x close

กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ

กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี ? วันนี้เรามีมาแนะนำ พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ ใครกำลังอยากได้กล้องส่องทางไกลไว้ใช้งานอยู่ ตามไปดูกันเลย 

กล้องส่องทางไกล

กล้องส่องทางไกล หนึ่งในอุปกรณ์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการส่องชมวิวทิวทัศน์ ดูนกและสัตว์ต่าง ๆ ไปจนถึงดูดาว ชมคอนเสิร์ต หรือแม้แต่การใช้ดูสถานการณ์สำคัญ ๆ ที่อยู่ห่างไกลออกไป และสำหรับใครที่สนใจอยากหากล้องส่องทางไกลมาใช้สักตัว แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้เราจะมาช่วยให้คำแนะนำไปพร้อม ๆ กัน

วิธีเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล

ในการเลือกซื้อกล้องส่องทางไกลนั้นควรต้องพิจารณาจากเรื่องต่าง ๆ ดังนี้ 

1. กำลังขยาย

กล้องส่องทางไกลที่ยิ่งมีกำลังขยายมากก็จะทำให้ภาพที่เห็นถูกขยายใหญ่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อส่องวัตถุที่อยู่ไกลออกไป 100 เมตร ด้วยกล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่า จะทำให้เห็นภาพได้เหมือนอยู่ใกล้ที่ระยะ 10 เมตร

2. ขนาดออปเจกทีฟเลนส์

ขนาดออปเจกทีฟเลนส์ (เส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์ใกล้วัตถุ) ของกล้องส่องทางไกลนั้น หากยิ่งมีขนาดใหญ่มากก็จะทำให้มองเห็นภาพได้สว่างมากขึ้น แต่ก็จะส่งผลให้ตัวกล้องมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยจะมีขนาดใหญ่สุดอยู่ที่ 50 มม.

3. ขอบเขตการมองเห็นของกล้อง

กล้องส่องทางไกลแต่ละรุ่นจะมีขอบเขตการมองเห็นแตกต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็นขอบเขตการมองเห็นจริง ที่ยิ่งมีค่ามากก็ยิ่งทำให้มองหาวัตถุได้ง่ายขึ้น และขอบเขตการมองเห็นชัดเจน คือระยะที่สามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนแม้จะใช้กำลังขยายภาพที่สูง

4. ระยะสายตา

ระยะสายตา (Eye relief) คือ ระยะห่างระหว่างเลนส์กับดวงตา โดยยิ่งมีค่าความห่างมากก็จะช่วยให้สามารถใช้งานกล้องส่องทางไกลเป็นเวลานาน ๆ ได้สบายตาขึ้น นอกจากนี้คนที่ใส่แว่นควรเลือกรุ่นที่มีค่าระยะสายตา 15 มม. ขึ้นไป

5. ประเภทของกล้องส่องทางไกล

กล้องส่องทางไกลทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ กล้องส่องทางไกลแบบ Porro Prism ที่มีขนาดใหญ่และได้ภาพที่คมชัดสวยงามกว่า กับแบบ Roof Prism ที่เป็นกล้องขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ซึ่งแนะนำให้เลือกตามความต้องการของตัวเองว่าอยากเน้นภาพชัดหรือจะเน้นพกพาง่าย

กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี

1. กล้องส่องทางไกล Olympus Trip light 8 x 21 RC II

กล้องส่องทางไกลรุ่น RC II series มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ปรับ eye interval (ความห่างของตาสองข้าง), โฟกัส และไดออปเตอร์ (กำลังหักเหแสงของเลนส์) ได้หลายระดับ ใช้งานง่ายแม้เป็นมือใหม่ ออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 21 มม. มีกำลังขยาย 8 เท่า

  • ราคา 1,890 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : olympusimaging-th.com

2. กล้องส่องทางไกล Nikon PROSTAFF 7S 8X42 CF

กล้องส่องทางไกลที่ใช้ได้ในทุกสภาพภูมิประเทศ มีน้ำหนักเบาและถือจับง่าย มาพร้อมเลนส์ Eco-glass ที่มีการเคลือบผิวหลายชั้น ช่วยให้มองเห็นภาพได้สดใสและคมชัด มีออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 42 มม. และกำลังขยาย 80 เท่า

  • ราคา 6,000 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : nikon.co.th

3. กล้องส่องทางไกล Canon 8x20 IS

กล้องส่องทางไกลรุ่น 8x20 IS มีจุดเด่นคือ น้ำหนักที่เบา ขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ เลนส์เคลือบด้วย Super Spectra Coating ช่วยลดเงาและแสงสะท้อน ออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 20 มม. กำลังขยาย 8 เท่า

  • ราคา 18,690 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : th.canon

4. กล้องส่องทางไกล Leica Geovid 10x42 R

กล้องส่องทางไกลจากแบรนด์ Leica ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการส่องสัตว์และธรรมชาติต่าง ๆ มีออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 40 มม. กำลังขยาย 10 เท่า สามารถส่องได้ที่ระยะไกลสุดถึง 1,100 เมตร

  • ราคา 63,600 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : leica-camera.com

5. กล้องส่องทางไกล Olympus 10 x 25 WP II

กล้องส่องทางไกลที่มีการซีลป้องกันน้ำ ลงน้ำได้นานสุด 5 นาที ที่ระดับความลึกไม่เกิน 1 เมตร ระยะโฟกัสใกล้สุด 1.5 เมตร พร้อมการเคลือบผิวเลนส์ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดและเห็นความต่างของแสงสีได้ดีขึ้น ออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 25 มม. มีกำลังขยาย 10 เท่า

  • ราคา 3,790 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : olympusimaging-th.com

6. กล้องส่องทางไกล Nikon ACULON A211 10-22X50

กล้องส่องทางไกลที่มาพร้อมกับเลนส์กำลังขยาย 10-22 เท่า ที่ปรับได้แบบเคลือบหลายชั้น และออปเจกทีฟเลนส์ขนาด 50 มม. ที่ผลิตด้วย Eco-Glass สามารถให้ภาพที่คมชัดทั้งตอนกลางวันและในที่แสงน้อย

  • ราคา 6,500 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : nikon.co.th

7. กล้องส่องทางไกล Canon 15x50 IS All Weather

กล้องส่องทางไกลรุ่น 15x50 IS ที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มาพร้อมช่องมองภาพแบบกว้าง 67 องศา เลนส์เคลือบกันหมอก และระบบป้องกันภาพสั่นไหว มีคุณสมบัติกันน้ำ ออปเจกทีฟเลนส์ขนาดใหญ่ 50 มม. กำลังขยาย 15 เท่า

  • ราคา 49,600 บาท
กล้องส่องทางไกล

ภาพจาก : th.canon

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับกล้องส่องทางไกลแต่ละยี่ห้อ รวมทั้งวิธีเลือกซื้อเบื้องต้นกันไปแล้ว เชื่อว่าน่าจะทำให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี หรือถ้าหากสนใจโทรศัพท์มือถือที่กล้องสามารถซูมได้ไกล สามารถเข้าไปส่องเพิ่มเติมกันได้เลยที่ : มือถือซูมไกล 2022 ถ่ายไกลแค่ไหนก็ยังใกล้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Olympus, Nikon, Canon, Leica

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้องส่องทางไกล ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2565 เวลา 00:22:44 7,436 อ่าน
TOP