x close

สมาร์ตวอตช์วัดออกซิเจนในเลือด 2022 ยี่ห้อไหนดี

แนะนำสมาร์ตวอตช์วัดออกซิเจนในเลือด 2022 สำหรับใช้เช็กอาการป่วย Covid-19 เบื้องต้นด้วยตัวเอง

สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ปัจจุบัน Covid-19 ยังคงวนเวียนอยู่รอบตัวเราไม่หายไปไหน และยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งผู้ติดเชื้อหลายคนก็ใช้วิธีสังเกตอาการและรักษาตัวเองอยู่ที่บ้าน หรือที่เรียกว่า Home Isolation และหนึ่งในสิ่งที่ควรมีไว้ใช้ก็คืออุปกรณ์สำหรับวัดระดับออกซิเจนในเลือดเพื่อประเมินอาการด้วยตัวเอง เพราะถ้าหากเชื้อไวรัสเริ่มลงปอดจนหายใจลำบาก ระดับออกซิเจนในเลือดก็จะลดต่ำลงด้วย จะได้รู้ตัวและรีบพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ สำหรับการวัดค่าออกซิเจนในเลือดนั้น นอกจากจะใช้อุปกรณ์อย่างเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแล้ว นาฬิกาหรือสมาร์ตวอตช์หลาย ๆ รุ่นก็ยังมีฟังก์ชันสำหรับวัดออกซิเจนในเลือดให้ใช้ได้อีกเช่นกัน

ค่าออกซิเจนในเลือดคืออะไร บอกอะไรเราได้บ้าง

โดยปกติแล้วค่าระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) ควรจะอยู่ที่ 95% ขึ้นไป แต่ถ้าหากต่ำกว่านั้นก็แปลว่าร่างกายจะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จนอาจเกิดภาวะพร่องออกซิเจน ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 90% อาจเกิดจากร่างกายติดเชื้อที่ปอด อย่างเช่นเชื้อไวรัส Covid-19 เนื่องจากเมื่อปอดทำงานไม่ปกติ มีเชื้ออุดกั้นถุงลมปอด จะทำให้การแลกเปลี่ยนและลำเลียงออกซิเจนไม่ดี จึงส่งออกซิเจนไปยังกระแสเลือดน้อยกว่าปกติ

นอกจากนี้ ผู้ป่วยโควิด 19 บางคนอาจมีภาวะ Happy Hypoxemia หรือ Silent Hypoxemia คือ เชื้อลงปอดแล้วแต่ไม่มีอาการหอบเหนื่อยใด ๆ เลย จึงไม่ทันรู้ตัว มักพบในคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง คนกลุ่มนี้มีโอกาสที่อาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็วและเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เนื่องจากเข้ารับการรักษาช้า ดังนั้น การตรวจวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่ช่วยประเมินได้ว่าปอดอาจทำงานผิดปกติแล้ว

สมาร์ตวอตช์วัดออกซิเจนในเลือด 2022 ยี่ห้อไหนดี

1. Apple Watch Series 7

สมาร์ตวอตช์รุ่นล่าสุดของ Apple ที่มาพร้อมหน้าจอ Retina Display ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าทุกรุ่น มีความสว่างมากกว่าเดิม 70% ด้านหน้าเป็นคริสตัลที่แข็งแรง ทนต่อการแตกร้าว มีคุณสมบัติกันฝุ่น IP6X และกันน้ำขณะว่ายน้ำที่ระดับ WR50 พร้อมทั้งฟังก์ชันวัดระดับออกซิเจนในเลือด เช็กอัตราการเต้นของหัวใจ และติดตามการนอนหลับ แถมด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้า 33%

  • ราคาเริ่มต้น 13,900 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : apple.com

2. Samsung Galaxy Watch 4

สมาร์ตวอตช์ Samsung รุ่นแรก ที่มาพร้อมฟีเจอร์การวัดข้อมูลร่างกายที่สามารถวัดได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในร่างกาย มวลกล้ามเนื้อ ปริมาณนํ้าในร่างกาย และอื่น ๆ รวมทั้งตรวจจับและวิเคราะห์การนอนหลับกับวัดระดับออกซิเจนในเลือด อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ติดตามการออกกำลังกายรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้หน้าปัดยังมีดีไซน์ให้เลือกเปลี่ยนได้หลากหลายทั้งแบบอนาล็อกและดิจิทัลอีกด้วย

  • ราคาเริ่มต้น 8,990 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : samsung.com

3. HUAWEI WATCH FIT new

สมาร์ตวอตช์สำหรับใส่ออกกำลังกายจาก Huawei รุ่นนี้ มีหน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว มีโหมดออกกำลังกายมากถึง 97 โหมด พร้อมโหมดแนะนำการออกกำลังกายแบบแอนิเมชั่น สามารถตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือดและวัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอดวัน โดยมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานถึง 10 วันเลยทีเดียว

  • ราคา 2,499 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : huawei.com

4. realme watch 2

สมาร์ตวอตช์รุ่นที่ 2 จาก realme มาพร้อมหน้าจอสีขนาดใหญ่ 1.4 นิ้ว ดีไซน์บางเบา มีน้ำหนักเพียง 38 กรัม หน้าปัดเคลื่อนไหวได้แบบ Live สามารถเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ อย่างเช่น หูฟังไร้สาย พร้อมโหมดออกกำลังกาย 90 โหมด รวมทั้งมีฟีเจอร์ตรวจจับการนอนหลับ วัดระดับออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP68

  • ราคา 1,499 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : realme.com

5. OPPO Watch Free

สมาร์ตวอตช์สำหรับคนรักสุขภาพของ OPPO รุ่นนี้ มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ดีไซน์น้ำหนักเบาเพียง 33 กรัม หน้าปัดแบบ AI Outfit สามารถเปลี่ยนให้แมตช์ตามเสื้อผ้าที่ใส่ได้ (จากการถ่ายรูป) มีโหมดการออกกำลังกายให้เลือกมากกว่า 100 โหมด สามารถตรวจจับการนอนหลับ รวมทั้งตรวจวัดระดับออกซิเจนในกระแสเลือดได้ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 14 วัน 

  • ราคา 2,999 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : oppo.com

6. Xiaomi Watch S1 Active

สมาร์ตวอตช์สำหรับการออกกำลังกายจาก Xiaomi ที่มีหน้าจอ AMOLED ขนาด 1.43 นิ้ว ความละเอียดสูง พร้อมอัตรา Refresh Rate 60Hz ตัวเรือนมีน้ำหนักเบาเพียง 36.3 กรัม หน้าปัดสามารถปรับแต่งได้มากกว่า 200 รูปแบบ มีโหมดการออกกำลังกายมากกว่า 100 โหมด กันน้ำได้ที่ระดับ 5 ATM สามารถเฝ้าติดตามระดับออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจได้ 24 ชั่วโมง รวมทั้งระบบติดตามการนอนหลับขั้นสูง นอกจากนี้ยังมี GPS ย่านความถี่คู่ในตัวอีกด้วย ส่วนแบตเตอรี่อยู่ได้นานถึง 12 วัน

  • ราคา 4,990 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : mi.com

7. Garmin Venu SQ

สมาร์ตวอตช์เน้นออกกำลังกายและฟังเพลง มีทั้งโหมดออกกำลังกายต่าง ๆ โหมดติดตามสุขภาพ และสามารถโหลดเพลงที่ชอบรวมเก็บไว้เป็นเพลย์ลิสต์ได้ในตัว ทำให้สามารถฟังเพลงได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับมือถือ พร้อมฟีเจอร์ตรวจวัดสุขภาพต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ใช้เทคโนโลยี elevated heart rate เพื่อบันทึกข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ, ออกซิเจนในเลือด, ความถี่และความเครียดของการหายใจ อีกทั้งยังกันน้ำได้ถึง 50 เมตร

  • ราคา 6,790 บาท
สมาร์ทวอทช์วัดออกซิเจนในเลือด

ภาพจาก : garmin.com

นอกจากสมาร์ตวอตช์เหล่านี้แล้ว หากใครมีโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy ตระกูล S และ Note รุ่นเก่าหน่อย ก็จะมีเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือดติดเครื่องมาให้ใช้ได้เช่นกัน (ปัจจุบันรุ่นล่าสุดไม่มีเซ็นเซอร์นี้แล้ว) โดยสามารถดูรายละเอียดวิธีการวัดได้ที่ : วิธีวัดค่าออกซิเจนในเลือดด้วยมือถือ Samsung รุ่นไหนทำได้บ้าง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com, samsung.com, huawei.com, realme.com, oppo.com, mi.com, garmin.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมาร์ตวอตช์วัดออกซิเจนในเลือด 2022 ยี่ห้อไหนดี อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2565 เวลา 17:50:47 5,847 อ่าน
TOP