x close

เครื่องพรินต์ ยี่ห้อไหนดี 2022 สำหรับพิมพ์งานและรูปภาพทั่วไป

แนะนำเครื่องพรินต์ ยี่ห้อไหนดี 2022 สำหรับพิมพ์งานและรูปภาพทั่วไป ใช้งานที่บ้านก็ได้ ใช้ที่ออฟฟิศก็ดี มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างมาดูกัน

เครื่องปริ้น

ถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันจะมีการใช้กระดาษกันน้อยลง เนื่องจากหันมาส่งไฟล์แบบดิจิทัลมากขึ้น แต่สำหรับงานบางอย่างก็อาจยังมีความจำเป็นต้องพิมพ์เป็นกระดาษหรือเอกสารอยู่ ทำให้เครื่องพรินต์เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หลายคนต้องมี และถ้าหากใครกำลังตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องพรินต์มาใช้สักเครื่อง วันนี้เราก็มีคำแนะนำมาฝากกัน โดยจะเน้นไปที่เครื่องพรินต์ Inkjet (อิงค์เจ็ต) ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมากที่สุด

เครื่องพรินต์มีกี่ประเภท
เลือกยังไงให้เหมาะกับการใช้งาน

1. เครื่องพรินต์แบบ Inkjet (อิงค์เจ็ต)

เป็นเครื่องพรินต์ประเภทที่คนนิยมใช้และมีราคาประหยัดที่สุด ขนาดกะทัดรัด ใช้ไฟน้อย ราคาหมึกถูก สามารถใช้พิมพ์งานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร รูปภาพ และอื่น ๆ ทั้งแบบสีและแบบขาว-ดำ เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไปตามบ้านและออฟฟิศ

2. เครื่องพรินต์แบบ Laser (เลเซอร์)

เครื่องพรินต์แบบนี้เหมาะสำหรับใช้ในองค์กรหรือสำนักงานต่าง ๆ ที่ต้องเน้นการพิมพ์เอกสารจำนวนมาก ๆ และมีการใช้งานเครื่องค่อนข้างหนัก แต่จะมีราคาค่อนข้างสูง และไม่ค่อยเหมาะกับการพิมพ์รูปภาพเท่ากับเครื่องพรินต์ Inkjet

3. เครื่องพรินต์ 3D (ทรีดี)

คือ เครื่องพรินต์โมเดล 3 มิติ ซึ่งถูกพัฒนามาจากเครื่องพรินต์แบบ Inkjet โดยจะเป็นการพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นงาน 3 มิติ ที่มีสีสันและต้องเก็บรายละเอียดรอบด้าน เหมาะแก่การใช้งานเฉพาะด้านหรือใช้ในงานอดิเรก เช่น ผลิตโมเดลฟิกเกอร์ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือสร้างชิ้นส่วนต่าง ๆ เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อเครื่องพรินต์

การจะเลือกซื้อเครื่องพรินต์มาใช้สักเครื่องนั้นมีเรื่องหลัก ๆ ที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนี้

1. ประเภทของเครื่องพรินต์

ตามที่ได้กล่าวในหัวข้อด้านบนคือ เครื่องพรินต์จะมีแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Inkjet, Laser และ 3D ซึ่งก็ควรพิจารณาดูว่าต้องการเน้นใช้งานแบบไหนเป็นหลัก แต่โดยทั่วไปแล้วสำหรับบ้านและออฟฟิศขนาดเล็กมักจะนิยมใช้เครื่องพรินต์ Inkjet กันมากที่สุด เนื่องจากมีราคาไม่แพง สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งงานเอกสารและรูปภาพ

2. แบบหมึกตลับหรือหมึกแท็งก์

ปัจจุบันเครื่องพรินต์จะมีทั้งรุ่นที่ใช้หมึกแบบตลับมาตรฐานและแบบหมึกแท็งก์ ซึ่งถ้าหากต้องการเน้นพิมพ์ในปริมาณเยอะ ๆ แต่อยากลดต้นทุนและค่าใช้จ่าย ควรเลือกใช้แบบหมึกแท็งก์ เพราะการซื้อหมึกเติมครั้งละมาก ๆ จะประหยัดกว่า แถมยังไม่ต้องเปลี่ยนตลับหมึกบ่อยอีกด้วย แต่ถ้าใช้งานไม่เยอะก็อาจไม่คุ้ม เพราะเครื่องพรินต์รุ่นหมึกแท็งก์จะมีราคาที่สูงกว่า จึงขอแนะนำให้ใช้เป็นแบบหมึกตลับแทน

3. เน้นพิมพ์อย่างเดียวหรือ All-in-one

ถ้าหากคุณต้องการใช้งานเครื่องพรินต์เฉพาะการพิมพ์เอกสารหรือรูปภาพ การเลือกซื้อเครื่องพรินต์รุ่นปกติก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากต้องการใช้งานอย่างอื่นด้วย เช่น สแกนหรือถ่ายเอกสาร ควรเลือกซื้อเป็นรุ่น All-in-one เนื่องจากสามารถใช้ทำได้ทุกอย่างในเครื่องเดียวนั่นเอง

4. แบบมีสายหรือไร้สาย

เครื่องพรินต์ทั่วไปจะใช้การเชื่อมต่อแบบมีสาย ไม่ว่าจะเป็นการเสียบ USB กับคอมพิวเตอร์ หรือผ่านสาย LAN แต่ถ้าหากคุณไม่อยากยุ่งยากกับการเดินสาย อาจเพิ่มเงินอีกสักหน่อยเพื่อซื้อเป็นรุ่นที่รองรับ Wi-Fi ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องเสียบสายแล้ว ยังสามารถสั่งพิมพ์จากอุปกรณ์ไร้สายอย่างมือถือ หรือสั่งพิมพ์ผ่านอินเทอร์เน็ตจากนอกบ้านก็ได้อีกเช่นกัน

5. สเปกอื่น ๆ

นอกจากคุณสมบัติหลักดังที่ได้กล่าวไปในข้อก่อน ๆ แล้ว อาจพิจารณาสเปกส่วนอื่น ๆ ของเครื่องพรินต์ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดในการพิมพ์ ความเร็วในการพิมพ์ ขนาดกระดาษที่รองรับ และอื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของแต่ละบุคคล

เครื่องพรินต์  2022 มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

1. Epson EcoTank L1216 A4 Ink Tank Printer

เครื่องพรินต์ขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สีขาวเรียบ ๆ หมึก 1 ชุด รองรับงานพิมพ์ได้สูงถึง 4,500 หน้า สำหรับงานพิมพ์ขาว-ดำ และ 7,500 หน้า สำหรับงานพิมพ์สี เติมหมึกง่าย ไม่หกเลอะเทอะ พิมพ์แบบไร้ขอบได้สูงสุดขนาด 4R พร้อมเทคโนโลยี Heat Free ที่ไม่ใช้ความร้อนในการพิมพ์

  • ราคา 4,390 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : epson.co.th

2. Canon PIXMA E3170

เครื่องพรินต์ไร้สายแบบ ALL-IN-ONE ทำได้ทั้งพิมพ์ สแกน และถ่ายสำเนาเอกสาร ขนาดกะทัดรัด พร้อมหน้าจอ LCD สำหรับการพิมพ์งานต้นทุนต่ำ หมึกชุดหนึ่งสามารถพิมพ์ได้ถึง 400 หน้า และรองรับการสั่งพิมพ์แบบไร้สายผ่าน Wi-Fi

  • ราคา 2,890 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : th.canon

3. HP Ink Tank 315

เครื่องพรินต์แบบแท็งก์หมึก สามารถพิมพ์หน้าสีได้ถึง 8,000 หน้า พิมพ์ขาว-ดำได้ถึง 6,000 หน้า ด้วยระบบตลับหมึกความจุสูง ทำให้ใช้ต้นทุนต่อหน้าต่ำมาก เติมหมึกง่าย ไม่หกเลอะเทอะ พิมพ์ข้อความได้เข้มและคมชัด สามารถพิมพ์ภาพและเอกสารแบบไร้ขอบได้ หมึกทนทาน ไม่ซีดจางง่าย

  • ราคา 4,390 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : hp.com

4. Brother DCP-T220 Ink Tank Printer

เครื่องพรินต์มัลติฟังก์ชันอิงค์แท็งก์ที่มีขนาดกะทัดรัด พิมพ์ได้รวดเร็วและคมชัด สีสัดสนใส ถาดกระดาษรองรับได้ 150 แผ่น พร้อมช่องใส่กระดาษด้วยมือทีละแผ่นด้านหลัง ใช้ขวดน้ำหมึกขนาดใหญ่ พิมพ์ขาว-ดำได้ถึง 7,500 หน้า และพิมพ์สีได้ถึง 5,000 หน้า เติมหมึกง่าย ไม่หกเลอะเทอะ

  • ราคา 4,290 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : brother.co.th

5. Epson L805 Wi-Fi Photo Ink Tank Printer

เครื่องพรินต์ความละเอียดสูง พิมพ์ภาพได้คมชัด ให้โทนสีกว้างขึ้นด้วยชุดหมึก 6 สี รองรับ Wi-Fi ในตัว ทำให้สามารถสั่งพิมพ์งานแบบไร้สายได้ รองรับการพิมพ์ภาพถ่ายขนาด 4R ได้มากถึง 1,800 ภาพ และยังใช้พิมพ์สกรีนแผ่น CD และ DVD ได้อีกด้วย

  • ราคา 11,690 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : epson.co.th

6. Canon PIXMA E4570

อีกหนึ่งเครื่องพรินต์ไร้สาย ALL-IN-ONE ขนาดกะทัดรัด พร้อมรองรับการสแกน ถ่ายสำเนาเอกสาร แฟกซ์ และการพิมพ์สองหน้าแบบอัตโนมัติสำหรับการพิมพ์แบบต้นทุนต่ำ สามารถป้อนเอกสารได้ถึง 20 แผ่นแบบอัตโนมัติ พิมพ์ได้ถึง 400 หน้า ด้วยตลับหมึกความจุสูง รวมทั้งสั่งพิมพ์แบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ได้

  • ราคา 3,290 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : th.canon

7. HP DeskJet Ink Advantage 2777 All-in-One Printer

เครื่องพรินต์แบบ All-in-One ที่รองรับทั้งการพิมพ์ สแกน และถ่ายเอกสาร รองรับ Dual-band Wi-Fi ในตัว พร้อมระบบรีเซตตัวเอง เพื่อการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้น สามารถสั่งการได้ผ่านมือถือด้วยแอปฯ HP Smart

  • ราคา 3,090 บาท
เครื่องปริ้น

ภาพจาก : hp.com

หลังจากที่ได้รู้ถึงวิธีการเลือกซื้อเครื่องพรินต์ รวมทั้งทำความรู้จักกับรุ่นที่น่าสนใจแต่ละยี่ห้อกันไปแล้ว ถ้าหากมีรุ่นไหนเข้าตา สนใจอยากได้มาใช้งาน สามารถหาซื้อกันได้ตามร้านค้าชั้นนำเลย แต่ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมพิจารณาความต้องการของตัวเอง และบริการหลังการขายของยี่ห้อนั้น ๆ ให้ดีด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Epson, Canon, HP, Brother
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องพรินต์ ยี่ห้อไหนดี 2022 สำหรับพิมพ์งานและรูปภาพทั่วไป อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2565 เวลา 17:23:25 5,858 อ่าน
TOP