x close

ประวัติ สมบัติ เมทะนี พระเอกตลอดกาลและศิลปินแห่งชาติ หลังจากไปอย่างสงบในวัย 85 ปี

          สมบัติ เมทะนี เจ้าของฉายาพระเอกตลอดกาล ผู้โลดแล่นในวงการบันเทิงมายาวนาน เป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับ และศิลปินแห่งชาติ มาย้อนประวัติสมบัติ เมทะนี และผลงานการแสดงของเขา ก่อนจากไปด้วยวัย 85 ปี
สมบัติ เมทะนี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

          นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิงไทย หลังอดีตพระเอกดังอย่าง สมบัติ เมทะนี ผู้สร้างผลงานโด่งดังเอาไว้มากมาย ทั้งยังเป็นศิลปินแห่งชาติและนักแสดงรุ่นใหญ่ที่คนในวงการเคารพรักอย่างมาก ได้จากไปอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 85 ปี ท่ามกลางความโศกเศร้าของคนในครอบครัว และความอาลัยรักจากคนในวงการบันเทิง รวมถึงแฟนละครและภาพยนตร์ทั่วประเทศ กระปุกดอทคอมขอพาทุกคนไปย้อนรำลึก ประวัติ สมบัติ เมทะนี เจ้าของฉายา “พระเอกตลอดกาล” ระดับตำนานของเมืองไทยกัน

ประวัติ สมบัติ เมทะนี

          สำหรับ สมบัติ เมทะนี หรือชื่อเล่น แอ๊ด เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2480 เป็นบุตรของนายเสนอ กับนางบุญมี เมทะนี เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นถิ่นฐานเดิมของคุณแม่ แต่เมื่ออายุได้เพียง 7 วัน ครอบครัวได้ย้ายมาอยู่ที่แยกสะพานอ่อน ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ตามคุณพ่อซึ่งเป็นข้าราชการการรถไฟฯ

          ด้านการศึกษา สมบัติ เมทะนี เรียนจบระดับมัธยมจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ จากนั้นจึงทำงานครั้งแรกที่บริษัท เอส ซี จี เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแทน แต่เมื่อฐานะการเงินของบริษัทไม่ดี จึงลาออกมาเพื่อหางานอื่นทำ ระหว่างนี้จึงได้เข้าศึกษาต่อระดับอนุปริญญาที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย และเข้าเกณฑ์ทหาร 6 เดือน

          ต่อมาเขายังได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โปรแกรมวิชาบริหารธุรกิจ จากสถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และระดับปริญญาโท-เอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย เรียกว่าเป็นนักแสดงอีกคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก

สมบัติ เมทะนี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Prissana Klampinij

เส้นทางสู่การเป็นพระเอกในตำนานของไทย

          การเข้าสู่วงการของพระเอกดังคนนี้เกิดขึ้นหลังจากพ้นเกณฑ์ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2502 ซึ่งเขาเริ่มออกหางานทำอีกครั้ง โดยตั้งใจว่าจะรับราชการ แต่ระหว่างที่เดินหางานอยู่นั้นเกิดไปเตะตาแมวมองแถวโรงภาพยนตร์คิงส์-ควีนส์ ย่านวังบูรพา เข้าอย่างจัง ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ หน้าตาไทย ๆ โดย สมบัติ เมทะนี ได้ขึ้นแท่นเป็นพระเอกละครโทรทัศน์ทันที ประเดิมผลงานเรื่องแรก หัวใจปรารถนา เมื่อ พ.ศ. 2503 คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช ซึ่งเป็นนางเอกภาพยนตร์ชื่อดังก่อนแล้ว โดยมีสุพรรณ บูรณะพิมพ์ นักแสดงรุ่นพี่ เป็นผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการแสดง ก่อนจะหันไปแสดงภาพยนตร์ รุ้งเพชร เป็นเรื่องแรก เมื่อ พ.ศ. 2504

          หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อย ๆ จนได้รับคำชมว่าแสดงได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะภาพยนตร์แนวบู๊ ดุเดือด ซึ่งทำให้ชื่อเสียงโด่งดังยิ่งขึ้น กระทั่งสิ้นยุค มิตร ชัยบัญชา เมื่อเข้าสู่ปี พ.ศ. 2514 สมบัติ เมทะนี ได้แสดงเป็นพระเอกมากถึงปีละ 40 เรื่อง ในช่วงที่ได้รับความนิยมถึงขีดสุด เคยรับงานแสดงพร้อมกันมากถึง 28 เรื่อง

          ไม่เพียงแต่ผลงานการแสดงเท่านั้น เขายังพากย์เสียง เป็นนักร้อง มีผลงานอัดแผ่นเสียงอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ จุฬาตรีคูณ เกาะสวาทหาดสวรรค์ และ วิวาห์พาฝัน เป็นต้น รวมถึงเคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยตลอดระยะเวลาในวงการบันเทิง สมบัติ ผ่านการแสดงคู่กับนางเอกภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศมาแล้วกว่า 80 คน แม้กระทั่งเมื่อถึงยุคของพระเอกรุ่นน้อง เขาก็ยังคงแสดงประกบกับพระเอกอีกหลาย ๆ คน จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีผลงานของ สมบัติ เมทะนี ปรากฏให้เห็นอยู่เนือง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละคร หรืองานโฆษณาสินค้าต่าง ๆ

สมบัติ เมทะนี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thai Movie Posters

สมบัติ เมทะนี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thai Movie Posters

รางวัลอันทรงเกียรติที่ได้รับ

          ไม่ได้มีดีแค่ความหล่อเหลา แต่พระเอกในดวงใจของใครหลายคนคนนี้ยังมีผลงานที่ฝากฝีมือโดดเด่นไว้หลายเรื่อง การันตีด้วยรางวัลมากมาย อาทิ

  • พ.ศ. 2508 รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 8 - นักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม - ศึกบางระจัน
  • พ.ศ. 2534 รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ครั้งที่ 15- นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม - มือขวาอาถรรพ์
  • พ.ศ. 2558 รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 24 - รางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศ สำหรับผู้ที่มีผลงานทางด้านภาพยนตร์มาอย่างยาวนาน
  • พ.ศ. 2559 ศิลปินแห่งชาติประจำปี 2559 - ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์)

          นอกจากนี้ กินเนสส์บุ๊กยังบันทึกไว้ว่าเขาเป็นนักแสดงที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโลก โดยแสดงเป็นพระเอกถึง 617 เรื่องเลยทีเดียว

เคยลงเล่นการเมือง

          นอกจากนี้ สมบัติ เมทะนี ยังเคยเล่นการเมืองด้วย โดยลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2549 ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ 6 จากที่ต้องการ 18 คน แต่ก่อนที่จะได้เข้ารับตำแหน่งก็มีการทำรัฐประหารก่อน ต่อมาคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ แต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2549 โดยเป็นตัวแทนฝ่ายสื่อสารมวลชน นักเขียน ศิลปิน จากนั้นเขาได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาราช ตามมาด้วยสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 แบบบัญชีรายชื่อ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

สมบัติ เมทะนี กับชีวิตส่วนตัว

          เบื้องหลังโลกการแสดง สมบัติ เมทะนี ยังเป็นบุคคลที่รับรู้กันเป็นอย่างดีว่านิยมเล่นเพาะกาย โดยเล่นมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เนื่องจากมีคุณพ่อเป็นนักกีฬา เขาจึงเล่นกีฬาได้หลายประเภท ทั้งรักบี้ ฟุตบอล มวย ส่วนชีวิตครอบครัว สมบัติ เมทะนี สมรสกับ กาญจนา เมทะนี (ตุ๊) เมื่อปี พ.ศ. 2502 ทั้งคู่รู้จักกันในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้านกัน และแต่งงานกันก่อนที่สมบัติจะเข้าสู่วงการบันเทิงเสียอีก โดยมีบุตรด้วยกันทั้งหมด 6 คน เป็นลูกชาย 5 คน ลูกสาว 1 คน คือ ผศ. ดร.สุรินทร์ เมทะนี (เบิร์ด), สิรคุปต์ เมทะนี (อั๋น), เกียรติศักดิ์ เมทะนี (อั้ม), ศตวรรษ เมทะนี (เอ้), พรรษวุฒิ เมทะนี (อุ้ม) และ สุดหทัย เมทะนี (เอ๋ย)

ปิดตำนานพระเอกตลอดกาล

          ก่อนเสียชีวิต สมบัติ เมทะนี ยังมีร่างกายแข็งแรง เนื่องจากเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายอยู่เสมอ เพียงแต่หูข้างซ้ายยังมีปัญหาการได้ยิน หลังเล่นฉากบู๊ที่สมัยก่อนใช้เอฟเฟกต์ต่าง ๆ รวมถึงด้านสายตา ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากงานแสดงที่ต้องโดนแสงเยอะและการใช้ยาหยอดตา ทำให้ไม่สามารถมองเห็นในเวลากลางคืนและแพ้แสงจ้า จึงไม่ได้ขับรถด้วยตัวเองมานานกว่า 30 ปีแล้ว ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2560 สมบัติ เมทะนี เคยป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด แต่รักษาจนหายดีแล้ว

          และแล้วก็มาถึงวันที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565 สมบัติ เมทะนี ได้สิ้นลมลงอย่างสงบด้วยการนอนหลับไปเฉย ๆ ที่บ้านพักในซอยลาดพร้าว 71 สิริอายุ 85 ปี

สมบัติ เมทะนี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์

          สมบัติ เมทะนี ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลที่วงการบันเทิงไทยต้องจารึกชื่อ กับการรับบทพระเอกมากที่สุดในประวัติศาสตร์นักแสดงไทยและระดับโลก เป็นทั้งดารา ผู้กำกับ เข้าสู่วงการเมือง ทั้งยังโดดเด่นเรื่องการดูแลสุขภาพจนวาระสุดท้าย กระปุกดอทคอมขอแสดงความเสียใจกับการจากไปครั้งนี้ด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์, Thai Movie Posters, Prissana Klampinij, th.wikipedia.org, dailynews.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ สมบัติ เมทะนี พระเอกตลอดกาลและศิลปินแห่งชาติ หลังจากไปอย่างสงบในวัย 85 ปี อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:10:03 20,746 อ่าน
TOP