x close

วิธีคุมกำเนิด ผู้ชาย มีกี่วิธี ทำอย่างไรได้บ้าง และเห็นผลแค่ไหน ?

          วิธีคุมกำเนิด ผู้ชายสามารถใช้วิธีไหนที่จะช่วยคุมกำเนิด แบ่งเบาภาระของผู้หญิงได้บ้าง มาดูวิธีคุมกำเนิดผู้ชายกันว่ามีกี่วิธี
คุมกำเนิด

           ในยุคนี้หลายสิ่งหลายอย่างไม่เอื้ออำนวยสำหรับการมีลูก การท้องเมื่อไม่พร้อมส่งผลให้เกิดปัญหาตามมามากมาย การคุมกำเนิดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คู่รักไม่ควรละเลย ซึ่งวิธีการคุมกำเนิดนั้นไม่ใช่ภาระของเพศหญิงเพียงอย่างเดียว แต่ผู้ชายก็ควรจะร่วมมือด้วย เพื่อให้ได้ประสิทธิผลมากที่สุด ปัจจุบันวิธีคุมกำเนิดมีมากมายหลายวิธี กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปดูว่า วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย สามารถทำวิธีใดได้บ้าง และเห็นผลแค่ไหน

วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย มีอะไรบ้าง

          หลายคนคงจะเข้าใจว่าผู้ชายมีวิธีคุมกำเนิดเพียงไม่กี่วิธี แต่อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวล้ำไปไกลมาก และมีทางเลือกเพิ่มขึ้น เรามาดูกันว่า วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย มีอะไรบ้าง

  • การหลั่งนอก - การหลั่งนอกคือการปล่อยอสุจินอกช่องคลอด เป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่วิธีนี้ก็ไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าจะสามารถคุมกำเนิดได้ เนื่องจากขณะที่มีเพศสัมพันธ์อยู่ อสุจิก็อาจเล็ดลอดเข้าไปยังช่องคลอดของผู้หญิงได้
  • สวมถุงยางอนามัย - เป็นวิธีที่เบสิกที่สุดสำหรับคุณผู้ชาย ซึ่งนอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แต่ข้อเสียคือ หากถุงยางอนามัยไม่พอดีก็อาจหลุดได้ง่าย หรือหากใส่ไม่ระวังก็อาจฉีกขาด ทำให้ถุงยางรั่วได้
  • ทำหมันชายแบบถาวร - วิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดเพื่อคุมกำเนิดอย่างถาวร โดยแพทย์จะทำการตัดและผูกปิดท่อนำส่งอสุจิ วิธีการนี้ไม่ได้ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงแต่อย่างใด หนุ่ม ๆ จะยังสามารถแข็งตัว มีความรู้สึกทางเพศ และมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติหลังจากที่พักฟื้นจนหายดีแล้ว วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่คิดจะมีลูกอีก เพราะถึงแม้จะแก้หมันก็อาจไม่ได้ผลทุกเคส
  • การฉีดฮอร์โมนเพศชาย - การฉีดฮอร์โมนเพศชายเพิ่มจะเป็นการป้องกันการหลั่งของฮอร์โมนต่อมใต้สมองที่บอกให้อัณฑะผลิตอสุจิ ส่งผลให้จำนวนอสุจิลดลง และสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่จำเป็นต้องฉีดทุกสัปดาห์หรือทุกเดือน
  • เจลคุมกำเนิด - เป็นเจลที่ต้องทาที่บริเวณแขนและหัวไหล่ทุกวัน เพื่อให้ผิวดูดซึมและป้องกันการก่อตัวของสเปิร์ม มีชื่อเรียกเจลนี้ว่า NES/T เป็นส่วนผสมของ Nestorone (NES) และฮอร์โมนเพศชาย (T) เมื่อไหร่ที่หยุดใช้เจล ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายจะค่อย ๆ ปรับสมดุลจนกลับมาเป็นปกติ ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นหมันและไม่มีผลข้างเคียงให้ต้องกังวล เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ต่างประเทศนิยมใช้
  • ยาคุมผู้ชาย - ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยยาคุมชนิดรับประทานสำหรับผู้ชายแล้ว เป็นยาเม็ดชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Dimethandrolone Undecanoate (DMAU) สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนเพศชายที่จำเป็นต่อการผลิตอสุจิได้ ด้วยการควบคุมระดับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า ฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing) และฮอร์โมนกระตุ้นรูขุมขน สองตัวนี้จะช่วยหยุดอัณฑะจากการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและอสุจิ ทำให้มีผลต่อการคุมกำเนิด ซึ่งหลังจากหยุดยาร่างกายก็ยังคงสามารถผลิตอสุจิได้ตามเดิม แม้จะยังไม่วางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย แต่ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีในอนาคต
คุมกำเนิด

          อย่างไรก็ตาม วิธีการคุมกำเนิดผู้ชายบางวิธีก็ยังไม่แพร่หลายหรือเป็นที่นิยมในไทย ดังนั้นการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการคุมกำเนิด เรื่องบนเตียงและการวางแผนครอบครัวเป็นเรื่องของคนสองคน อย่าผลักภาระให้เพศหญิงป้องกันเพียงฝ่ายเดียว หนุ่ม ๆ ก็ควรให้ความร่วมมือด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : webmd.com, healthline.com, malecontraception.center

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีคุมกำเนิด ผู้ชาย มีกี่วิธี ทำอย่างไรได้บ้าง และเห็นผลแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2565 เวลา 14:50:57 13,742 อ่าน
TOP