x close

อัณฑะทำหน้าที่อะไร มาทำความเข้าใจระบบสืบพันธุ์ชาย ว่าสำคัญต่อสุขภาพอย่างไร

          อัณฑะทำหน้าที่อะไร มาทำความเข้าใจระบบสืบพันธุ์ชาย ว่าอัณฑะมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอะไร และส่งผลต่อสุขภาพของคุณผู้ชายอย่างไรบ้าง
อวัยวะเพศชาย

          เรื่องกายวิภาคนั้นซับซ้อนกว่าที่หลายคนคิด โดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์ชายซึ่งหลายคนคิดว่า อวัยวะเพศชายทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด แต่แท้จริงแล้ว ส่วนที่สำคัญสำหรับผู้ชายนั้นคืออัณฑะ หรือ Testes ต่างหาก กระปุกดอทคอมจึงขอพามาทำความเข้าใจกันใหม่ว่า อัณฑะทำหน้าที่อะไร มีความสำคัญต่อผู้ชายอย่างไรบ้าง

ลักษณะของอัณฑะ

          อัณฑะเป็นอวัยวะรูปวงรีที่อยู่ในถุงอัณฑะ ด้านหลังองคชาตและด้านหน้าทวารหนักของเพศชาย โดยทั่วไปจะมีความยาว 2 นิ้ว กว้าง 1.2 นิ้ว และหนา 1 นิ้ว โดยถุงอัณฑะจะเป็นถุงหนังหลวมที่ปกป้องลูกอัณฑะและทำหน้าที่เป็นระบบควบคุมอุณหภูมิ เนื่องจากลูกอัณฑะต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นกว่าอุณหภูมิของร่างกายเล็กน้อยเพื่อการพัฒนาตัวอสุจิ

อัณฑะทำหน้าที่อะไร

          หน้าที่ของอัณฑะมีหลัก ๆ อยู่ 2 อย่าง ดังนี้

  1. ผลิตฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน โดยฮอร์โมนนี้เป็นฮอร์โมนสเตียรอยด์ที่มีหน้าที่สร้างความแตกต่างทางเพศของผู้ชาย ควบคุมการพัฒนาของลักษณะทางเพศเบื้องต้น เช่น ขนาดองคชาติ และขนหน้าอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตในช่วงวัยแรกรุ่น เช่น การเติบโตของกระดูกและกล้ามเนื้อ และการก่อตัวของเซลล์เม็ดเลือด โดยอัณฑะในผู้ชายที่แข็งแรงสามารถผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ประมาณ 6 มิลลิกรัมต่อวัน
  2. ผลิตสเปิร์ม เมื่อผลิตสเปิร์มแล้ว สเปิร์มจะไปพัฒนาในท่อน้ำอสุจิที่อยู่ภายในอัณฑะ โดยอัณฑะสามารถสร้างสเปิร์มเฉลี่ย 200,000 ตัวต่อนาที หรือหลายล้านตัวต่อวัน จากนั้นจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่ตัวอสุจิจะเติบโตเต็มที่พอที่จะทำงานได้เมื่อหลั่งออกมา ซึ่งหากไม่มีอัณฑะก็จะไม่สามารถสร้างสเปิร์มได้ ทำให้ระบบสืบพันธุ์ใช้ไม่ได้นั่นเอง
อวัยวะเพศชาย

อาการผิดปกติของอัณฑะมีอะไรบ้าง

          หากอัณฑะมีอาการผิดปกติ อาจส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนและสเปิร์ม ทำให้สุขภาพของคุณผู้ชายผิดปกติไปด้วย โดยอาการผิดปกติของอัณฑะมีได้ดังนี้

  • การบาดเจ็บทางร่างกาย - เนื่องจากอัณฑะอยู่ภายนอกร่างกาย และไม่มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกห่อหุ้ม การถูกกระแทกที่อัณฑะอาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง ช้ำและบวมได้ โดยปกติจะไม่ร้ายแรง แต่หากรุนแรงมากอาจทำให้เลือดไหลเข้าไปในถุงอัณฑะ เรียกว่าลูกอัณฑะแตก อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อรักษา
  • ลูกอัณฑะบิดเบี้ยว - มักเกิดจากหลังทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก พบบ่อยในเด็กวัยรุ่น แรงบิดนี้จะตัดเลือดไปเลี้ยงอัณฑะ ทำให้อัณฑะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จำเป็นต้องผ่าตัด
  • Cryptorchidism หรือเรียกอีกอย่างว่าอัณฑะซ่อน - คือการที่อัณฑะเจริญเติบโตได้ไม่สมบูรณ์ก่อนคลอด ทำให้อัณฑะยังคงอยู่ในช่องท้อง อาจเป็นอันตรายต่อการพัฒนาและการทำงานของอัณฑะตามปกติและนำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก สามารถผ่าตัดรักษาได้ตั้งแต่วัยทารก
  • มะเร็งอัณฑะ - คือการเจริญเติบโตผิดปกติของเซลล์ภายในอัณฑะที่เข้าไปขัดขวางการทำงานปกติของอัณฑะ จำเป็นต้องรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์โดยด่วน

          จะเห็นได้ว่าอัณฑะเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ดังนั้นหนุ่ม ๆ จำเป็นต้องรักษาร่างกายและอวัยวะส่วนนี้ให้ดี สุขภาพจะได้สมบูรณ์แข็งแรงไปนาน ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : yourhormones.info, livescience.com, verywellhealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัณฑะทำหน้าที่อะไร มาทำความเข้าใจระบบสืบพันธุ์ชาย ว่าสำคัญต่อสุขภาพอย่างไร อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 15:57:20 18,658 อ่าน
TOP