x close

วิธีลดรูขุมขน ผู้ชาย ต้องทำยังไง ? มาหาสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข เพื่อให้หน้าหล่อใสเนียนเรียบ

วิธีลดรูขุมขน ผู้ชาย ต้องทำยังไง ทำไมผู้ชายถึงรูขุมขนกว้าง มาหาคำตอบว่ารูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร และจะลดรูขุมขนบนใบหน้าได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

วิธีลดรูขุมขน ผู้ชาย

ผู้ชายก็มีปัญหาผิวไม่แพ้ผู้หญิง ไม่ว่าจะความมันบนใบหน้า ความหมองคล้ำ สิว ไปจนกระทั่งรูขุมขนกว้าง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นปัญหาหลักที่พบได้บ่อย ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนขาดความมั่นใจ เพราะหน้าดูไม่เรียบเนียน ทั้งนี้ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร และจะมีวิธีลดรูขุมขนยังไงได้บ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันครับ

ทำไมผู้ชายถึงรูขุมขนกว้าง

หากสังเกตให้ดี ปัญหารูขุมขนกว้างของผู้ชายมักจะมีสาเหตุมาจากหน้ามัน เนื่องจากผู้ชายมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูง ทำให้ผิวหยาบกว่าผู้หญิง ทั้งยังมีต่อมไขมันใต้รูขุมขนมากกว่า ส่งผลให้หน้ามันง่ายและเกิดปัญหารูขุมขนกว้างตามมา นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้รูขุมขนกว้างได้อีก นั่นคือ

  • กรรมพันธุ์ - มีโอกาสสูงมากที่เราจะมีรูขุมขนกว้างถ้าพ่อแม่หรือคนในครอบครัวมีรูขุมขนกว้าง และหากไม่ดูแลผิวให้ดีก็อาจมีรูขุมขนกว้างถาวรได้

  • ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นตามวัย - เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่น ซึ่งอาจทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนในผิวหนังเริ่มลดลง ทำให้ผิวกระชับน้อยลง เมื่อผิวหย่อนคล้อยก็จะยิ่งดึงรูขุมขนให้ดูกว้างขึ้นนั่นเอง

  • ผิวเสียหายจากการโดนแดด - ผู้ชายอย่างเรา ๆ ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งใช่ไหมล่ะ แต่หากไม่ปกป้องผิวจากแสงแดดก็อาจทำให้รูขุมขนกว้างได้ เพราะแสงแดดจะเข้าไปลดคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวแห้ง หย่อนคล้อย และเกิดรูขุมขนกว้างตามมา

  • ขนบนใบหน้าเส้นใหญ่ - แน่นอนว่าขนบนใบหน้าก็ต้องขึ้นมาจากรูขุมขน ยิ่งขนเส้นใหญ่มากเท่าไหร่ รูขุมขนบนหน้าก็ต้องมีขนาดใหญ่ตามเส้นขนมากเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุของรูขุมขนกว้างนั่นเอง
วิธีลดรูขุมขน ผู้ชาย

วิธีลดรูขุมขน ผู้ชายควรทำยังไงดี

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากลดรูขุมขนบนใบหน้า เพื่อให้หน้ากลับมาใส เนียนกริบ คืนความมั่นใจอีกครั้ง ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู

  • สครับผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง - เพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนและเซลล์ที่ตายแล้ว ทั้งยังช่วยจัดการกับสิวอุดตันได้ด้วย และยิ่งถ้าเป็นคนหน้ามัน การสครับผิวจะช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนใบหน้าได้ด้วย เพียงเลือกสครับสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับผิวหน้า ถูวนอย่างเบามือประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก

  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ - แสงแดดทำให้เกิดปัญหาผิวมากมาย รวมถึงรูขุมขนกว้างด้วย ใช้ครีมกันแดดหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีค่า SPF เสมอ เน้นบริเวณที่โดนแดดเยอะ ๆ อย่างหน้าผากและจมูก จะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนกว้างได้

  • ใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชาย - สังเกตให้ดี ๆ ว่าหลังล้างหน้าเราจะรู้สึกว่าผิวกระชับขึ้น นั่นเพราะเราได้ขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนแล้ว แต่สบู่หรือโฟมล้างหน้าทั่วไปอาจไม่มีสารที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนที่เหมาะสำหรับผู้ชายที่หน้ามันมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ และล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน

  • ใช้เซรั่มกระชับผิว - เมื่ออายุมากขึ้น ผิวจะค่อย ๆ สูญเสียความยืดหยุ่น เซรั่มที่มีเนื้อเป็นวอเตอร์เบสที่ไม่มีน้ำมันผสมเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อผิว นอกจากจะช่วยลดเลือนริ้วรอยแล้วยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้อีกด้วย

  • ใช้ครีมแต้มสิวที่มีกรดซาลิไซลิก - เมื่อรูขุมขนอุดตันก็จะดูใหญ่ขึ้น ซึ่งรูขุมขนอุดตันนี่แหละเป็นสาเหตุของการเกิดสิว การใช้ครีมแต้มสิวที่มีกรดซาลิไซลิกจะช่วยลดสิว ป้องกันสิว ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และลดขนาดของรูขุมขนได้

  • เลือกมาสก์ให้ถูก - ไม่ใช่ว่ามาสก์แบบไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นมาสก์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน อย่างมาสก์แบบโคลน หรือมาสก์แบบลอกออก เพราะมาสก์แบบโคลนเหมาะสำหรับการดูดซับน้ำมันส่วนเกินและทำให้รูขุมขนไม่อุดตัน ส่วนมาสก์แบบลอกเหมาะสำหรับการขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว รวมไปถึงสิวอุดตันทั้งหัวขาวและหัวดำด้วย หรือจะเลือกมาสก์ที่มีส่วนผสมของถ่านชาร์โคล ก็จะช่วยเรื่องกระชับรูขุมขนได้เช่นกัน

การรักษารูขุมขนกว้างเป็นสิ่งที่ต้องทำต่อเนื่อง เพราะหากปล่อยปละละเลย รูขุมขนก็อาจกลับมากว้างได้อีก ดังนั้นจึงควรดูแลผิวให้เป็นกิจวัตร เท่านี้หนุ่ม ๆ ก็จะมีใบหน้าเนียนกริบ หล่อมั่นใจได้ทุกวันแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthshots.com, mensxp.com, tiege.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีลดรูขุมขน ผู้ชาย ต้องทำยังไง ? มาหาสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข เพื่อให้หน้าหล่อใสเนียนเรียบ อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2566 เวลา 15:59:24 26,419 อ่าน
TOP