x close

สุริยา ชินพันธุ์ ประวัติอดีตพระเอกดังยอดนักสู้ กับเส้นทางชีวิตก่อนลาลับ

          อาลัยดาราชายอาวุโส สุริยา ชินพันธุ์ อดีตพระเอกและนักร้องดังในดวงใจใครหลายคน พาไปย้อนดูประวัติ สุริยา ชินพันธุ์ ผลงานและเส้นทางชีวิต จากเด็กต่างจังหวัดสู่ดาวค้างฟ้าประดับวงการบันเทิงไทย
สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์

          วงการบันเทิงต้องสูญเสียอีกครั้งกับการจากไปของ สุริยา ชินพันธุ์ ด้วยวัย 69 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวในห้อง ICU ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากอาการป่วยหลายโรครุมเร้า กระทั่งในที่สุดก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ปิดตำนานดาวค้างฟ้า สุริยา ชินพันธุ์ อดีตพระเอกดังในดวงใจของใครหลาย ๆ คน กระปุกดอทคอมขอไว้อาลัย พร้อมพาไปย้อนชมประวัติและผลงานของดาราชายอาวุโสคนนี้กัน

ประวัติ สุริยา ชินพันธุ์

          สำหรับ สุริยา ชินพันธุ์ หรือชื่อจริง ธนยศ ชินพันธุ์ มีชื่อเดิมว่า ประมูล ชินพันธุ์ ชื่อเล่น ตุ้ย เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยเป็นลูกชายคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน ของคุณพ่อวิบูลย์ และคุณแม่จิตรา ชินพันธุ์


          สุริยา ชินพันธุ์ สำเร็จการศึกษาระดับ ม.ศ.3 จากโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เมื่อเรียนจบแล้วได้ช่วยกิจการทางบ้านคือคุมรถโดยสารระหว่างจังหวัด ซึ่งบางครั้งก็ทำหน้าที่พนักงานขับรถเอง จนกระทั่งอายุได้ 17 ปี ได้ไปสมัครเป็นทหารที่จังหวัดลพบุรี แต่ตกสัมภาษณ์ จึงไปหาคุณอา คือ นพ.จรูญ ชินพันธุ์ ที่จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อทำงานช่วยดูแลคนไข้ในคลินิกของคุณอา

สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์

การเข้าสู่วงการบันเทิง

          ด้วยความที่หลงใหลในเสียงเพลง ประกอบกับมีหน่วยก้านพอที่จะเป็นดาราได้ คุณอาของเขาจึงสนับสนุนให้เข้ากรุงเทพฯ ก่อนที่ ประวิทย์ ลีลาไว ผู้กำกับชื่อดัง ไปพบเข้าและนำไปฝาก ครูสัมพันธ์ พันธุ์มณี ที่ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม เพื่อฝึกการเป็นนักแสดง พร้อมกับ นัยนา ชีวานันท์ และ สรพงษ์ ชาตรี ซึ่งการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกในชีวิตของเขานี่เองที่เปลี่ยนแปลงเส้นทางของเขาไปตลอดกาล และยังทำให้เขามีเพื่อนซี้ร่วมวงการเป็นถึงระดับพระเอกดาวรุ่งอีกด้วย

สุริยา ชินพันธุ์ ผลงานในความทรงจำ

          ในระยะแรกเขาใช้ชื่อจริงว่า ประมูล ชินพันธุ์ ในการร้องเพลงลูกทุ่งกรุงไทย เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงบ้างแล้วจึงได้ชิมลางละครโทรทัศน์เรื่องแรกคือ เลือดทาแผ่นดิน ทางช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น สุริยา ชินพันธุ์ จากนั้นจึงเริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ลูกชู้ ในปี 2515 แต่เรื่องที่แจ้งเกิดเขาจริง ๆ คือ สวนสน ผลงานการสร้างและกำกับของ ชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งตั้งใจปั้นให้สุริยาเป็นดาราคู่ขวัญกับ ช้องมาศ ภุมรา ทำให้มีชื่อเสียงมากขึ้นจนมีผลงานตามมาอีกมากมายรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 50 เรื่อง ทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เช่น ผยอง, ลูกเจ้าพระยา, มือปืนนมสด, นักเลงสามสลึง และที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ มนต์รักแม่น้ำมูล ในปี 2521 ซึ่งเจ้าตัวได้ร้องเพลงประกอบเอาไว้ด้วย
 

          นอกจากนี้ สุริยา ชินพันธุ์ ยังมีผลงานละครด้านจักร ๆ วงศ์ ๆ ทางช่อง 7 และช่อง 3 อีกหลายเรื่อง เช่น สิงหไกรภพ, ไชยเชษฐ์, ชะนีน้อย โดยเขาเป็นทั้งผู้จัด ผู้กำกับฯ และแสดงเอง รวมถึงได้รับรางวัลเมขลาจากเรื่อง โอรสหมาป่า มาเป็นเครื่องการันตีฝีมือการแสดงอีกด้วย
 

          ส่วนผลงานทางด้านดนตรี เขายังเป็นเจ้าของเสียงร้องต้นฉบับเพลง "รักเก่าที่บ้านเกิด" ซึ่งต่อมามีนักร้องรุ่นหลังหลายคนนำกลับมาร้องใหม่ และยังเคยก่อตั้งวงดนตรี “ลูกทุ่งดารา สุริยา ชินพันธุ์” ขึ้นมาด้วย ซึ่งประสบความสำเร็จอยู่ได้ 3 ปี ก่อนจะยุบวง พร้อมกับปัญหาสุขภาพที่เข้ามา

สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thai Movie Posters

สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

พลิกผันสู่สายการเมือง

          ไม่เพียงแต่ทำงานในวงการบันเทิงเท่านั้น แต่ สุริยา ชินพันธุ์ ยังมีบทบาทในแวดวงการเมืองด้วย โดยเขาเป็นผู้เรียกร้องประชาธิปไตยให้กับคนเสื้อแดง และหันมาสวมเสื้อพรรคเพื่อชาติ ลงสมัคร ส.ส.ปทุมธานี โดยเขากล่าวว่าในอดีตช่วงที่อยู่วงการบันเทิง ประชาชนให้การยอมรับผลงาน วันนี้เมื่อมีโอกาสจึงขอช่วยสังคมผ่านการเป็น ส.ส. พร้อมทั้งเคยขึ้นเวทีปราศรัยหนุนนายจตุพร พรหมพันธุ์ อยู่หลายครั้ง
สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์

ชีวิตครอบครัว

          สุริยา ชินพันธุ์ สมรสกับ ระพีพรรณ เปรมรัศมี มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน ซึ่งมีครอบครัวกันหมดแล้ว หลังจากไม่มีผลงานในวงการบันเทิง เนื่องจากก่อนหน้านี้เขาป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน จนกระทั่งมีอาการอัมพฤกษ์ ภรรยาก็เลิกรากันไป จึงได้รับความช่วยเหลือจาก สรพงษ์ ชาตรี เพื่อนนักแสดงร่วมรุ่น โดยในช่วงหลัง สุริยาป่วยเป็นโรคไวรัสซีที่ตับและอีกหลายโรครุมเร้า
 

          แม้กายจะป่วย แต่เขาก็มุ่งมั่นหาเลี้ยงชีพด้วยอาชีพสารพัด ทั้งขับแท็กซี่ ทำร้านอาหาร เป็นผู้จัดละครโทรทัศน์ ถึงกับเคยขายรองเท้ามือสองและเสื้อผ้ามือสองตามตลาดนัด รับจ้างร้องเพลงตามงานต่าง ๆ โดยมีภรรยาคนปัจจุบันที่อยู่กินมากว่า 20 ปี อย่าง บูรพา ชินพันธุ์ คอยอยู่เคียงข้างจวบจนวาระสุดท้าย โดยเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้แจ้งข่าวว่า สุริยาป่วยด้วยโรคโควิด 19 มากว่า 5 วันแล้ว และเชื้อลงปอด ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในห้อง ICU จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน ด้วยอายุ 69 ปี

สุริยา ชินพันธ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์

          กว่าจะประสบความสำเร็จ อดีตพระเอกคนนี้ก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาแล้วหลายเส้นทาง กัดฟันทำมาสารพัดอาชีพตลอดจนถึงช่วงบั้นปลาย เรียกว่าเป็นดารานักสู้ชีวิตอีกคนหนึ่งที่วงการต้องจารึกและร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับในครั้งนี้
 

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, ดาราภาพยนตร์, Thai Movie Posters, Instagram chanthacherin

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org, เฟซบุ๊ก สุริยา ชินพันธุ์, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, ดาราภาพยนตร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุริยา ชินพันธุ์ ประวัติอดีตพระเอกดังยอดนักสู้ กับเส้นทางชีวิตก่อนลาลับ อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2565 เวลา 15:44:14 33,524 อ่าน
TOP