x close

ยาคุมกำเนิดผู้ชาย วิธีคุมกำเนิดทางเลือกใหม่ ทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพในหนูทดลองมากถึง 99%

          ยาคุมกำเนิดผู้ชาย เป็นอีกทางเลือกของการคุมกำเนิดที่น่าสนใจและมีผลวิจัยมาแล้วว่ามีประสิทธิภาพในหนูทดลองมากถึง 99% ยาคุมผู้ชายเป็นยังไง มีวิธีการทำงานแบบไหน เรามาหาคำตอบกัน
คุมกำเนิด

          การคุมกำเนิดเป็นสิ่งที่คู่รักทั้งหญิงและชายควรทำเพื่อลดปัญหาการมีลูกเมื่อไม่พร้อม อีกทั้งบางวิธีก็สามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า วิธีการคุมกำเนิดส่วนใหญ่ฝ่ายหญิงจะต้องเป็นผู้ทำ ซึ่งบางครั้งก็เกิดเป็นภาระให้กับสาว ๆ ไม่น้อย แต่ล่าสุดกำลังจะมีทางเลือกใหม่ นั่นคือ ยาคุมกำเนิดผู้ชาย เพื่อให้หนุ่ม ๆ ที่อยากแบ่งเบาการคุมกำเนิดไม่ให้ตกเป็นหน้าที่ของผู้หญิงฝ่ายเดียวได้ลองใช้กัน ว่าแต่ยาคุมผู้ชายนี้มีวิธีการทำงานอย่างไร มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้แล้วครับ

ทำไมถึงควรมียาคุมกำเนิดผู้ชาย

          เมื่อพูดถึงวิธีคุมกำเนิด ส่วนใหญ่มักจะเป็นของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการกินยาคุม ฝังยาคุม ใส่ห่วงคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด และอีกมากมาย แต่สำหรับผู้ชายจะมีไม่กี่วิธี คือการสวมถุงยางอนามัย ซึ่งหลายครั้งก็เกิดความล้มเหลว เนื่องจากลืมใส่บ้าง ถุงยางไม่ได้มาตรฐานจนรั่วบ้าง ภาระทั้งหลายจึงตกอยู่กับผู้หญิง นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีคือการหลั่งนอก แต่มีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย หรืออีกวิธีที่ผู้ชายไม่ค่อยอยากทำนั่นคือ การทำหมัน ซึ่งมีทั้งถาวรและกึ่งถาวรที่แก้กลับได้ แต่ก็ยุ่งยาก เสียค่าใช้จ่ายเยอะ ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามคิดค้นยาคุมกำเนิดที่ใช้กับผู้ชาย เพื่อให้สามารถคุมกำเนิดได้อย่างเห็นผล แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถหยุดใช้เมื่อพร้อมจะมีลูกได้
 

          ล่าสุดมีการแถลงข่าวในการประชุมฤดูใบไม้ผลิของ American Chemical Society ว่าพวกเขาสามารถสร้างยาคุมกำเนิดผู้ชายแบบที่ไม่ใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนได้แล้ว และเมื่อทดลองในหนูก็พบว่ามีประสิทธิภาพมากถึง 99 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังไม่มีผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัด หลังจากที่พยายามคิดค้นและพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มียาที่ได้รับการอนุมัติในท้องตลาด

คุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดผู้ชายมีประสิทธิภาพยังไง

          การทดลองเกิดขึ้นที่สถาบัน Md Abdullah al Noman ณ มหาวิทยาลัยมินนิโซตา ในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา โดยนักวิจัยได้ให้ยาโมเลกุลชื่อ YCT529 แก่หนูเพศผู้ทุกวันในช่วง 4 สัปดาห์ และพบว่าจำนวนอสุจิของพวกมันลดลง และระหว่าง 4-6 สัปดาห์ หลังจากที่หนูหยุดรับการรักษา พวกมันสามารถสืบพันธุ์ได้ตามปกติอีกครั้งโดยไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งหลักการทำงานของยานี้คือตัวยาจะเข้าไปยับยั้งโปรตีนที่เรียกว่าตัวรับกรดเรติโนอิกอัลฟา (RAR-α) การยับยั้งโปรตีนนี้จะบล็อกผลกระทบของกรดเรติโนอิก ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเซลล์และการสร้างสเปิร์ม ทั้งนี้ ตัวยาจะไม่ใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน หรือฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น มีอาการซึมเศร้า และผลข้างเคียงอื่น ๆ
 

          แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการคุมกำเนิดนี้เพิ่งได้รับอนุญาตให้ได้ทดลองกับคน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทำการทดลองในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากโครโมโซมในสัตว์กับคนยังมีจุดที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพกับหนูถึง 99 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องพิจารณาสารประกอบอื่น ๆ ในตัวยาด้วยว่าจะสามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกายมนุษย์หรือเปล่า
 

          ทั้งนี้ เชื่อว่าหากทำการทดลองได้สำเร็จก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการแบ่งเบาภาระของผู้หญิงในการคุมกำเนิดได้เลยทีเดียว ทั้งยังสะดวกและปลอดภัยอีกด้วย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : news.sky.com, nhs.uk, newscientist.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาคุมกำเนิดผู้ชาย วิธีคุมกำเนิดทางเลือกใหม่ ทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพในหนูทดลองมากถึง 99% อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2565 เวลา 15:50:35 13,172 อ่าน
TOP