x close

คริส ร็อก ประวัติดาวตลกของอเมริกา ที่ถูก วิลล์ สมิธ ตบหน้ากลางเวทีออสการ์

          คริส ร็อก หรือ Chris Rock ประวัตินักแสดงตลกมากฝีมือ ขวัญใจชาวอเมริกัน กับชอตช็อกโลกเมื่อถูก วิลล์ สมิธ ตบหน้ากลางงานออสการ์ ครั้งที่ 94 คริส ร็อก คือใคร ไปรู้จักประวัติและผลงานของเขาให้มากขึ้นกัน
ดาราต่างประเทศ

ภาพจาก : AFP PHOTO / AL SAIB/ AMPAS

          เรียกว่าเป็นทั้งนักแสดงตลก ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ นักร้อง และนักเขียนฝีมือจัดจ้าน สำหรับ คริส ร็อก (Chris Rock) ที่ชีวิตของเขานั้นโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงของสหรัฐอเมริกามาเกือบ 40 ปี และล่าสุด ก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คนทั่วโลกอึ้ง เมื่อนักแสดงชื่อดัง วิลล์ สมิธ (Will Smith) เก็บความเดือดไว้ไม่ไหว ลุกขึ้นไปตบหน้า คริส ร็อก กลางเวทีประกาศผลรางวัล Oscars ครั้งที่ 94 เหตุเนื่องมาจากเขาเล่นมุกล้อเลียน เจดา พินเก็ตต์ สมิธ (Jada Pinkett Smith) ภรรยาของวิลล์ สมิธ ในทำนองแซวให้เธอไปเล่นหนังเรื่อง G.I. Jane เพราะทรงผมที่ถูกโกนออกของเธอ ทำให้กรณีนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างหนัก กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปเปิดเรื่องราวของ คริส ร็อก ประวัติและผลงานของดาราต่างประเทศ พร้อมทำความรู้จักเขาคนนี้ให้มากขึ้นสักหน่อย

ประวัติ คริส ร็อก หนุ่มผิวสีสู่ดาราคอมเมดี้ชื่อดัง

          คริส ร็อก มีชื่อจริงว่า คริสโตเฟอร์ จูเลียส ร็อกที่ 3 เกิดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1965 ในแอนดรูว์ทาวน์ รัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา คุณพ่อของเขา “คริสโตเฟอร์ จูเลียส ร็อกที่ 2” ทำงานเป็นคนส่งหนังสือพิมพ์และคนขับรถบรรทุก และเสียชีวิตเมื่อปี 2531 ขณะที่แม่ของเขา “โรส ร็อก” เป็นครูในโรงเรียนสอนคนปัญญาอ่อน ทั้งนี้ คริส ร็อก เป็นลูกคนโต เขามีน้องชาย 3 คน คือ จอร์แดน, เคนนี และโทนี โดยภายหลังน้องชายทั้ง 3 คนของเขา เลือกที่จะเดินตามเขาทำงานในวงการบันเทิง ในขณะที่คริสยอมรับว่าได้อิทธิพลด้านการแสดงมาจาก “อัลเลน ร็อก” คุณปู่ของเขาซึ่งเป็นนักเทศน์
 

          ชีวิตวัยเด็กของ คริส ร็อก เติบโตมาในย่านชนชั้นแรงงานเขตบรูคลินของนิวยอร์กซิตี้ เนื่องจากย่านที่อยู่ของเขาถูกครองอำนาจโดยคนผิวขาว จึงต้องทนทุกข์กับการถูกเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ โดยเคยถูกทุบตีและข่มเหงระหว่างเป็นนักเรียน กระทั่งต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน แต่ก็ยังได้รับประกาศนียบัตรจบการศึกษา ซึ่งประสบการณ์อันขมขื่นเกี่ยวกับการถูกบูลลี่ในช่วงวัยเรียนจึงมีผลต่ออาชีพการงานของเขาในเวลาต่อมา

ดาราต่างประเทศ

ภาพจาก : Kathy Hutchins / Shutterstock.com

เส้นทางอาชีพการแสดงของ คริส ร็อก

          คริส ร็อก เริ่มต้นอาชีพการแสดงตลกเมื่อมีอายุ 19 ปี โดยได้โชว์เดี่ยวไมโครโฟนในไนต์คลับเล็ก ๆ หลายแห่งในมหานครนิวยอร์ก จนกระทั่งฝีมือและฝีปากของเขาเตะตานักแสดงตลกระดับตำนานอย่าง เอ็ดดี้ เมอร์ฟี เข้าอย่างจัง โดยเมอร์ฟีได้เสนอให้คริสมารับบทในภาพยนตร์เรื่อง Beverly Hills Cop II ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นแรกของเขาในวงการบันเทิงเมื่อปี 1987 จากนั้นเขาก็มีผลงานแสดงตามมาเรื่อย ๆ แต่ที่ทำให้เขาแจ้งเกิดและมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้น มาจากผลงานซีรีส์ตลกเรื่อง Saturday Nigh Live เรียกได้ว่าเขาตามรอยไอดอลของเขาอย่างเมอร์ฟีมาแบบสเต็ปต่อสเต็ป นำมาซึ่งความนิยมและโด่งดังสุดขีดในฐานะนักแสดงและดาวตลก
 

          จากนั้นเส้นทางนักแสดงตลกของเขาก็เริ่มขยับขยาย เมื่อเขาได้เขียนบท แสดงนำ และอำนวยการสร้างภาพยนตร์ในปี 1993 เรื่อง CB4 ซึ่งเป็นการเสียดสีโลกของดนตรีแร็พ-ฮิปฮอป ก่อนจะมีซีรีส์พิเศษใน HBO ที่ชื่อว่า Big Ass Jokes ตามมาด้วยผลงานแสดงร่วมกับนักแสดงชั้นนำภาพยนตร์อีกมากมาย อาทิ Lethal Weapon 4, Dr. Dolittle, Dogma, Bad Company, Down to Earth, Nurse Betty รวมถึงนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้างและดารานำในภาพยนตร์ตลกโรแมนติกที่เขาเขียนบทเองด้วย อย่าง I Think I Love My Wife และพากษ์เสียงแก่ตัวการ์ตูนม้าลาย มาร์ตี้ ในภาพยนตร์การ์ตูน Madagascar
 

          ไม่เพียงแต่อยู่เบื้องหน้า แต่เขายังแสดงฝีมืออำนวยการสร้างซีรีส์ตลกชื่อดัง Everybody Hates Chris โดยอิงจากเรื่องราวสมัยเรียนของเขา ซึ่งผลงานเรื่องนี้ได้รับความสำเร็จทั้งชื่อเสียงและเรตติ้งทะลุเพดาน กระทั่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำสำหรับทีวีซีรีส์ยอดเยี่ยม ด้วยความเก่งฉกาจหาตัวจับยาก ทำให้ คริส ร็อก ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งใน 5 อันดับของดาราตลกสแตนอัปคอเมดี้ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล จากช่อง Comedy Cemtral และเขายังสามารถคว้ารางวัล Emmy award 4 ครั้ง และรางวัล Grammy Awards สาขา Best Comedy Album ถึง 3 ครั้งอีกด้วย

ดาราต่างประเทศ

ภาพจาก : s_bukley / Shutterstock.com

ชีวิตส่วนตัว

          สำหรับชีวิตหลังม่านบันเทิง คริส ร็อก แต่งงานกับ มาลาค คอมป์ตัน ร็อก เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 1996 และมีลูกด้วยกัน 2 คน คือ โลล่า ซิโมน ร็อก และ ซาห์ร่า สวันนา ร็อก แต่ชีวิตรักของเขากลับไม่หวานชื่นนัก ทั้งสองได้ยื่นเรื่องหย่าขาดกันตั้งแต่ปี 2014 และใช้เวลาถึง 2 ปีกว่าจะสิ้นสุดลง

คริส ร็อก ถูก วิลล์ สมิธ ตบหน้ากลางเวทีออสการ์

          กลางงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 94 ซึ่งจัดขึ้นในโรงละครดอลบี ฮอลลีวูด ในลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดชอตไม่คาดคิด เมื่อ วิลล์ สมิธ เดินขึ้นไปตบหน้า คริส ร็อก บนเวที เนื่องจากไม่พอใจที่ฝ่ายนักแสดงตลกเล่นมุกล้อเลียนทรงผมของภรรยา ซึ่งต้องโกนออกเนื่องจากป่วยด้วยโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia) ในตอนแรกดูเหมือนผู้อยู่ในงานคนอื่น ๆ จะคิดว่าเป็นเพียงการแสดง แต่จากนั้นบรรยากาศก็เงียบกริบ จนกระทั่งกลายเป็นข่าวช็อกวงการบันเทิงระดับโลกและถูกวิจารณ์ทั้งสองฝ่าย เพราะตัววิลล์เองก็โกรธควบคุมตัวเองไม่ได้ และไปทำร้ายร่างกายคนอื่น ซึ่งผิดกฎหมาย ส่วนคริสก็ไม่น่าพูดล้อเลียนอาการป่วยกลางรายการที่ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม คริส ร็อก ปฏิเสธที่จะแจ้งความหลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น

ดาราต่างประเทศ

ภาพจาก : ROBYN BECK / AFP

          เรียกว่า คริส ร็อก เป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ผลงานของเขาสามารถสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้คนมากมาย และโมเมนต์บนเวทีครั้งนี้ก็น่าจะเป็นที่จดจำของหลาย ๆ คนไปอีกนานเลยทีเดียว
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Chris Rock, Instagram chrisrock

ขอบคุณข้อมูลจาก : chrisrock.com, en.wikipedia.org, biography.com, thefamouspeople.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คริส ร็อก ประวัติดาวตลกของอเมริกา ที่ถูก วิลล์ สมิธ ตบหน้ากลางเวทีออสการ์ อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2565 เวลา 19:45:59 48,494 อ่าน
TOP