (2534)
  • สามใจ (2535)
  • ฮัลโหลประเทศไทย ไอเลิฟยู (2536)
          ความสำเร็จในยุคนั้นถือว่าไม่ธรรมดา เพราะอัลบั้มชุดแรกของสามโทนได้สร้างตำนานล้านตลับ ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพลุแตก โดยสามโทนมีเพลงฮิตติดหูคนไทยมาอย่างยาวนานคือ เจ้าภาพจงเจริญ, น้ำตาฟ้า, ขบวนการโป๊ง โป๊ง ชึ่ง เป็นต้น จากนั้นจึงค่อย ๆ เฟดลง ก่อนที่ ถนอม สามโทน จะแยกตัวออกมารับงานแสดงทั้งละครและภาพยนตร์ และมีผลงานให้ได้ชมกว่า 70 เรื่อง อาทิ พุ่มพวง, โหมโรง, พ่อครัวหัวป่าก์, แก้วกลางดง, เทพธิดาขนนก, ผู้กองยอดรัก, หมู่เด็ด 7 สะระตี่, น้อง.พี่.ที่รัก และยังออกอัลบั้มเดี่ยวในชื่อ "ถนอมไว้ในดวงใจ" อีกด้วย
ถนอม สามโทน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ย้อนเวลา ในความทรงจำ

ชีวิตส่วนตัว เคยติดเหล้าหนักจนเสียงาน

          ก่อนหน้านี้ ถนอม สามโทน เคยเปิดเผยผ่านรายการ คุยแซ่บShow ว่าช่วงที่วงสามโทนได้แยกย้ายกันไปแล้ว เขาตัดสินใจกลับไปอยู่ที่บ้านเกิด จังหวัดแพร่ ห่างหายไปจากวงการประมาณ 2 ปีได้ โดยหันมาทำธุรกิจโรงงานเครื่องปักจักรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ด้วยความที่ไม่รู้หลักการทำธุรกิจ ไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ลงทุนประมาณ 7 หลัก ก็ไม่เหลือสักหลัก
          ระหว่างที่มีปัญหาชีวิต ถนอม สามโทน เริ่มติดเหล้าอย่างหนัก จนทำให้มีผลกระทบกับงาน ทำธุรกิจเสียหายหลายล้าน เคยช็อกเหมือนจะหยุดหายใจจนกระทั่งเกือบเสียชีวิต แต่เขารอดมาได้ด้วยการใช้วิธีสวดมนต์ และมีภรรยา จุ๋ม สุกัญญา เข้ามาอยู่เคียงข้างและช่วยดูแลชีวิตให้ดีขึ้น จากที่ติดลบก็กลับมาเป็นผู้เป็นคนได้อีกครั้ง
ถนอม สามโทน ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โบราณนานมา, รายการ คุยแซ่บShow

ถนอม สามโทน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ

          ถึงแม้จะรักษาตัวจากอาการติดเหล้ามาได้ แต่ร่างกายของ ถนอม สามโทน ก็ต้องเผชิญกับโรคร้าย กระทั่งวันที่ 29 มีนาคม 2566 มีรายงานข่าวว่า วิทยา เจตะภัย หรือ ถนอม สามโทน ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ท่ามกลางความอาลัยยิ่งของครอบครัว เพื่อนพ้องในวงการ และบรรดาแฟนเพลง
ถนอม สามโทน ประวัติ

          เรียกว่าเป็นการปิดตำนาน ถนอม สามโทน ศิลปินนักร้องและนักแสดงฝีมือชั้นครูอีกคนหนึ่งของวงการบันเทิงไทย กระปุกดอทคอมขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Vitthaya Jetapai, โบราณนานมา, ย้อนเวลา ในความทรงจำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Vitthaya Jetapai, รายการ คุยแซ่บShow, tnnthailand.com, dailynews.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถนอม สามโทน ประวัติสมาชิกวงสามโทน ตำนานล้านตลับ ก่อนมะเร็งตับคร่าชีวิต อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2566 เวลา 14:14:51 32,554 อ่าน
TOP