x close

วิธีปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอสว่างไม่พอดี ต้องปรับยังไง ?

วิธีปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาแสงหน้าจอมืดหรือสว่างเกินไป เรามีวิธีปรับง่าย ๆ มาฝากกัน

วิธีปรับแสงหน้าจอคอม

ใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือนั่งอยู่หน้าจอทั้งวัน ถ้าปรับแสงจอไม่พอดี ไม่ว่าจะมืดหรือสว่างไป อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้ ซึ่งหลายคนก็คงเจอปัญหาว่า ต้องการปรับความสว่างของหน้าจอ แต่หาปุ่มปรับไม่เจอ ไม่รู้ว่าจะต้องเข้าไปปรับตรงไหน วันนี้เราจะมาสอนวิธีปรับง่าย ๆ กัน แต่สามารถใช้กับโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์แบบ All-in-one ที่มีหน้าจอรวมอยู่กับตัวเครื่องเท่านั้น ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลย

วิธีปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก

ในการปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ Windows 10 นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คลิกปุ่ม Notification ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ (กล่องคำพูดรูปสี่เหลี่ยม) จะพบแถบปรับความสว่างของหน้าจอให้เลื่อนปรับได้ โดยถ้าเลื่อนแถบไปทางซ้ายจะทำให้จอมืดลง และถ้าเลื่อนไปทางขวาจะทำให้จอสว่างขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 11 ให้คลิกไอคอน Network (เครือข่าย) ที่ด้านขวาของ Taskbar แทน ก็จะปรากฏแถบปรับแสงให้เลื่อนเพื่อปรับเช่นกัน

วิธีปรับแสงหน้าจอคอม

นอกจากนี้ในโน้ตบุ๊กหลาย ๆ รุ่นก็ยังสามารถปรับแสงหน้าจอด้วยการกดปุ่ม Fn ค้างไว้ แล้วตามด้วยปุ่มเพิ่ม/ลดแสงบนแป้นคีย์บอร์ดได้ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถใช้กับ Windows เวอร์ชั่นเก่า ๆ อย่างเช่น Windows 7 ได้ด้วย

ส่วนโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงรอบข้าง สามารถตั้งค่าให้ Windows ปรับความสว่างของหน้าจอโดยอัตโนมัติตามสภาพแสงในห้องได้ โดยให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > System (ระบบ) > Display (จอแสดงผล) ใต้หัวข้อ Brightness and color (ความสว่างและสี) แล้วเลือกเปิดที่ Change brightness automatically when lighting changes (เปลี่ยนความสว่างโดยอัตโนมัติเมื่อแสงเปลี่ยนแปลง) ก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีตั้งค่าปรับแสงจออัตโนมัติในเวลากลางคืน

ใน Windows 10 และ Windows 11 จะมีฟีเจอร์สำหรับช่วยปรับแสงหน้าจอเพื่อลดแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนด้วย ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการนอนหลับยากหลังใช้คอมพิวเตอร์ตอนดึก ๆ สามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > System (ระบบ) > Display (จอแสดงผล) จากนั้นคลิกที่ Night light settings (การตั้งค่าแสงกลางคืน) ซึ่งในหน้านี้เราจะสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการจะให้ระบบปรับแสงหน้าจอเป็นโทนอุ่น (อมเหลือง) อัตโนมัติในช่วงเวลาใด และปรับที่ระดับมากน้อยแค่ไหน

วิธีปรับแสงหน้าจอคอม

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์พีซีแบบตั้งโต๊ะที่ต่อหน้าจอแยกต่างหาก จะไม่สามารถใช้วิธีปรับแสงดังกล่าวได้ ต้องปรับที่ปุ่มควบคุมบนตัวหน้าจอแทน ซึ่งวิธีการปรับจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและหน้าจอที่กำลังใช้อยู่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : microsoft.com(2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอสว่างไม่พอดี ต้องปรับยังไง ? อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:56:06 108,979 อ่าน
TOP