x close

ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว กับ 7 เทคนิคดูแลผิวหน้าง่าย ๆ เพื่อผิวเนียนใส ไร้กังวล

          ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว จะรับมือกับปัญหาผิวอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวหน้าผู้ชายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ มาฝาก ใครที่อยากรู้ว่า ผู้ชายหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ใช้อะไรดี ลองมาดูเคล็ดลับไว้ได้เลย
ดูแลผิวหน้า

          ถ้าลองสังเกตดู ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว จัดเป็นปัญหาส่วนใหญ่ของหนุ่มไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยลักษณะทางพันธุกรรม สภาพอากาศร้อน ๆ มลภาวะ ความเครียด ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับปัญหานี้ แต่อาจจะคิดว่าการรับมือกับผิวมัน รูขุมขนกว้าง และสิว เป็นเรื่องยุ่งยากและมีหลายขั้นตอน อีกทั้งยังเข้าใจว่าถ้าปล่อยไปสักระยะ ความมันและสิวจะหายไปเอง แต่แท้จริงแล้ว วิธีดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชายหน้ามันนั้นมีเคล็ดลับง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนเลยครับ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากแชร์ข้อมูลให้เพื่อน ๆ เอาไปปรับใช้กันดู จะได้กลายเป็นหนุ่มหน้าใส สุขภาพผิวดีถ้วนหน้ากันไปเลย

ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว เกิดจากอะไรได้บ้าง

          ปกติแล้วผู้ชายจะมีรูขุมขนกว้างกว่าผู้หญิง จึงทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมัน (Sebum) ออกมามากกว่า อีกทั้งต่อมไขมันนี้จะถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้นได้ด้วยฮอร์โมนเพศชายชื่อ Androgen ทำให้ผู้ชายหน้ามันง่าย อันเป็นต้นเหตุของสิว นอกจากนั้น ไลฟ์สไตล์แมน ๆ อย่างการออกกำลังกาย ทำกิจกรรมลุย ๆ  ผาดโผน ทำให้ผู้ชายเราเหงื่อออกเยอะ รวมไปถึงสาเหตุอื่น เช่น อาหารการกิน การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทั้งหมดล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกันครับ

วิธีดูแลผิวสำหรับผู้ชายหน้ามัน เป็นสิวง่าย

1. การล้างหน้าสำคัญมาก

          การดูแลผิวหน้าผู้ชาย ขั้นตอนแรกต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด สำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย หนุ่ม ๆ ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าเพื่อล้างคราบมัน และครีมที่เราทาไว้ก่อนเข้านอน และตอนเย็น เพื่อล้างคราบฝุ่นมลภาวะที่ผิวเราเจอมาทั้งวัน แต่น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวได้ทั้งหมดครับ โดยเฉพาะน้ำมันที่ขับออกมาจากรูขุมขนหรือส่วนผสมจากครีมต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์์ล้างหน้าจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาความมันบนใบหน้าของผู้ชายได้
 

  • Tips : ควรเลือกโฟมล้างหน้าสูตรสำหรับผิวมัน หรือ Oil Control ซึ่งจะช่วยคุมความมัน มีสารประกอบอ่อนโยนและช่วยลดสิว หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเนื้อเจล ที่มีคุณสมบัติสลายความมันและสิ่งอุดตันได้ดี แถมยังรักษาน้ำในผิว โดยไม่ทำให้รู้สึกหน้าแห้งตึงหลังล้าง

2. อย่าละลายขั้นตอนการบำรุงผิว

          การบำรุงผิวไม่ได้จำกัดแค่ผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายอย่างเราก็ควรใส่ใจขั้นตอนนี้เช่นกัน โดยแนะนำว่าหลังล้างหน้าแล้ว ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสำหรับผู้ชาย เช่น ครีม เซรั่ม โทนเนอร์ ที่มีคุณสมบัติลดความมัน กระชับรูขุมขน และลดแบคทีเรียสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวต่าง ๆ โดยครีมประเภทเนื้อเซรั่ม เนื้อเจล หรือเนื้อโลชั่นที่เบาบาง และเป็นแบบ Oil-free จะเหมาะกับผู้ชายหน้ามันมีสิวเป็นพิเศษ
 

  • Tips : โทนเนอร์ที่เลือกใช้ ควรเป็นชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งเร็วเกินไป ทำให้มีการผลิตไขมันออกมาชดเชย ซึ่งจะส่งผลให้ผิวหน้ามันขึ้นนั่นเอง
ดูแลผิวหน้า

3. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง

          ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีพันธุกรรมหน้ามันติดตัวมา ถ้าเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการเอาใบหน้าสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น และผิวจะผลิตไขมันออกมาแทน ทำให้หน้าของเรากลายเป็นกระทะทอดไข่ได้ง่าย ๆ ดังนั้นต้องทาครีมกันแดดป้องกันไว้ด้วย
 

  • Tips : ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว ควรเลือกครีมกันแดดเนื้อบางเบาและมีคุณสมบัติช่วยคุมมันได้ดี ซึมไว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันในรูขุมขนและลดสิวได้ นี่จึงเป็นทางเลือกสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการลดความมันและปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดไปพร้อมกัน

4. ระหว่างวันก็ต้องดูแลผิว

          สำหรับวิธีป้องกันผิวมันระหว่างวัน หนุ่ม ๆ อาจใช้กระดาษซับมันช่วยดูดซับความมันจากผิวแทนการล้างหน้าบ่อย ๆ ส่วนการซับเหงื่อก็ควรใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าสะอาดเช็ดหน้า เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียจากมือ รวมถึงถ้าหนุ่ม ๆ คนไหนผมยาวไม่ควรให้เส้นผมสัมผัสใบหน้านาน ๆ เพราะสิ่งสกปรกจากผมจะสะสมสู่ผิวได้ง่ายขึ้น

5. ใช้ยาแต้มสิว หรือกดสิวออก ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ให้หายเอง

          หากปล่อยให้ผิวเป็นสิวทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ผิวบริเวณนั้นแข็งเป็นไตขึ้นมา และรักษายากขึ้น ดังนั้นเมื่อสิวเริ่มก่อตัว ซึ่งเราจะรู้ได้จากอาการเจ็บและมีตุ่มนูนแดง สามารถเริ่มใช้ยาแต้มลงบนสิวได้เลย เพื่อลดสัญญาณการเกิดสิว ลดอาการบวมอักเสบ ทำให้สิวหายเร็วและไม่ทิ้งร่องรอยไว้กวนใจ หรือถ้าเป็นสิวอุดตัน ก็ควรให้คุณหมอช่วยกดออกให้ รับรองว่าปลอดภัยครับ

6. มาส์กหน้าให้ความชุ่มชื้น

          การมาส์กหน้าจะสามารถช่วยลดความมันของผิวหน้าผู้ชาย ซึ่งบางสูตรนั้นก็สามารถทำใช้เองได้ โดยไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหน เช่น เบกกิ้งโซดา + น้ำมะนาว โดยเบกกิ้งโซดานอกจากจะช่วยในเรื่องของการควบคุมความมันแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดสิ่งที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขนด้วย ส่วนมะนาวจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาสิว เพียงนำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นทาพอกลงไปบนหน้า เน้นบริเวณทีโซน ปล่อยทิ้งไว้ไม่เกิน 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยสะอาด แต่หากใครขี้เกียจทำก็สามารถหาซื้อโคลนมาส์กหน้ามาใช้ได้เช่นกัน
ดูแลผิวหน้า

7. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเรื่องการกิน

          มาเยียวยาปัญหาหน้ามันจากภายในกันบ้าง ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงของมัน ของทอด เพราะยิ่งกินเข้าไป ร่างกายก็จะยิ่งเต็มไปด้วยไขมัน รวมถึงอาหารจำพวกน้ำตาล ฟาสต์ฟู้ด อาหารรสจัด และแอลกอฮอล์ เพราะมีส่วนทำให้หลอดเลือดขยายตัวและดูดน้ำออกจากร่างกาย จึงทำให้เกิดการขับไขมันออกมาตามผิวหนัง ส่วนสารอาหารที่ควรกินมาก ๆ ก็คือวิตามินเอ และ บี 2 ที่จะช่วยยับยั้งกระบวนการผลิตไขมันที่ผิวหนังโดยตรง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการลดปัญหาหน้ามัน แล้วอย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ ระหว่างวัน เพราะไม่ใช่แค่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นเท่านั้นนะครับ แต่ยังช่วยลดความมัน ปรับสมดุลผิวได้ดีอีกด้วย


          การดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชายผิวมัน เป็นสิว ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ไม่ยุ่งยากอย่างที่ผู้ชายหลายคนกังวลเลยใช่ไหมครับ เพียงปรับใช้ในชีวิตประจำวันไม่กี่ขั้นตอน คุณก็สามารถมีผิวหน้าที่ดีขึ้นได้ง่าย ๆ แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : skinhospital.co.th, theworldmedicalcenter.com, skinkraft.com, guysgrooming.com.au

บทความเกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายหน้ามัน เป็นสิว กับ 7 เทคนิคดูแลผิวหน้าง่าย ๆ เพื่อผิวเนียนใส ไร้กังวล อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 14:51:48 19,277 อ่าน
TOP